Australia: Nghiên cứu mới có thể giúp chống gian lận thủy sản

Thị trường thế giới 08:47 30/09/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo một phân tích năm 2021 về 44 nghiên cứu của The Guardian, gần 40% trong số 9.000 hải sản từ các nhà hàng, chợ và người bán cá được phát hiện có nhãn sai. Các nhà khoa học Australia tại Đại học Nam Australia đã xác định được dấu vân tay hóa học phổ quát có thể truy tìm nguồn gốc địa lý của nhiều loài sinh vật biển. Các phát hiện có thể giúp chống lại gian lận thủy sản và ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp và không bền vững.

Theo một thông cáo báo chí từ Đại học Nam Úc, các nhà sinh thái học biển, Tiến sĩ Zoe Doubleday và Tiến sĩ Jasmine Martino đã xác định được dấu vân tay hóa học phổ biến trong xương và vỏ của sinh vật biển từ các môi trường đại dương cụ thể, cho phép họ theo dõi từng loại hải sản đến từ đâu. .

Tiến sĩ Doubleday, người đã phát triển khái niệm này trong khuôn khổ Học bổng Tương lai ARC của cô tại Đại học Nam Úc, cho biết thủy sản là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trên thế giới, nhưng chuỗi cung ứng không rõ ràng và ngành này dễ bị lừa đảo.

"Điều quan trọng là chúng tôi phải biết nguồn gốc hải sản của mình và người tiêu dùng có thể tin tưởng vào nhãn xuất xứ, nếu không, nó đe dọa tính toàn vẹn của ngành và nghề cá mà họ phụ thuộc", Doubleday nói.

Cùng với Martino, Doubleday đã tạo ra một bản đồ hóa học đại dương có thể truy tìm nguồn gốc hải sản giữa Đông Nam Á và nam Australia. Cô giải thích: “Mức độ chính xác của các chất hóa học được tìm thấy trong hải sản được kiểm soát bởi đại dương nơi sinh vật biển sinh sống, vì vậy chúng tôi có thể thiết lập một dấu vân tay hóa học cho chúng tôi biết loài động vật đến từ vùng nước nào”.

Gian lận thủy sản xảy ra khi người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp hiểu nhầm về nguồn gốc của thủy sản hoặc khi các sản phẩm được thay thế bằng thủy sản chất lượng thấp hơn hoặc từ các địa điểm có ít quy định của công ty hơn. Hải sản kém chất lượng có thể ẩn chứa mầm bệnh, chất gây dị ứng không được báo cáo và ít chất dinh dưỡng hơn.

“Ưu điểm của phương pháp lấy dấu vân tay hóa học là rất khó làm giả. Bây giờ chúng tôi đã tạo ra một chất đánh dấu hóa học phổ quát và việc nghiên cứu và phát triển vẫn đang tiếp tục, nó có thể thay đổi cách thức xuất xứ hải sản trên quy mô toàn cầu, ”Doubleday nói. 

chong gian lan thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC