Bàn chuyện sản xuất cá tra giống chất lượng cao

Nguyên liệu 20:08 14/09/2017
Đến nay, Việt Nam đã bán sản phẩm cá tra cho thị trường thế giới được khoảng 20 năm và các nhà chuyên môn trong ngành đang bàn chuyện sản xuất giống chất lượng cao cho loại thủy sản chủ lực này của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tại buổi làm việc giữa Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (VIFEP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp hôm nay (6/9), Viện trưởng VIFEP Nguyễn Thanh Tùng cho biết, đơn vị này được giao nhiệm vụ chấp bút cho đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL”.

Theo giải thích của ông Tùng, sản xuất giống cá tra 3 cấp, có nghĩa là có sự tham gia của viện, trường (cấp 1); trung tâm giống cấp 1 của tỉnh (cấp 2) và cấp 3 là các vùng sản xuất giống của người dân. “Trong đó, viện, trường giữ vai trò nghiên cứu, lưu giữ nguồn gen và tạo ra đàn cá bố mẹ chất lượng cao; Trung tâm sản xuất giống cấp 1 của tỉnh với sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ nhận cá tra bố mẹ từ viện, trường và sau đó phân phối xuống cấp 3 để sản xuất giống”, ông Tùng cho biết.

Theo ông Tùng, mục đích của đề án là tạo nguồn giống cá tra có chất lượng, kháng dịch bệnh, tỷ lệ sống cao..., phục vụ cho nhu cầu nuôi thương phẩm, đáp ứng nguồn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp. Bởi, hiện tỷ lệ sống từ cá bột lên cá giống chỉ đạt khoảng 10-15%.

Thông tin tại buổi làm việc, ông Tùng cho hay, đề án được thực hiện 2 giai đoạn, từ năm 2018 đến 2020 và từ năm 2021 đến 2025. Theo kế hoạch, đề án sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 10-2017 và chính thức có hiệu lực kể từ năm 2018.

Theo ông Tùng, ngoài Trung tâm giống thủy sản tỉnh An Giang, hai địa phương khác là tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ cũng được đưa vào danh sách đề xuất Chính phủ đầu tư xây dựng, nâng cấp thành trại giống cấp 1 của tỉnh, trong giai đoạn 2018-2020.

“Trong quá trình xây dựng đề án, chúng tôi cũng đề xuất một loạt chương trình, dự án đầu tư từ nguồn vốn của Trung ương hoặc xã hội hóa để tháo gỡ khó khăn đang tồn tại trong ngành sản xuất cá tra giống”, ông Tùng thông tin và nói rằng mọi đề xuất phải xuất phát từ thực tiễn của ngành.

Ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, số lượng cá tra bố mẹ mà địa phương nhận từ Viện nuôi trồng thủy sản 2 xét về mức độ tăng trưởng thì cơ bản đã đáp ứng được một số tiêu chí, tức cá lớn nhanh, tỷ lệ phi lê đạt cao. “Nhưng, về khả năng kháng bệnh vẫn chưa tốt, vì vậy, về mặt nghiên cứu khoa học cần đầu tư để cá vừa lớn nhanh và có thể kháng được dịch bệnh”, ông Vũ đề nghị.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Mừng, đại diện Công ty Mừng Liêm, một đơn vị sản xuất cá tra giống hiện có 200 đơn vị vệ tinh ở ĐBSCL đề nghị, nên có một quy trình chuẩn, thống nhất trong sản xuất cá tra giống.

Về tình hình xuất khẩu cá tra, năm 1998, sản lượng cá tra xuất khẩu vào thị trường Mỹ chỉ đạt khoảng 200 tấn. Đến năm 2002, xuất khẩu vào Mỹ đã lên đến 20.000 tấn và hiện nay xuất khẩu cá tra vào thị trường này chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra hàng năm của Việt Nam là khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Ngoài thị trường Mỹ, cá tra Việt Nam cũng đã xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước ASEAN…, là những nơi tiêu thụ cá tra chủ lực của Việt Nam hiện nay.

(Theo TBKTSG)

TIN MỚI CẬP NHẬT

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

Hà Tĩnh siết chặt quản lý tôm giống, giảm rủi ro vụ xuân – hè

 |  08:42 24/03/2026

(vasep.com.vn) Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng tôm giống nhằm giảm thiểu rủi ro cho vụ nuôi xuân – hè 2026. Toàn tỉnh dự kiến thả nuôi hơn 2.000 ha tôm, với nhu cầu gần 1 tỷ con giống, trong khi nguồn cung nội tỉnh còn hạn chế, phụ thuộc nhiều vào các cơ sở ngoại tỉnh.

Xuất khẩu thủy sản tìm dư địa tăng trưởng từ các thị trường mới

 |  08:40 24/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics và rào cản thương mại, buộc doanh nghiệp tìm dư địa từ các thị trường mới.

Xuất khẩu sò điệp Việt Nam bứt phá, cơ hội lớn trong tái cấu trúc thị trường toàn cầu

 |  08:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp của Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng ấn tưởng, trong bối cảnh thị trường thế giới tái cấu trúc mạnh mẽ.

EU ban hành Quy định về Bao bì và Rác thải bao bì (Regulation (EU) 2025/40) - Rào cản xanh mới mà doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần lưu tâm

 |  09:02 23/03/2026

Tiếp nối các biện pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giảm tác động môi trường, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định (EU) 2025/40 về bao bì và rác thải bao bì (Packaging and Packaging Waste Regulation - PPWR). Quy định này thay thế Chỉ thị 94/62/EC trước đây, nhằm mục đích hài hòa hóa các quy định quốc gia, giảm thiểu rào cản thương mại nội khối, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe con người thông qua việc giảm thiểu bao bì thừa, thúc đẩy tái sử dụng, tái chế và giảm sử dụng vật liệu nguyên sinh.

Doanh nghiệp thủy sản An Giang đẩy mạnh chuyển đổi xanh để mở rộng thị trường

 |  09:00 23/03/2026

(vasep.com.vn) Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường quốc tế, doanh nghiệp thủy sản tại An Giang đang tăng tốc chuyển đổi xanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng xuất khẩu. Các doanh nghiệp tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, phát thải carbon và sản xuất bền vững.

Giá tôm thẻ nguyên liệu tuần 12/2026 có xu hướng giảm tại nhiều nước

 |  08:57 23/03/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, trong tuần 12 (16-22/3/2026), giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chính nhìn chung ổn định đến giảm nhẹ so với tuần 10, trong đó Việt Nam ghi nhận mức giảm rõ hơn so với các nguồn cung cạnh tranh.

Giá tôm toàn cầu tuần 12: Giá tôm Ecuador phục hồi, Ấn Độ và Indonesia ổn định

 |  08:54 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tuần 12/2026 (16–22/3), thị trường tôm nuôi châu Á ghi nhận tín hiệu phục hồi tại một số quốc gia nhờ tác động từ không khí giao dịch của Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ, trong khi giá tôm Trung Quốc và Việt Nam vẫn đối mặt xu hướng giảm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC