Trên địa bàn tỉnh, khoảng 95% các cơ sở nuôi cá tra do doanh nghiệp đầu tư và sản xuất theo chuỗi khép kín (ngoại trừ yếu tố đầu vào là con giống) tự chủ từ khâu con giống (có 2 doanh nghiệp), thức ăn đến nhà máy chế biến và xuất khẩu. Một số ít còn lại (5%) là các doanh nghiệp nuôi và có ký hợp đồng với doanh nghiệp chế biến.
Các cơ sở nuôi nuôi cá tra áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo các tiêu chuẩn GAP (Global.GAP, ASC, BAP,…), trên địa bàn tỉnh được chứng nhận theo các tiêu chuẩn với tổng diện tích là 411 ha (chiếm gần 72% tổng diện tích nuôi trên địa bàn tỉnh). 100% cơ sở được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.
Toàn tỉnh có 3 nhà máy chế biến cá tra phục vụ xuất khẩu, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật, Mỹ, EU, các nước Trung và Nam Mỹ và một số nước châu Á; Sản phẩm chế biến chủ yếu là thủy sản đông lạnh (cá tra Fillet) và một số sản phẩm giá trị gia tăng, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ tiên tiến đáp ứng tốt yêu cầu của các thị trường trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, EU. Đồng thời đã được áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo nguyên tắc HACCP và được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài HACCP, các nhà máy còn được chứng nhận các tiêu chuẩn như ISO, BRC, IFS, HALAL,…
Để nghề nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát triển ổn định và bền vững, Sở NN&PTNT Bến Tre đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức trong quá trình sản xuất cá tra. Cụ thể:
– Về con giống: Khuyến khích cơ sở sản xuất giống áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực sản xuất giống, mở rộng quy mô sản xuất, tăng công suất thiết kế, tạo nguồn giống bố mẹ chất lượng.
– Thích ứng biến đổi khí hậu: Đối với các vùng nuôi bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn tăng cao và sâu trong thời gian gần đây, tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn khuyến cáo người nuôi thay đổi lịch thời vụ và nuôi 1 vụ trong năm (trước đây nuôi 1,5 vụ/năm) để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn;
– Hỗ trợ về rào cản kỹ thuật, thương mại: Tăng cường hợp tác với các cơ quan, đơn vị liên quan về quản lý chất lượng để kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra và xử lý kịp thời các rào cản kỹ thuật, thương mại sản phẩm cá tra.
(t/h)
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn