Trong một tuyên bố bằng văn bản của nhóm phụ trách về Nghề cá và Đại dương của APEC, khai thác IUU đã làm suy yếu an ninh lương thực của khu vực của khu vực.
Theo ông Patrick Moran, Trưởng nhóm Nghề cá và Đại Dương của APEC, hoạt động khai thác bất hợp pháp đang lấy tiền từ tay những người khai thác hợp pháp. Hoạt động này làm suy yếu các nỗ lực của Chính phủ nhằm phát triển bền vững nghề cá.
Ngành khai thác thủy sản là một công ty toàn cầu, trị giá 144 tỷ USD mỗi năm. Hoạt động khai thác quy mô nhỏ chiếm 90%, các hoạt động này nuôi sống hơn 50% dân số của các nước đang phát triển, bao gồm cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, 20% số hải sản được đánh bắt trên toàn cầu là từ khai thác IUU, điều này đang làm tăng sự mất an toàn về an ninh lương thực, cướp đi nguồn thu nhập của các gia đình và làm suy yếu các nỗ lực khai thác bền vững, đồng thời khuyến khích các hoạt động phạm pháp.
Do đó, Chile đang tổ chức APEC 2019 đã đưa ra tuyên bố cam kết cải thiện môi trường biển, bao gồm giải quyết các vấn đề về biển cũng như ngành thủy sản là một trong những ưu tiên của diễn đàn.
Nhiều công cụ, các ràng buộc vô hình hay hữu hình, đang có sẵn để hạn chế hoạt động khai thác IUU, nhưng việc thực thi các hiệp ước có thể cải thiện và yêu cầu các chính sách hỗ trợ và khung triển khai về mặt pháp lý.
Việc giám sát và truy xuất các đội tầu khai thác liên quan tốt hơn, bao gồm các đội tàu vận chuyển kho lạnh, có thể giúp hạn chế các hoạt động khai thác bất hợp pháp. APEC có thể giúp các nền kinh tế thành viên chuẩn bị các công cụ để đạt được các mục tiêu này.
Ông Moran cũng cho biết, APEC có thể khai thác sức mạnh to lớn của mình để giúp đỡ các nền kinh tế thành viên. Kẻ thù lớn nhất của khai thác IUU là giao tiếp và hợp tác, bởi các hải sản phải được bán ra. Nếu các loài hải sản được khai thác bất hợp ở nơi nào đó trong khu vực APEC, chúng có thể được chuyển tới người tiêu dùng trong khu vực, vì vậy cần phải có hành động để không cho các sản phẩm này tiếp cận thị trường. Và APEC có thể giúp các nước thành viên phát triển các công cụ để làm điều này và giúp các nước thực hiện.
(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.
(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Mỹ ghi nhận bước tăng trưởng đột biến trong năm 2025, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm không ít thách thức. Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu phi lê cá rô phi lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 40 triệu USD, tăng tới 499% so với năm 2024. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung từ một số quốc gia cạnh tranh như Trung Quốc gặp khó do thuế quan và chi phí sản xuất gia tăng.
Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.
(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn