Trên địa bàn tỉnh, khoảng 95% các cơ sở nuôi cá tra do doanh nghiệp đầu tư và sản xuất theo chuỗi khép kín (ngoại trừ yếu tố đầu vào là con giống) tự chủ từ khâu con giống (có 2 doanh nghiệp), thức ăn đến nhà máy chế biến và xuất khẩu. Một số ít còn lại (5%) là các doanh nghiệp nuôi và có ký hợp đồng với doanh nghiệp chế biến.
Các cơ sở nuôi nuôi cá tra áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo các tiêu chuẩn GAP (Global.GAP, ASC, BAP,…), trên địa bàn tỉnh được chứng nhận theo các tiêu chuẩn với tổng diện tích là 411 ha (chiếm gần 72% tổng diện tích nuôi trên địa bàn tỉnh). 100% cơ sở được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.
Toàn tỉnh có 3 nhà máy chế biến cá tra phục vụ xuất khẩu, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật, Mỹ, EU, các nước Trung và Nam Mỹ và một số nước châu Á; Sản phẩm chế biến chủ yếu là thủy sản đông lạnh (cá tra Fillet) và một số sản phẩm giá trị gia tăng, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ tiên tiến đáp ứng tốt yêu cầu của các thị trường trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, EU. Đồng thời đã được áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo nguyên tắc HACCP và được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài HACCP, các nhà máy còn được chứng nhận các tiêu chuẩn như ISO, BRC, IFS, HALAL,…
Để nghề nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát triển ổn định và bền vững, Sở NN&PTNT Bến Tre đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức trong quá trình sản xuất cá tra. Cụ thể:
– Về con giống: Khuyến khích cơ sở sản xuất giống áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực sản xuất giống, mở rộng quy mô sản xuất, tăng công suất thiết kế, tạo nguồn giống bố mẹ chất lượng.
– Thích ứng biến đổi khí hậu: Đối với các vùng nuôi bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn tăng cao và sâu trong thời gian gần đây, tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn khuyến cáo người nuôi thay đổi lịch thời vụ và nuôi 1 vụ trong năm (trước đây nuôi 1,5 vụ/năm) để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn;
– Hỗ trợ về rào cản kỹ thuật, thương mại: Tăng cường hợp tác với các cơ quan, đơn vị liên quan về quản lý chất lượng để kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra và xử lý kịp thời các rào cản kỹ thuật, thương mại sản phẩm cá tra.
(t/h)
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết Canada đầu vụ tháng 4 đã tăng 19% so với mức kỷ lục năm 2023. Dù vậy, các hãng bán lẻ và dịch vụ ẩm thực vẫn duy trì hoạt động và ổn định giá đến tháng 9. Tuy nhiên, khi hàng tồn kho cạn kiệt, giá cua tuyết Canada tăng hơn 40% so cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) của Nga đã giảm trong tuần cuối tháng 11 do nhu cầu tại Trung Quốc giảm trước thời điểm Tết Nguyên đán.
(vasep.com.vn) Giới chức Nga đã thông qua các hạn ngạch đánh bắt cá tuyết cod Đại Tây Dương và cá haddock tại khu vực Bắc Cực, trong khi sản lượng đánh bắt cá tuyết Thái Bình Dương ở vùng Viễn Đông vẫn tiếp tục ở mức thấp.
(vasep.com.vn) Công ty surimi lớn nhất Trung Quốc, Anjoy Foods Group, đã chỉ định Ernst & Young Hong Kong làm công ty kiểm toán cho kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Hội thảo "Thực phẩm thủy sản trong chuyển đổi hệ thống thực phẩm phát thải thấp ở Việt Nam: Cơ hội, thách thức và con đường tương lai" đã diễn ra vào ngày 6-12.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát lại toàn bộ các quy định liên quan đến hoạt động tổ chức, cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (giấy SC) tại các cảng cá, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (giấy CC), sửa đổi những quy định chưa phù hợp, gây khó khăn, cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu hải sản.
Theo Cục Thú y, các bệnh trên cá tra như gan thận mủ, xuất huyết, ký sinh trùng,… tuy không gây thiệt hại lớn tại một thời điểm nuôi, nhưng tính chung trong cả vụ nuôi thì thiệt hại do các bệnh này gây ra là rất lớn
(vasep.com.vn) Trong số các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ xuất khẩu của Việt Nam, sò điệp là 1 nhóm sản phẩm XK lớn thứ 3 sau nghêu và ốc. Năm 2024, XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam tăng trưởng cao liên tục, chỉ riêng trong tháng 10 XK nhóm sản phẩm này đã đạt hơn 8 triệu USD, tăng 1.700% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, XK nhóm sản phẩm này đạt hơn 31 triệu USD, tăng 206%.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nghề cá New England (NEFMC) của Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 15-1 để đề xuất một bộ quy tắc mới về khai thác sò điệp Đại Tây Dương, sẽ giảm 25,6% sản lượng dự kiến đánh bắt của đội tàu tiếp cận hạn chế trong mùa 2025-2026.
(vasep.com.vn) Ủy ban Nghề cá vùng Trung Tây Vịnh Guinea (FCWC) đã kết thúc thành công cuộc họp lần thứ 17 của Lực lượng đặc nhiệm Tây Phi (WATF) tại Ghana, trong đó sự hỗ trợ của TMT, được Chính phủ Na Uy tài trợ, tập trung cụ thể vào các bước thực tế cho hợp tác khu vực và phát triển một công cụ tập thể quan trọng để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp – Hồ sơ khu vực về tàu cá được cấp phép.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn