Bạc Liêu: Phấn đấu đến năm 2025, xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỉ USD

Sản xuất 15:14 04/11/2019
Đó là thông tin vừa được UBND tỉnh Bạc Liêu đưa ra tại hội nghị Tổng kết các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững được tổ chức vào chiều 24/10.

 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thủy sản, vùng ĐBSCL có diện tích nuôi tôm nước lợ trên 620.000 héc-ta (chiếm hơn 91% diện tích nuôi tôm của cả nước); sản lượng tôm thu hoạch hằng năm khoảng 484.000 tấn (chiếm 81% sản lượng tôm cả nước).

Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích tôm nuôi nước lợ vùng ĐBSCL là 650.000 héc-ta. Trong đó, tôm sú là 560.000 héc-ta; tôm thẻ chân trắng 90.000 héc-ta. Tổng sản lượng nuôi tôm nước lợ toàn vùng ước đạt 700.000 - 825.000 tấn, giá trị xuất khẩu ước đạt 4 tỉ USD.

Thực tế, những năm gần đây ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, trở thành quốc gia đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu. Điển hình năm 2018, kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỉ USD, chiếm 4% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đứng thứ 6 trong số nhóm hàng xuất khẩu chính của Việt Nam.

Trong đó, tôm nước lợ hằng năm đạt trên 3,5 tỉ USD, đóng vai trò quan trọng vào sự tăng trưởng chung của cả nước, góp phần giải quyết vấn đề lao động và việc làm, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển đổi sản xuất, những tiềm năng thế mạnh của từng ngành, từng vùng. Bước đầu phát huy được hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế địa phương.

Riêng tỉnh Bạc Liêu, năm 2018 có khoảng 140.000 héc-ta nuôi trồng thủy sản. Sản lượng nuôi thủy sản đạt trên 227.000 tấn. Góp phần nâng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh đạt gần 11.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 42% giá trị GRDP toàn tỉnh.

Ước thực hiện cả năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của tỉnh Bạc Liêu đạt 365.000 tấn. Như vậy, ngành nông nghiệp tỉnh này tăng trưởng 5,1%, góp phần tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh năm 2019 đạt 10,61%.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết, hiện Bạc Liêu đang tích cực đầu tư xây dựng hạ tầng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Đây là tiền đề quan trọng, từng bước xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm Công nghiệp ngành tôm của cả nước theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu tập trung xây dựng vùng nuôi trồng ứng dụng công nghệ cao theo quy hoạch. Phấn đấu đến năm 2020 có 4 vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao trở lên. Trong đó có 3 vùng nuôi trồng thủy sản và 1 vùng sản xuất giống thủy sản.

Đến năm 2025, địa phương có 10 vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao trở lên (có 9 vùng nuôi và 1 vùng sản xuất giống thủy sản). Góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản của toàn tình Bạc Liêu đến năm 2020 đạt 750 triệu USD, năm 2025 đạt 1 tỉ USD.

(Theo Một Thế giới)

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC