Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2019 kinh tế thế giới trên đà tăng trưởng trở lại, kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng cao, trong đó có sản phẩm thủy sản. Thêm vào đó, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) có hiệu lực và Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký kết sẽ giúp Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc thực hiện kế hoạch kim ngạch xuất khẩu của cả nước năm 2019 đạt 10 tỷ USD.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP): “Để tăng kim ngạch xuất khẩu, phải thường xuyên quan tâm đến vấn đề chất lượng gắn liền với xây dựng thương hiệu. Đặc biệt là quan tâm đến chế biến sâu, chế biến các sản phẩm phụ nhằm tăng giá trị và hiệu quả kinh tế của sản phẩm thủy sản”.
Năm 2019, Bạc Liêu đề ra chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu hơn 728 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu thủy sản phải đạt trên 678 triệu USD. Thật ra, việc hoàn thành chỉ tiêu này không khó, song cái khó ở đây là phải tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại ngành hàng chế biến và tập trung cho chế biến sâu để nâng giá trị gia tăng cho sản phẩm. Bởi, sản phẩm xuất khẩu của tỉnh lâu nay chỉ tập trung chủ yếu ở khâu chế biến thô, hay chỉ là các mặt hàng cấp đông (chiếm trên 90% lượng hàng xuất khẩu).
Những bất cập này không chỉ làm giảm giá trị của con tôm, mà còn gây lãng phí, tạo thêm áp lực trong việc cung cấp nguồn tôm nguyên liệu. Đồng thời giá con tôm sản xuất theo quy trình sạch bị đánh đồng như giá con tôm sản xuất theo các mô hình khác. Trong khi đó, con tôm sản xuất theo quy trình sạch nếu được chế biến thành các mặt hàng giá trị gia tăng, đưa vào dây chuyền sản xuất hiện đại và đóng gói thì giá trị sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Vì lý do này mà năm 2019, Tập đoàn Việt - Úc sẽ đầu tư nhà máy để chế biến con tôm xuất khẩu với các mặt hàng giá trị gia tăng và xây dựng quy trình khép kín từ cánh đồng đến nhà máy.
Qua đó cho thấy, việc chế biến sâu không dừng ở việc nâng cao giá trị cho con tôm, mà còn tác động sâu sắc đến quá trình sản xuất. Tôm sạch bán được giá cao, nông dân sẽ tập trung nuôi và ứng dụng quy trình sạch. Từ đó mục tiêu xuất khẩu tôm nguyên con sang thị trường Úc, hoặc các thị trường kiểm tra khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm không còn là chuyện khó.
Sản xuất các mặt hàng thủy sản chế biến sâu tuy có khó khăn, nhưng lại là nhu cầu mang tính tất yếu, buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải làm để nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm và đảm bảo lợi nhuận. Đây cũng là tiền đề để Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2020 xuất khẩu tôm đạt 1 tỷ USD. Mục tiêu này có thể thực hiện thắng lợi nếu Bạc Liêu tập trung cho công nghệ chế biến sâu, làm tăng giá trị con tôm từ 2 - 3 lần so với xuất khẩu thô.
Năm 2019 sẽ là một năm rất thuận lợi cho ngành chế biến thủy sản xuất khẩu khi Bạc Liêu tập trung vào việc tăng sản lượng tôm nuôi và mở rộng diện tích nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh và cả nuôi tôm sinh thái. Nguồn nguyên liệu dồi dào này sẽ mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu thủy sản tăng trưởng...
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn