Bàn chuyện nuôi cá tra hậu giãn cách

Nguyên liệu 08:04 28/09/2021 Nguyễn Trang
Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít...

Cần có bộ quy tắc chung hướng dẫn doanh nghiệp ngành cá tra sớm trở lại sản xuất. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại Cần Thơ

Tại hội nghị trực tuyến "Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội", do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 25-9, bà Tô Tường Lan - phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN - đề xuất cần có bộ quy tắc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản để làm "kim chỉ nam" trong thực hiện phục hồi sản xuất.

Theo đó, bộ quy tắc này cần có những quy định thống nhất về xét nghiệm, tiếp nhận lao động trở lại DN, ứng phó với sự cố khi có ca F0 hay công nhân đã tiêm vắc xin mũi 1 hay mũi 2 thì sẽ ra sao...

"Do chưa có bộ quy tắc thống nhất, mỗi địa phương ở ĐBSCL có chủ trương chống dịch khác nhau, thiếu sự phối hợp đồng bộ đã gây rất nhiều khó khăn cho DN trong vận chuyển nguyên liệu, thu hoạch và vận chuyển cá tra giống, cá tra nguyên liệu", bà Lan nói.

Tương tự, ông Dương Nghĩa Quốc - chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN - cũng cho rằng các địa phương không áp dụng thống nhất các quy định của trung ương mà mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn và cản trở cho hoạt động của DN.

Do đó, cần có quy định cụ thể và hướng dẫn rõ để các địa phương và DN thực hiện. Ngoài ra, theo ông Quốc, dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều thông tư yêu cầu giảm lãi suất nhằm hỗ trợ DN nhưng thực tế nhiều DN chưa được giảm lãi suất, một số chỉ được giảm 0,5 - 1% lãi suất.

"Ngân hàng Nhà nước nên kiểm tra, giám sát và xem xét giảm lãi suất tới 2% mới giúp DN vượt qua giai đoạn hiện nay", ông Quốc đề xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng các địa phương cần có chính sách đồng bộ trong hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa nói chung, trong đó có sản phẩm cá tra.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Y tế đang chuẩn bị phương án cho DN tự xét nghiệm cho công nhân và sẽ có hướng dẫn, tập huấn cũng như tổ chức kiểm tra, giám sát.

Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài đã làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít với khoảng 5.000 công nhân.

Giá cá tra chỉ còn ở mức 21.000 - 22.000 đồng/kg, thấp hơn 500 đồng/kg so với trước giãn cách xã hội.

Lãnh đạo Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản cho rằng nếu các địa phương không tạo điều kiện phục hồi nhanh hoạt động sản xuất, các DN sẽ không có những đơn hàng phục vụ thị trường Noel và Tết dương lịch cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cam kết sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xây dựng kịch bản cụ thể theo hướng vừa kiểm soát được tốt nhất dịch bệnh vừa phát triển tốt nhất chuỗi ngành hàng cá tra.

(Theo báo Tuổi trẻ)

Bạn đang đọc bài viết Bàn chuyện nuôi cá tra hậu giãn cách tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
nuoi ca tra hau gian cach ngành hàng cá tra covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vietfish 2026 – “Đổi mới và Bền vững”: Khát vọng vươn mình của ngành thủy sản Việt Nam

 |  19:48 26/06/2026

Thế giới đang thay đổi từng ngày, và ngành thủy sản Việt Nam đứng trước ngã rẽ lịch sử: Hoặc là đổi mới để bứt phá, hoặc là tụt hậu trước những yêu cầu khắt khe của thị trường toàn cầu. Vietfish 2026 đã chọn câu trả lời của mình: ĐỔI MỚI VÀ BỀN VỮNG.

Australia phản đối cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

 |  08:26 26/06/2026

(vasep.com.vn) Australia đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng nước này chưa kiểm soát đầy đủ vấn đề lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới việc bị áp thuế cao hơn theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ.

Công nghệ dữ liệu đang thay đổi cách xây dựng thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ

 |  08:26 26/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các doanh nghiệp phải đồng thời giải quyết bài toán chi phí, hiệu quả nuôi, tính bền vững và biến động nguồn cung nguyên liệu. Trong bối cảnh thức ăn chiếm từ 50-70% tổng chi phí sản xuất, tối ưu công thức thức ăn đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Thổ Nhĩ Kỳ ban hành khung pháp lý toàn diện về thực phẩm mới

 |  08:25 26/06/2026

Ngày 20/5/2026, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức công bố Quy định về thực phẩm mới thuộc Bộ luật Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Food Codex Regulation on Novel Foods) cùng với Thông tư hướng dẫn triển khai Quy định về Thực phẩm mới, có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Đây là khung pháp lý toàn diện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lĩnh vực thực phẩm mới (novel foods), nhằm hài hòa với các quy định của Liên minh châu Âu (EU) 2015/2283 và 2017/2470, đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo đảm minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm. Mục tiêu chính của quy định là kiểm soát chặt hơn việc đánh giá an toàn, phê duyệt, ghi nhãn và đưa các sản phẩm thực phẩm mới ra thị trường, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tăng tính minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm.

15 quốc gia ký Tuyên bố Mombasa chống khai thác IUU

 |  08:24 26/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Our Ocean diễn ra ở Mombasa (Kenya), 15 quốc gia đã ký Tuyên bố Mombasa, cam kết tăng cường minh bạch trong ngành thủy sản và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ngành Horeca Nhật tăng mua thủy sản chứng nhận

 |  08:22 26/06/2026

(vasep.com.vn) Trước mùa du lịch hè cao điểm năm 2026, các tập đoàn khách sạn và nhà bán lẻ lớn tại Nhật Bản đang tăng tốc chuyển đổi sang sử dụng 100% thủy sản có chứng nhận bền vững nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế.

Xuất khẩu tôm 5 tháng đầu năm: Động lực từ thị trường Trung Quốc, Mỹ vẫn chịu áp lực

 |  08:21 26/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 1,9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh thị trường thủy sản thế giới vẫn đối mặt nhiều biến động, kết quả này cho thấy ngành tôm đang duy trì được đà tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu cải thiện tại một số thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên cơ sở pháp lý thuế Mục 301 đối với hàng hóa Trung Quốc

 |  08:54 25/06/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác đơn kháng cáo của công ty HMTX Industries và nhóm các nhà nhập khẩu, qua đó giữ nguyên phán quyết năm 2025 của Tòa Phúc thẩm Liên bang, công nhận thẩm quyền của chính quyền Mỹ trong việc mở rộng áp thuế theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngư dân châu Á kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran giúp giảm áp lực chi phí nhiên liệu

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Các tổ chức đại diện ngư dân và lao động nghề cá đang kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận ngừng xung đột giữa Mỹ và Iran, cùng việc mở lại eo biển Hormuz, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành khai thác thủy sản toàn cầu.

AI hỗ trợ kiểm soát độc tố mới nổi trong nuôi trồng thủy sản

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang phát triển một nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ ngành thực phẩm và nuôi trồng thủy sản ứng phó hiệu quả hơn với các loại độc tố mới nổi trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC