Hiện cá ngừ của Việt Nam được xuất sang các nước như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Campuchia và Lào. Trong đó, Thái Lan là nước NK nhiều nhất các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam, chiếm gần 72% tổng giá trị XK cá ngừ sang các nước ASEAN.
Năm nay, ASEAN tăng NK hầu hết các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam (trừ cá ngừ đóng hộp). Cụ thể cá ngừ sống, tươi và đông lạnh tăng hơn 62%, thăn và philê cá ngừ tăng hơn 83% và cá ngừ chế biến khác tăng 6,4%.
Trong số các sản phẩm này, các nước ASEAN chủ yếu NK các sản phẩm chế biến khác của Việt Nam. Tổng giá trị XK mặt hàng của Việt Nam sang đây đạt gần 7 triệu USD, chiếm gần 68% tổng giá trị XK sang đây.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác chủ yếu được XK sang Thái Lan. Còn các sản phẩm cá ngừ tươi, sống và đông lạnh chủ yếu XK sang Philippines và Indonesia.
Các nước này cũng đang tăng cường NK cá ngừ từ các nước khác trong đầu năm nay, đặc biệt là từ Trung Quốc, hay các nước quốc đảo như Kiribati, để bù đắp lại lượng sụt giảm nguyên liệu từ nguồn khai thác tự nhiên trong nước và tăng khả năng đáp ứng các đơn hàng XK.
|
SẢN PHẨM CÁ NGỪ XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM SANG ASEAN, T1-3/2016 (Đơn vị: USD) |
|||
|
Sản phẩm |
T1-3/2015 |
T1-3/2016 |
Tăng giảm (%) |
|
Cá ngừ mã HS16 (1) |
6.680.902 |
7.033.855 |
5,3 |
|
Cá ngừ đóng hộp (thuộc mã 16) |
119.820 |
52.679 |
-56,0 |
|
Cá ngừ chế biến khác (thuộc mã 16) |
6.561.082 |
6.981.176 |
6,4 |
|
Cá ngừ mã HS03 (2) |
1.917.832 |
3.244.991 |
69,2 |
|
Cá ngừ sống/tươi/đông lạnh/ khô (thuộc mã 03) (trừ cá thuộc mã 0304) |
1.269.962 |
2.058.877 |
62,1 |
|
Cá ngừ thuộc mã 0304 (trừ sản phẩm chả cá và surimi) |
647.870 |
1.186.114 |
83,1 |
|
Tổng XK cá ngừ (1+2) |
8.598.734 |
10.278.846 |
19,5 |
Như vậy, Thái Lan, Philippines và Indonesia vừa là các đối thủ cạnh tranh với Việt Nam tại các thị trường, đồng thời lại là các thị trường XK nhiều hứa hẹn cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tại thời điểm này, vì đây là khối thị trường rất thuận lợi về mặt địa lý, yêu cầu về chất lượng lại không quá cao.
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn