Cuộc trấn áp mới nhất diễn ra trong khoảng thời gian 2 ngày vào giữa tháng trước tại vùng biển phía bắc của quốc gia này. Trong vụ việc đầu tiên vào ngày 13/5/2025, các sĩ quan đã phát hiện một tàu của Indonesia chuẩn bị đánh bắt cá bất hợp pháp gần Đảo Cartier. Khi lên tàu, trên tàu có năm thủy thủ đoàn, các sĩ quan đã tìm thấy nhiều loại thiết bị đánh bắt cá. Cả tàu và thiết bị đều bị phá hủy.
Ngày hôm sau, một tàu khác của Indonesia gần Rạn san hô Ashmore đã bị phát hiện và bắt giữ. Trên tàu có 12 thành viên thủy thủ đoàn, sáu con cá rạn san hô, 65 kg muối dùng để bảo quản sản lượng đánh bắt và nhiều loại thiết bị đánh bắt cá. Trong khi thiết bị đánh bắt và muối bị tịch thu và sản lượng đánh bắt được trả lại đại dương, con tàu đã bị tiêu hủy trên biển theo luật pháp Australia
Cùng ngày, một tàu Indonesia khác đã được phát hiện gần Rạn san hô Scott dẫn đến việc bắt giữ chín thành viên thủy thủ đoàn, phá hủy tàu và tịch thu 150 kg muối và thiết bị đánh cá.
Các vụ bắt giữ và xử lý tàu trên biển vào tháng 5 là những vụ mới nhất khi ABF tăng cường cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển của Australia, chủ yếu ở các vùng xa xôi của Tây Australia và Lãnh thổ phía Bắc, nơi có nhiều ngư dân Indonesia thường xuyên lui tới.
Vào tháng 4, ABF đã phá hủy hai tàu của Indonesia và bắt giữ 14 thủy thủ đoàn, những người đã được chuyển đến Darwin để đối mặt với các cáo buộc. Kể từ ngày 1/7 năm ngoái, tổng cộng 143 ngư dân Indonesia đã bị truy tố tại Darwin vì tội đánh bắt bất hợp pháp.
Chuẩn đô đốc Brett Sonter, Tư lệnh Bộ chỉ huy Biên giới Hàng hải của ABF cho biết, Australia không dung thứ cho hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài trong vùng biển của mình và những người bị bắt quả tang vi phạm sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố.
Australia khẳng định rằng đánh bắt cá bất hợp pháp đã trở thành mối đe dọa lớn đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và tài nguyên thiên nhiên của đất nước, đồng thời cũng gây ra những rủi ro đáng kể về an ninh sinh học và kinh tế. Nước này đang quy kết sự gia tăng gần đây trong hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp là do áp lực xã hội và kinh tế mà Indonesia phải đối mặt.
Ngoài việc phá hủy các tàu, chính quyền đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách phạt những kẻ vi phạm những khoản tiền phạt lớn và án tù.
(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn