Ba nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu phát triển ngành cá tra 2018

Xuất nhập khẩu 14:20 21/04/2018 708
(vasep.com.vn) Ngày 2/4/2018, Bộ NN&PTNT đã có thông báo về kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành cá tra năm 2018.

Tại hội nghị này, sau khi nghe báo cáo của Tổng cục Thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) và các ý kiến tham luận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám kết luận, năm 2017 ngành cá tra đã rất nỗ lực vượt qua thách thức đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả này là thành tính chung của ngành thủy sản, trong đó có đóng góp của các DN, người nuôi cá tra, các Hội, Hiệp hội ngành hàng cùng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ NN&PTNT và của các địa phương.

Năm 2018 sẽ có nhiều áp lực đối với ngành hàng cá tra khi Hoa Kỳ đồng thời áp mức thuế CBPG cao và chương trình giám sát cá da trơn, rào cản kỹ thuật, thương mại từ các thị trường. Tuy nhiên, ngành hàng cá tra cũng có những thuận lợi như: giá cá tra cao và ổn định trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018 cũng tạo động lực cho người nuôi, DN đầu tư sản xuất, sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương.

Để hoàn thành kế hoạch và mục tiêu của ngành, các đơn vị, địa phương cần tích cực triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Về kiểm soát chất lượng cá tra giống

Các địa phương cần tăng cường chỉ đạo hoạt động sản xuất, cung ứng giống để có đủ giống cá tra chất lượng cao phục vụ sản xuất, hạn chế tình trạng khan hiếm con giống và nguyên liệu phục vụ chế biến.

Thứ trưởng giao Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp và tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất giống, ương dưỡng giống và kiểm tra chất lượng giống cá tra; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh giống và công bố công khai trên website của Tổng cục Thủy sản.

Giao Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II và các địa phương có liên quan tiếp tục rà soát đàn cá tra bố mẹ chọn giống để cân đối giữa các địa phương. Đồng thời, cập nhật, hiệu chỉnh Quy trình ương giống và tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật cho các địa phương sản xuất giống cá tra trọng điểm ngay từ tháng 4/2018 nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả ương giống.

Giao Cục Thú y xây dựng chương trình mở rộng giám sát dịch bệnh trên vùng ương nuôi cá tra giống.

Bộ NN&PTNT khuyến khích các DN đầu tư nghiên cứu hoặc liên kết với các cơ quan nghiên cứu khoa học có uy tín trong và ngoài nước để chọn tạo giống cá tra chất lượng cao và liên kết với các cơ sở sản xuất, ương, nuôi thương phẩm tại các tỉnh ĐBSCL.

Về quản lý nuôi cá tra thương phẩm và phát triển bền vững

Các địa phương cần tăng cường quản lý, tổ chức sản xuất theo chuỗi, thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 55/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 về quản lý nuôi, chế biến, XK cá tra để duy trì chất lượng, giá trị sản phẩm và hạn chế việc mất cân đối cung cầu trong nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cá tra.

Giao Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh nuôi cá tra và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thả nuôi, việc tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất tại Nghị định số 55/2017/NĐ-CP; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn quy trình kỹ thuật, rà soát, cập nhật thông tin về hoạt động sản xuất cá tra vào cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thủy sản.

Giao Cục Thú y tiếp tục mở rộng chương trình giám sát dịch bệnh cho các tỉnh nuôi cá tra trọng điểm.

Đề nghị UBND các tỉnh ĐBSCL chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan sớm thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch cho phừ hợp để quản lý tốt hoạt động nuôi, chế biến, XK cá tra theo quy định.

Về quản lý chất lượng sản phẩm và phát triển thị trường

Giao NAFIQAD chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm cá tra phile theo quy định tại Thông tư 07/2017/TT-BNNPTNT ngày 21/3/2017.

Giao NAFIQAD chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các địa phương chuẩn bị thật tốt cho đoàn thanh tra thực tế đánh giá tương đương của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Trước mắt, cần rà soát danh sách các DN đăng kí XK sản phẩm cá tra vào Hoa Kỳ và chủ động lập đoàn kiểm tra điều kiện sản xuất, hồ sơ của các cơ sở này, kịp thời hướng dẫn khắc phục các lỗi vi phạm (nếu có).

Giao NAFIQAD tham mưu lãnh đạo Bộ làm việc với các Bộ, ngành liên quan bàn giải pháp tăng cường XK chính ngạch cá tra sang Trung Quốc và có biện pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm đối với hoạt động XK tiểu ngạch để bảo vệ uy tín cho ngành cá tra. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh để mở cửa lại thị trường Ảrập Xêút.

Giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản chủ trì, phối hợp với VASEP và các đơn vị liên quan đẩy mạnh các chương trình xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, truyền thông nhằm phát triển thị trường.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cua, tôm hùm tại Trung Quốc giảm mạnh

 |  10:39 24/03/2026

(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cua và giáp xác tại chợ đầu mối hải sản Giang Dương (Thượng Hải, Trung Quốc) tiếp tục giảm trong tuần thứ 11 (9-15/3/2026), sau khi nhu cầu suy yếu rõ rệt sau Tết Nguyên đán.

Phú Thọ hướng tới phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng

 |  08:45 24/03/2026

(vasep.com.vn) Phú Thọ có hệ thống sông ngòi phong phú với ba con sông lớn là sông Hồng, sông Lô và sông Đà cùng nhiều hồ, đập rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi cá lồng. Tận dụng lợi thế này, địa phương đang đẩy mạnh nuôi cá lồng theo hướng thâm canh, an toàn sinh học nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nhu cầu thức ăn thủy sản thúc đẩy thị trường bột cá tăng trưởng ổn định

 |  08:43 24/03/2026

(vasep.com.vn) Sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, qua đó mở ra triển vọng tích cực cho thị trường bột cá và dầu cá.

Mỹ ấn định phiên điều trần vụ kiện thuế theo Mục 122 vào ngày 10/4

 |  08:41 24/03/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) đã lên lịch tổ chức phiên điều trần vào ngày 10/4 liên quan đến các vụ kiện về chính sách thuế theo Mục 122, vốn đang gây tranh cãi lớn đối với hoạt động thương mại và doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ điều tra thương mại 60 nền kinh tế liên quan lao động cưỡng bức

 |  08:40 24/03/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức khởi động các cuộc điều tra theo Điều 301(b) của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, nhằm xem xét các chính sách và thực tiễn liên quan đến việc không ngăn chặn hiệu quả hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Thuế quan mới của ông Trump có thể khiến chi phí hộ gia đình Mỹ tăng mạnh

 |  08:35 24/03/2026

(vasep.com.vn) Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Mỹ cảnh báo chính sách thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump có thể làm gia tăng đáng kể chi phí sinh hoạt của người dân, trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Iran.

Vĩnh Long phát triển bền vững ngành nuôi tôm nước lợ

 |  09:00 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tỉnh Vĩnh Long đang đẩy mạnh phát triển ngành nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, xác định đây là ngành hàng chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp. Năm 2026, địa phương đặt mục tiêu đạt khoảng 71.300 ha nuôi tôm, với sản lượng hơn 314.000 tấn.

An Giang: Nuôi tôm bằng vi sinh nâng cao hiệu quả

 |  08:58 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tại An Giang, mô hình nuôi tôm ứng dụng chế phẩm vi sinh đang được nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường rõ rệt. Việc sử dụng vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, phân hủy chất hữu cơ và hạn chế mầm bệnh, từ đó nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm.

Doanh nghiệp thủy sản cần truy xuất đến từng tàu để giảm rủi ro chuỗi cung ứng

 |  08:56 23/03/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình ngành thủy sản có trách nhiệm hơn, trong đó có FishWise – đơn vị sử dụng dữ liệu và công cụ phân tích để hỗ trợ doanh nghiệp quản lý rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Tập đoàn Prince đạt mục tiêu sử dụng 100% cá ngừ MSC

 |  08:54 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn price đã hoàn thành cam kết năm 2025 về việc cung cấp 100% cá ngừ mang thương hiệu của mình được đánh bắt từ các ngư trường được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC