Argentina trì hoãn vụ khai thác tôm đỏ năm nay

Thị trường thế giới 15:09 03/09/2019 714
(vasep.com.vn) Bộ Khai thác Thủy sản Argentina đã trì hoãn việc bắt đầu vụ khai thác tôm đông lạnh trên tàu từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6 do sinh khối loài này sụt giảm. Việc trì hoãn vụ khai thác có thể hỗ trợ thêm cho ngành tôm nước này vì nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đang sụt giảm.

Giá tôm đỏ đã giảm hơn 15% so với 1 năm trước đây khi các nhà NK vẫn đang duy trì lượng tồn kho chưa bán từ vụ của năm 2018. Thị trường tôm khai thác tự nhiên của Argentina gần đây bị ảnh hưởng một phần do nguồn cung tôm nuôi ở Trung Quốc tăng mạnh.

Một nhà giao dịch tôm cho biết, giá tôm giảm nhẹ do tồn kho từ vụ trước cộng với nguồn cung tôm nuôi tăng tại Trung Quốc. Các tàu cấp đông tại tàu chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Hầu hết các sản phẩm tôm đông lạnh trên tàu của Argentina được bán dưới dạng còn đầu còn vỏ (HOSO) sang các thị trường Trung Quốc và châu Âu. Thông thường hàng năm, vụ khai thác kéo dài từ giữa tháng 5 đến tháng 10. Tôm đông lạnh trên bờ thường được bán dưới dạng còn đuôi sang thị trường sôi động hơn là Mỹ khi nhu cầu từ Mỹ đã được cải thiện.

Một nguồn tin cho biết giá tôm cỡ L1 (10-20 con/kg) đã giảm xuống 6,9 USD trong khi nguồn tin khác cho biết giá CFR tôm cỡ này đạt từ 6,75 – 6,90 USD/kg. Giá tôm cỡ này đã tăng lên trên 8,30 USD/kg trong nửa đầu tháng 8/2018.

Giá CFR tôm cỡ L2 (20-30 con/kg) đạt khoảng 6,05 USD/kg, so với 7,40 USD/kg của cùng kỳ 1 năm trước đó. Tôm cỡ L3 (30-40 con/kg) trong nửa đầu tháng 8 năm nay không xuất hiện nhiều.

Một thách thức lớn khác trong vụ khai thác năm 2019 là sinh khối tôm sụt giảm sẽ khiến các nhà chức trách đóng cửa vụ khai thác sớm hơn dự kiến. Việc đóng cửa sớm vụ khai thác có thể chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng gần như liên tục của ngành tôm đỏ Argentina.

Sản lượng khai thác đã tăng từ khoảng 64.693 tấn năm 2009 lên mức kỷ lục 253.255 tấn năm 2018.

Vụ khai thác bị trì hoãn trong khi 2 sự kiện lớn của Trung Quốc đang đến gần: Ngày lễ mua sắm Độc thân (Singles' Day) và năm mới (diễn ra vào 20/1). Singles Day được tổ chức vào 11/11/2019 tại Trung Quốc là thời điểm một lượng lớn hàng hóa được tiêu thụ qua kênh mua sắm trực tuyến. Alibaba đã bán được hơn 25 tỷ USD hàng hóa vào ngày này trong năm 2017, tôm Argentina cũng được tiêu thụ mạnh trong dịp này.

Argentina hiện chuẩn bị XK tôm sang Trung Quốc để phục vụ lễ Singles Day vì thời gian hàng đi từ Argentina sang Trung Quốc ít nhất 60 ngày. Các nhà NK Trung Quốc sẽ phải sử dụng hết nguồn dự trữ hiện tại trước khi nhập hàng mới. Hiện Trung Quốc vẫn còn lượng dự trữ từ vụ khai thác năm 2018.

Tôm đỏ Argentina đang phải cạnh tranh với tôm Ecuador trên thị trường Trung Quốc. XK tôm Ecuador tăng 26% trong nửa đầu năm nay lên mức kỷ lục hơn 300.000 tấn. Nguồn tôm nuôi thế giới tăng cũng ảnh hưởng tới giá với giá bán trung bình giảm 12% đạt 5,66 USD/kg.

Việc trì hoãn vụ khai thác tôm Argentina có thể cho phép tôm lớn thêm. Các hợp đồng của các nhà cung cấp Argentina với các nhà NK Trung Quốc chỉ mới đang bắt đầu được đàm phán.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC