Ba nước châu Âu không thi hành lệnh cấm thải thủy sản trở lại đại dương

Thị trường thế giới 10:59 05/11/2019
(vasep.com.vn) Ba nước lớn ở châu Âu đã không thi hành lệnh cấm thải thủy sản trở lại đại dương, đe dọa đến sự bền vững của trữ lượng thủy sản châu Âu.

Các luật sư môi trường thuộc tổ chức ClientEarth đã công bố 3 báo cáo cho thấy Pháp, Đan Mạch và Tây Ban Nha đã không kiểm soát đầy đủ việc áp dụng “trách nhiệm cập cảng” và đã không xử lý các vi phạm xảy ra ở những quốc gia này.

Trách nhiệm cập cảng tất cả các loài thủy sản khai thác đã được đưa ra năm 2013 nhằm ngăn chặn việc thải sản lượng thủy sản không mong muốn trở lại biển và thúc đẩy người khai thác đưa vào sử dụng các kỹ thuật khai thác chọn lọc hơn. Ước tính 1,7 triệu tấn cá và các loài thủy sản khác đang bị loại thải trở lại biển mỗi năm.

Luật sư về lĩnh vực thủy sản của ClientEarth, Druel cho rằng, nếu việc loại thải vẫn tiếp diễn, sẽ không thể xác định số lượng cá đã bị khai thác trên biển. Do đó, các nhà khoa học sẽ không thể đưa ra ước tính đúng để bảo vệ trữ lượng thủy sản hiện tại do số liệu không đầy đủ. Việc loại thải có thể dẫn đến việc mất hàng triệu tấn cá mỗi năm. Đây là thảm họa đối với trữ lượng thủy sản, hệ sinh thái đại dương và ngành khai thác.

Sau giai đoạn bắt đầu triển khai vào năm 2015, trách nhiệm cập cảng đã trở thành quy định bắt buộc đối với tất cả các nước EU vào tháng 1/2019.

Tuy nhiên, theo các báo cáo của ClientEarth, Đan Mạch, Pháp và Tây Ban Nha đã không áp dụng các biện pháp kiểm soát và các cơ chế cần thiết khi sản phẩm khai thác của các quốc gia này không bao gồm các loài thủy sản loại thải.

Việc thiếu các biện pháp trừng phạt đối với 3 quốc gia trong năm 2017 và 2018 cũng cho thấy lệnh cấm đang không được thực thi đúng cách. Trong giai đoạn này:

- Tây Ban Nha báo cáo không có vi phạm.

- Cơ quan thủy sản Đan Mạch chỉ phát hiện 3 hành vi vi phạm.

- Chính quyền Pháp không áp dụng lệnh trừng phạt.

 Một số giải pháp hiện hành để đảm bảo rằng cá sẽ không bị loại thải trong quá trình khai thác bao gồm việc trang bị tàu cá với hệ thống giám sát điện tử như lưới cảm biến, CCTV. Các nhà khoa học khuyến khích cơ quan công quyền áp dụng các công cụ và các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn việc loại thải thủy sản.

Năm 2017, Tây Ban Nha chiếm 21% tổng đội tàu của EU xét trên khía cạnh năng lực đội tàu (tổng trọng tải), trong khi Pháp chiếm 11%. Đan Mạch, cũng là một trong những quốc gia khai thác thủy sản lớn nhất ở châu Âu, hiện cũng đang đối mặt với một hành động pháp lý của EU vì đã không kiểm soát hiệu quả các hoạt động khai thác và báo cáo sai sản lượng khai thác trái phép.

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC