Bạc Liêu: Không còn tàu cá vi phạm ngư trường

Tin tức IUU 08:39 14/07/2022
Bạc Liêu không còn tàu cá khai thác, đánh bắt thủy sản xâm phạm vùng biển nước ngoài kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Với đường bờ biển dài 56km, vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 20.740km2, gắn với 3 cửa biển lớn là Gành Hào, Cái Cùng và Chùa Phật. Hiện nay, hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản cũng được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu. Với sản lượng đánh bắt trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 55.000 tấn.

Do đó, phát triển kinh tế biển được xem là 1 trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Với quyết tâm đến năm 2025 đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh có nền kinh tế biển phát triển khá và đến năm 2045, trở thành tỉnh mạnh về biển, làm giàu từ biển, phát triển bền vững và toàn diện kinh tế biển.

Đặc biệt, những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã quyết tâm tháo gỡ thẻ vàng của EU bằng cách thực hiện nghiêm quy định IUU trong đánh bắt khai thác thuỷ sản xa bờ, tình trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện giám sát gắn thiết bị cho 8 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, nâng tổng số tàu cá gắn thiết bị giám sát hành trình trên 410 chiếc, đạt 100% tổng số tàu cá đang hoạt động được gắn thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, ngành chức năng địa phương đã kiểm tra và phát gần 380 sổ nhật ký khai thác thủy sản cho tàu cá, và cấp 50 giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Qua ghi nhận trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Bạc Liêu không ghi nhận tàu cá nào vượt qua ranh giới ngoài vùng biển Việt Nam.

Cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải) đã quá tải. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Nguyễn Hoàng Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết: Nhằm triển khai kế hoạch số 123/KH-SNN, ngày 25/11/2021, của Sở NN-PTNT về “khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU)” trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã tích cực tuyên truyền Luật thủy sản 2017 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các quy định về chống khai thác IUU, thông qua lồng ghép công tác thanh tra, kiểm soát nghề cá trên biển.

Qua đó, các tàu đánh bắt đã thực hiện khá tốt việc chống khai thác IUU, chưa phát hiện tàu cá nào có hành vi móc nối, môi giới đưa tàu cá đi khai thác vùng biển nước ngoài... Tuy nhiên, tình trạng tàu cá mất kết nối trên 10 ngày vẫn còn diễn ra, qua thống kê trong 6 tháng đầu năm tỉnh Bạc Liêu có 55 tàu cá bị tình trạng này.

Theo ông Xuân, việc tàu cá bị mất kết nối có rất nhiều nguyên nhân như do thiết bị tự mất kết nối, ngư dân tự ý tháo thiết bị, thiết bị bị mất tín hiệu, do ngư dân không đóng phí đúng thời hạn…

Ngoài ra, theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu hiện nay cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của ngư dân.

Nhiều tàu cá tại cửa biển Nhà Mát phải neo đậu do chi phí xăng dầu tăng cao. Ảnh: Trọng Linh.

Theo ông Xuân, cơ sở hạ tầng tại cảng cá Gành Hào (huyện Đông Hải) bị quá tải khi tàu cá cập cảng cùng lúc, gây khó khăn cho ngư dân. Tình trạng sạt lở làm ảnh hưởng đến quá trình nâng cấp, sửa chữa tiến độ thi công công trình chậm, mỗi lần cập cảng chỉ được 2 tàu cá.

“Để đảm bảo hải sản đánh bắt còn tươi sống, nhiều tàu cá đã cập bến ở các vựa cá xung quanh để đưa lên bờ bán kịp thời, dẫn đến việc quản lý sản lượng, nhật ký khai thác của ngành chức năng gặp nhiều khó khăn do không cập nhật được số liệu”, ông Xuân chia sẻ.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Nông nghiệp)

Bạn đang đọc bài viết Bạc Liêu: Không còn tàu cá vi phạm ngư trường tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hawaii (Mỹ) yêu cầu ghi nhãn xuất xứ cá ngừ ahi chế biến từ ngày 1/7

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.

Châu Âu phát triển nền tảng gen cho nghêu

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.

EU duy trì quyền tiếp cận thị trường cho thủy sản nuôi của Ấn Độ

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.

Thị trường surimi toàn cầu dự báo tăng trưởng 9,2%/năm đến năm 2033

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi toàn cầu được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 9,2%/năm trong giai đoạn 2026 – 2033, nhờ nhu cầu tiêu thụ thủy sản chế biến ngày càng tăng, xu hướng ăn uống lành mạnh và sự phát triển của các sản phẩm tiện lợi.

Infographic cá rô phi Việt Nam: nguồn cung ổn định - an toàn - truy xuất rõ ràng

 |  08:23 09/07/2026

(vasep.com.vn) Trong năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường đạt gần 100 triệu USD, tăng trưởng mạnh so với năm 2024 cùng sản lượng nuôi khoảng 420.000 tấn trong năm 2025 đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành cá rô phi Việt Nam. Nguồn nguyên liệu ổn định, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng cùng năng lực chế biến được cải thiện đang giúp cá rô phi Việt Nam từng bước khẳng định vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thủy sản nằm trong nhóm bữa ăn cuối tuần khiến người Mỹ hài lòng nhất

 |  08:29 08/07/2026

(vasep.com.vn) Theo khảo sát mới do Talker Research thực hiện cho Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska trên 2.000 người trưởng thành tại Mỹ, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ thường chọn những bữa ăn cao cấp, hấp dẫn để “tự thưởng” sau một tuần căng thẳng. Có tới 58% người được hỏi xem đây là cách giúp cải thiện tâm trạng sau những ngày làm việc không thuận lợi.

Giá cá haddock Iceland lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá haddock (cá êfin) tại Iceland liên tục lập mức cao kỷ lục, trong khi giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng giá cá tuyết vẫn cao hơn khoảng 30–40% so với cùng kỳ năm 2025 do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế.

Tầng lớp trung lưu châu Á thúc đẩy làn sóng tăng nhập khẩu thủy sản

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Đông Nam Á đang mở ra những cơ hội mới cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản. Dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), Seafish (Anh) và nhiều tổ chức thương mại cho thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như cá hồi tại châu Á đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Mỹ đề xuất siết quy định giảm thủy sản đánh bắt không chủ đích

 |  08:23 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan vừa trình Đạo luật Giảm đánh bắt ngoài ý muốn phiên bản sửa đổi, bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tác động của nghề lưới kéo đến đáy biển, tăng tính minh bạch trong giám sát và giảm lượng thủy sản bị đánh bắt ngoài ý muốn.

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC