Báo cáo: Tiến độ phục hồi nghề cá đến năm 2020 của EU còn quá chậm

Thị trường thế giới 14:43 14/05/2018 1368
(vasep.com.vn) Nhóm chiến dịch Our Fish đã đưa ra báo cáo khoa học, kỹ thuật và kinh tế cho ngành thủy sản (STEFC) gần đây về tiến độ của EU đối với việc thực hiện chính sách thủy sản chung đã được cải cách và đã khẳng định một triển vọng tiêu cực.

Giám đốc chương trình Rebecca Hubbard cho biết, báo cáo STEFC đã xác nhận những gì chúng ta đã biết, rằng EU không đi đúng hướng trong việc đáp ứng thời hạn riêng năm 2020 cho các trữ lượng cá bền vững.

Bản báo cáo ghi nhận nhiều trữ lượng vẫn bị đánh bắt quá mức và / hoặc ngoài giới hạn sinh học an toàn, và tiến độ đạt được cho đến năm 2016 dường như quá chậm để đảm bảo rằng tất cả các trữ lượng sẽ được khôi phục và quản lý theo năng suất bền vững tối đa vào năm 2020.

Thay vì đạt được ngôi sao toàn cầu cho quản lý thủy sản bền vững, EU có nguy cơ bị chậm tiến độ, do thiếu lãnh đạo trong việc phổ biến chính sách thủy sản cải cách.

Báo cáo của STECF lưu ý rằng tình trạng trữ lượng đã được cải thiện đáng kể kể từ năm 2003, nhưng tốc độ tiến triển đã chậm lại trong vài năm qua, với hơn 50% trữ lượng còn lại vượt quá giới hạn sinh học an toàn.

Kết quả phù hợp với những gì đã được báo cáo trong năm 2017, với tiến độ đạt được cho đến năm 2016 quá chậm để đảm bảo rằng tất cả các trữ lượng sẽ được khôi phục và quản lý theo khuyến nghị khoa học vào năm 2020. Địa Trung Hải vẫn là một bức tranh đặc biệt ảm đạm, khi vẫn duy trì trữ lượng bị khai thác quá mức và gây cạn kiệt nghiêm trọng.

Với những nỗ lực chính trị quốc gia từ ảnh hưởng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá, không có gì ngạc nhiên khi tiến trình toàn EU nhằm kết thúc tình trạng đánh bắt quá mức đã chậm lại. Tuy nhiên, với giá nhiên liệu thấp gần đây giúp đội tàu đánh bắt của EU kiếm lợi nhuận kỷ lục.

Năm nay, Ủy ban EU và các Bộ trưởng Bộ Thủy sản của các nước thành viên vẫn có cơ hội quay tàu; họ có thể tăng số lượng cá mà họ quản lý dựa trên khuyến nghị khoa học, hoặc đối mặt với đánh giá không xứng đáng được cùng xếp hạng với các nhà lãnh đạo toàn cầu trên bảng thủy sản bền vững, Our Fish kết luận.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khai thác thủy sản Địa Trung Hải – Biển Đen ghi nhận mức cải thiện mạnh sau 10 năm

 |  09:17 12/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) thuộc FAO cho thấy nỗ lực quản lý nguồn lợi biển trong thập kỷ qua đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo ấn phẩm Tình trạng Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen 2025, mức độ khai thác quá mức tại hai vùng biển này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hơn mười năm trở lại đây.

EU điều chỉnh đề xuất hạn ngạch khai thác 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen

 |  09:15 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố bản điều chỉnh đề xuất cơ hội khai thác thủy sản năm 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen, nhằm phản ánh những tiến triển trong công tác bảo tồn nhưng vẫn duy trì mục tiêu phục hồi các đàn cá suy kiệt. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU (AGRIFISH) vào tháng 12.

Các quốc đảo Thái Bình Dương chạy đua bảo vệ nguồn cá ngừ albacore

 |  09:10 12/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines và các nước khác ở Thái Bình Dương đã triệu tập một loạt cuộc đàm phán quan trọng tại Manila để thông qua chiến lược khai thác cá ngừ albacore Nam Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn những gián đoạn có thể gây ra thảm họa cho nhiều quốc đảo đang phát triển.

Giá cá tuyết Na Uy giảm, giao dịch trầm lắng

 |  08:59 12/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24-30/11/2025), thị trường cá tuyết Na Uy ghi nhận đợt điều chỉnh giảm giá đối với mặt hàng cá tuyết Đại Tây Dương H&G cỡ 1–2,5 kg. Giá bán giảm 250 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 10.750 USD/tấn. Mặc dù giá đã hạ nhưng doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc vẫn hạn chế giao dịch do mức giá được đánh giá là cao so với khả năng chấp nhận của thị trường. Một số nhà cung cấp cho biết có thời điểm giá chào bán lên tới 11.300 USD/tấn, tuy nhiên lượng mua vào rất thấp.

Cá rô phi – động lực tăng trưởng mới của thủy sản Brazil

 |  08:53 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi đang giữ vai trò chủ lực trong nuôi trồng thủy sản Brazil, chiếm 68% tổng sản lượng thủy sản nuôi của quốc gia. Năm 2024, sản lượng đạt 660.000 tấn và dự kiến có thể tăng lên 80% tổng sản lượng thủy sản vào năm 2030. Sự tăng trưởng này đưa Brazil vào nhóm các quốc gia sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu thủy sản Brazil tăng tốc nhờ thỏa thuận chiến lược mới

 |  08:44 12/12/2025

(vasep.com.vn) Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil (ApexBrasil) và Hiệp hội Các ngành công nghiệp thủy sản Brazil (Abipesca) vừa ký kết thỏa thuận trị giá 2,4 triệu USD nhằm tăng cường hiện diện toàn cầu cho ngành thủy sản Brazil. Thỏa thuận này tập trung vào việc hỗ trợ các công ty Brazil tham gia các hoạt động quốc tế, sự kiện và hội chợ thương mại, đồng thời tìm kiếm thị trường thay thế để mở rộng phạm vi xuất khẩu.

EU dự báo đội tàu khai thác thủy sản phục hồi mạnh

 |  08:41 12/12/2025

(vasep.com.vn) Báo cáo kinh tế thường niên 2025 do Ủy ban châu Âu công bố cho thấy triển vọng lạc quan đối với ngành khai thác thủy sản EU, với lợi nhuận hoạt động dự kiến đạt 567 triệu EUR trong năm 2025. Con số này vượt kết quả của cả năm 2023 và 2024, đánh dấu tín hiệu phục hồi rõ rệt nhờ hạn ngạch bền vững và chi phí nhiên liệu giảm.

Mỹ siết phòng vệ thương mại: Tôm Việt Nam đi Mỹ đối mặt áp lực trong năm 2026

 |  08:36 12/12/2025

(vasep.com.vn) Tính đến 15/11/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 731 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục duy trì vị trí thị trường lớn thứ hai của tôm Việt Nam. Dù vậy, đằng sau mức tăng trưởng khiêm tốn này là những rủi ro ngày càng lớn từ hệ thống phòng vệ thương mại (PVTM) của Mỹ.

Nga cho phép đóng hộp gan cá tuyết ngay trên tàu

 |  09:42 11/12/2025

(vasep.com.vn) Dự luật mới được trình lên Duma Quốc gia Nga nhằm cho phép đóng hộp gan cá tuyết trực tiếp trên tàu khai thác, trong bối cảnh ngành thủy sản đang lãng phí lượng lớn gan cá do không được phép chế biến trên tàu và thời gian bảo quản ngắn khiến sản phẩm thường bị thải bỏ. 

Trung Quốc và chuỗi sản xuất cá rô phi quy mô công nghiệp

 |  09:40 11/12/2025

(vasep.com.vn) Trung Quốc hiện chiếm gần 70% sản lượng cá rô phi toàn cầu, với hệ thống nuôi và chế biến vận hành ở quy mô lớn. Mô hình mật độ cao kết hợp cảm biến AI, thu hoạch tự động và dây chuyền phi lê công suất lớn tạo nên một chuỗi cung ứng tiêu chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC