Ba loại bệnh phổ biến: EHP/HPM, WFD và AHPND
Khảo sát thực tế cho thấy, ba bệnh tôm phổ biến nhất hiện nay là:
- EHP/HPM (Enterocytozoon hepatopanaei – bệnh do vi bào tử trùng)
- WFD (White Feces Disease – bệnh phân trắng)
- AHPND (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease – hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính)
Nếu như AHPND là bệnh phổ biến nhất trong năm 2023, thì sang năm 2024, EHP/HPM đã trở thành mối đe dọa lớn nhất, đặc biệt tại các vùng nuôi tôm ở miền Đông Indonesia
EHP/HPM: Mối đe dọa thầm lặng nhưng nguy hiểm
EHP/HPM hiện là bệnh được ghi nhận rộng rãi nhất trên toàn chuỗi sản xuất – từ cơ sở sản xuất giống đến trại nuôi thương phẩm. Một trong những đặc điểm nguy hiểm của bệnh là làm chậm tăng trưởng tôm, khiến người nuôi dễ bị “đánh lừa” vì tôm vẫn ăn bình thường nhưng không lớn.
Việc điều trị bệnh EHP hiện còn rất hạn chế. Vi nấm gây bệnh có thể tồn tại trong cơ thể tôm ngay cả sau khi được xử lý. Dù không gây chết hàng loạt, EHP/HPM gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng hơn cả AHPND, do ảnh hưởng kéo dài và khó phát hiện sớm. Thường chỉ khi tôm chậm lớn, kích cỡ không đều hoặc xuất hiện triệu chứng rõ rệt, người nuôi mới nhận ra sự hiện diện của bệnh.
AHPND: Tác động trực tiếp đến tỷ lệ sống sót
Trong khi EHP ảnh hưởng đến tăng trưởng, AHPND lại là nguyên nhân chính gây suy giảm tỷ lệ sống. Các trại bị nhiễm AHPND ghi nhận tỷ lệ sống trung bình chỉ đạt 44,74%.
Mặc dù vậy, AHPND được xem là có thể kiểm soát được nếu phát hiện sớm và xử lý đúng cách, bao gồm cả việc sử dụng hóa chất phù hợp. Tuy nhiên, điểm đáng lo ngại là bệnh này tấn công gan tụy ngay từ giai đoạn đầu của chu kỳ nuôi, khiến gan tụy trống rỗng, mất chức năng và teo lại.
Thức ăn chức năng – hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức khỏe tôm
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thức ăn chức năng đang được xem là giải pháp hỗ trợ hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thức ăn chức năng có thể:
- Cải thiện phản ứng miễn dịch của tôm
- Tăng khả năng kháng bệnh EHP
- Nâng cao các chỉ tiêu nuôi như: trọng lượng, tỷ lệ sống, FCR và kích cỡ tôm
Việc sử dụng thức ăn chức năng, kết hợp với quản lý ao nuôi tốt, có thể góp phần giảm thiểu thiệt hại và nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nuôi.
Bệnh tôm đang là thách thức lớn nhất của ngành nuôi tôm Indonesia. Để đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ thu nhập cho người nuôi, cần có chiến lược toàn diện từ khâu phòng bệnh, quản lý ao nuôi đến việc áp dụng công nghệ tiên tiến như thức ăn chức năng. Đồng thời, nâng cao nhận thức đúng đắn về các con đường lây bệnh cũng là yếu tố then chốt giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong tương lai.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.
(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn