Báo cáo GAO: Mỹ nên đẩy mạnh thanh tra nhập khẩu thủy sản

Thị trường thế giới 15:29 15/10/2017 1368
(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới của Văn phòng Giải trình trách nhiệm của Chính phủ (GAO), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nên tăng cường thanh tra dư lượng thuốc kháng sinh trong thủy sản NK đồng thời ngăn các lô hàng vi phạm vào nước này.

Theo GAO, FDA là cơ quan thanh kiểm chính thức của chính phủ Mỹ, nhưng chỉ lấy mẫu 0,1% của tất cả các mặt hàng thủy sản NK có kháng sinh bị cấm trong năm tài chính 2015. Báo cáo cho biết, về vấn đề an toàn thủy hải sản NK, FDA và USDA có thể tăng cường nỗ lực để ngăn chặn các sản phẩm có dư lượng thuốc không an toàn.

Ngoài ra, theo báo cáo này, khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc thanh tra đối với cá da trơn NK, các cơ quan thường không phối hợp với FDA dựa trên các phương pháp thử nghiệm dư lượng thuốc, dẫn đến một số trường hợp chưa xác định mức dư lượng thuốc trong sản phẩm thủy hải có an toàn hay không.

Báo cáo của GAO cho biết, nếu không có sự phối hợp này, các cơ quan sẽ khó có thể bảo đảm rằng họ luôn bảo vệ người tiêu dùng khỏi các chất không an toàn.

Theo Hiệp hội nuôi Tôm miền Nam nước Mỹ, điều này đáng báo động, do với 550 mẫu tôm của FDA thử nghiệm trong năm tài chính 2015, có 67 mẫu (chiếm 12,2%) được phát hiện là có dư lượng thuốc không an toàn.

GAO cho biết thêm, trong năm tài chính 2015, Mỹ đã NK 1,3 tỷ pao tôm. Tỷ lệ vi phạm, nếu áp dụng cho tất cả các lô tôm NK trong năm đó, là khoảng 158 triệu pao tôm vi phạm đã NK vào Mỹ trong năm tài chính đó.

Gavin Gibbons, Phó Chủ tịch Truyền thông của Viện Thủy sản Quốc gia cho biết, báo cáo chỉ ra những điểm yếu rõ ràng trong chế độ thanh tra của Mỹ.

Gibbons cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên khi báo cáo của GAO thảo luận về FSIS cần phải làm tốt hơn việc thanh tra cá da trơn, dựa trên thực tế là các đạo luật gần đây sắp xếp việc cơ quan nào chịu trách nhiệm thanh tra.

Báo cáo của GAO cho thấy FDA yêu cầu Chính phủ các nước thử nghiệm nhiều hơn đối với các sản phẩm mà Mỹ yêu cầu kiểm tra các chất kháng sinh cấm và cơ quan này nên tổ chức sắp xếp thanh tra nghiêm ngặt hơn với các nước XK thủy sản sang Mỹ.

Tuy nhiên, FDA cho biết cơ quan này không "nhận đư'ợc bất kỳ yêu cầu nào trong việc sắp xếp việc thanh tra", và rằng "các nhân tố nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan này”.

FDA cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ hiện có để đảm bảo an toàn thủy hải sản NK vào Mỹ, và trong trường hợp một thỏa thuận nào được ký kết, FDA có thể xem xét các sửa đổi thích hợp.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khai thác thủy sản Địa Trung Hải – Biển Đen ghi nhận mức cải thiện mạnh sau 10 năm

 |  09:17 12/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) thuộc FAO cho thấy nỗ lực quản lý nguồn lợi biển trong thập kỷ qua đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo ấn phẩm Tình trạng Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen 2025, mức độ khai thác quá mức tại hai vùng biển này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hơn mười năm trở lại đây.

EU điều chỉnh đề xuất hạn ngạch khai thác 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen

 |  09:15 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố bản điều chỉnh đề xuất cơ hội khai thác thủy sản năm 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen, nhằm phản ánh những tiến triển trong công tác bảo tồn nhưng vẫn duy trì mục tiêu phục hồi các đàn cá suy kiệt. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU (AGRIFISH) vào tháng 12.

Các quốc đảo Thái Bình Dương chạy đua bảo vệ nguồn cá ngừ albacore

 |  09:10 12/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines và các nước khác ở Thái Bình Dương đã triệu tập một loạt cuộc đàm phán quan trọng tại Manila để thông qua chiến lược khai thác cá ngừ albacore Nam Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn những gián đoạn có thể gây ra thảm họa cho nhiều quốc đảo đang phát triển.

Giá cá tuyết Na Uy giảm, giao dịch trầm lắng

 |  08:59 12/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24-30/11/2025), thị trường cá tuyết Na Uy ghi nhận đợt điều chỉnh giảm giá đối với mặt hàng cá tuyết Đại Tây Dương H&G cỡ 1–2,5 kg. Giá bán giảm 250 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 10.750 USD/tấn. Mặc dù giá đã hạ nhưng doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc vẫn hạn chế giao dịch do mức giá được đánh giá là cao so với khả năng chấp nhận của thị trường. Một số nhà cung cấp cho biết có thời điểm giá chào bán lên tới 11.300 USD/tấn, tuy nhiên lượng mua vào rất thấp.

Cá rô phi – động lực tăng trưởng mới của thủy sản Brazil

 |  08:53 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi đang giữ vai trò chủ lực trong nuôi trồng thủy sản Brazil, chiếm 68% tổng sản lượng thủy sản nuôi của quốc gia. Năm 2024, sản lượng đạt 660.000 tấn và dự kiến có thể tăng lên 80% tổng sản lượng thủy sản vào năm 2030. Sự tăng trưởng này đưa Brazil vào nhóm các quốc gia sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu thủy sản Brazil tăng tốc nhờ thỏa thuận chiến lược mới

 |  08:44 12/12/2025

(vasep.com.vn) Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil (ApexBrasil) và Hiệp hội Các ngành công nghiệp thủy sản Brazil (Abipesca) vừa ký kết thỏa thuận trị giá 2,4 triệu USD nhằm tăng cường hiện diện toàn cầu cho ngành thủy sản Brazil. Thỏa thuận này tập trung vào việc hỗ trợ các công ty Brazil tham gia các hoạt động quốc tế, sự kiện và hội chợ thương mại, đồng thời tìm kiếm thị trường thay thế để mở rộng phạm vi xuất khẩu.

EU dự báo đội tàu khai thác thủy sản phục hồi mạnh

 |  08:41 12/12/2025

(vasep.com.vn) Báo cáo kinh tế thường niên 2025 do Ủy ban châu Âu công bố cho thấy triển vọng lạc quan đối với ngành khai thác thủy sản EU, với lợi nhuận hoạt động dự kiến đạt 567 triệu EUR trong năm 2025. Con số này vượt kết quả của cả năm 2023 và 2024, đánh dấu tín hiệu phục hồi rõ rệt nhờ hạn ngạch bền vững và chi phí nhiên liệu giảm.

Mỹ siết phòng vệ thương mại: Tôm Việt Nam đi Mỹ đối mặt áp lực trong năm 2026

 |  08:36 12/12/2025

(vasep.com.vn) Tính đến 15/11/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 731 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục duy trì vị trí thị trường lớn thứ hai của tôm Việt Nam. Dù vậy, đằng sau mức tăng trưởng khiêm tốn này là những rủi ro ngày càng lớn từ hệ thống phòng vệ thương mại (PVTM) của Mỹ.

Nga cho phép đóng hộp gan cá tuyết ngay trên tàu

 |  09:42 11/12/2025

(vasep.com.vn) Dự luật mới được trình lên Duma Quốc gia Nga nhằm cho phép đóng hộp gan cá tuyết trực tiếp trên tàu khai thác, trong bối cảnh ngành thủy sản đang lãng phí lượng lớn gan cá do không được phép chế biến trên tàu và thời gian bảo quản ngắn khiến sản phẩm thường bị thải bỏ. 

Trung Quốc và chuỗi sản xuất cá rô phi quy mô công nghiệp

 |  09:40 11/12/2025

(vasep.com.vn) Trung Quốc hiện chiếm gần 70% sản lượng cá rô phi toàn cầu, với hệ thống nuôi và chế biến vận hành ở quy mô lớn. Mô hình mật độ cao kết hợp cảm biến AI, thu hoạch tự động và dây chuyền phi lê công suất lớn tạo nên một chuỗi cung ứng tiêu chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC