Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mặc dù thị trường xuất khẩu có nhiều khởi sắc, nhưng do tình hình dịch trong nước còn diễn biến phức tạp, nhất là nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nên việc sản xuất thủy hải sản gặp khó. Các DN chỉ được duy trì hoạt động khi bảo đảm điều kiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 điểm đến” để phòng, chống dịch bệnh lây lan vào các nhà máy, KCN. Khoảng 30% DN thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có BR-VT đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, các DN này cũng chỉ huy động được khoảng 30% số lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương.
Theo lý giải của các DN sản xuất thủy sản tại BR-VT, đặc thù công nhân làm việc tại các nhà máy đến 70% là người dân trong tỉnh, đi về trong ngày nên khó sắp xếp cho công nhân ở lại nhà máy. Vì vậy, công suất sản xuất chỉ duy trì được khoảng 30% so với trước đây. Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 40-50% do thực hiện giãn cách xã hội, nguyên liệu trong nước và nhập về bị hạn chế. Như vậy, dự báo nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%. Thực tế, tại các tỉnh ven biển như Bình Định, Kiên Giang, BR-VT… một số DN đã giảm 20-70% công suất do thiếu nguyên liệu.
Bà Đồng Thị Huệ, Giám đốc Công ty CP Sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ cho biết, DN đã chủ động nguyên liệu để sản xuất từ 3-4 tháng. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chính để sản xuất của công ty chủ yếu thu mua trong nước, trong khi việc đánh bắt đang gặp khó khăn do tàu, thuyền không ra khơi để phòng chống dịch nên cũng khan hiếm. Vì vậy, có thể nguồn nguyên liệu này sẽ thiếu hụt từ 20-30% vào cuối năm nếu tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.
Còn tại Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Baseafood, nguyên liệu sản xuất nhập từ trong và ngoài nước còn đủ sản xuất trong 1 tháng. “Mặc dù DN đã chủ động làm việc với các đối tác cung cấp nguyên liệu nhưng với tình hình hiện nay, việc thiếu nguyên liệu phục vụ sản xuất vào cuối năm là khó tránh khỏi”, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Baseafood cho biết thêm.
Không chỉ lo thiếu nguyên liệu sản xuất, nhiều DN thủy sản đang chịu gánh nặng chi phí phát sinh do dịch COVID-19 như trang bị cho công nhân làm việc 3 tại chỗ, trả thêm lương, xét nghiệm định kỳ, đồng thời chi phí đầu vào và logistics tăng mạnh... Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, chi phí sản xuất tăng 1,5-2 lần so với trước. Với thực tế khó khăn hiện nay, xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ tuột dốc, nếu nhà nước không có giải pháp hỗ trợ. Trong đó, việc cần sớm triển khai là ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản, bảo đảm tiêu chí an toàn, tiếp đó là hỗ trợ cho DN và người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Trước những vướng mắc của ngành thủy sản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã đề nghị các địa phương có những giải pháp hỗ trợ DN, không để tình trạng thiếu lao động trong các nhà máy kéo dài; tạo điều kiện cho thương lái, DN thu mua thủy hải sản hoạt động. Đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chính sách về vốn (giãn nợ, giảm lãi suất và cho vay ưu đãi…) đối với các hộ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ để đẩy nhanh tiến độ sản xuất trong năm nay.
(Theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu)
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.
(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.
(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn