Anh: Phí nhập khẩu Brexit sẽ 'làm tê liệt ngành công nghiệp và đẩy giá thực phẩm tăng'

Thị trường thế giới 08:37 15/04/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một số cơ quan thương mại đã cảnh báo rằng các khoản phí Brexit mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ “làm tê liệt” ngành công nghiệp thực phẩm của Anh. Các sản phẩm có rủi ro trung bình có nguồn gốc động vật và thực vật phải đối mặt với mức phí lên tới £29 cho mỗi loại hàng hóa nhập khẩu.

Chính phủ tiết lộ hôm thứ Tư rằng các công ty nhập khẩu các sản phẩm như xúc xích, phô mai, sữa chua và hoa cắt cành phải đối mặt với mức phí lên tới £ 145 mỗi lần tải kể từ ngày 30/4.

Tuy nhiên, ngành này đã cảnh báo khoản thuế, được gọi là phí sử dụng chung (CUC), sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến giá thực phẩm, đồng thời làm giảm sự lựa chọn hàng hóa của người tiêu dùng Anh.

Các sản phẩm có rủi ro trung bình có nguồn gốc động vật và thực vật phải đối mặt với mức phí lên tới £29 cho mỗi loại hàng hóa nhập khẩu. Điều này sẽ được giới hạn ở mức £145 cho các lô hàng hỗn hợp.

Chính phủ cho biết các khoản phí – đã được đề xuất vào năm ngoái như một phần của Mô hình hoạt động mục tiêu biên giới mới nhưng đến nay mới được tiết lộ – sẽ giúp chi trả cho các cơ sở kiểm tra biên giới được xây dựng sau khi Vương quốc Anh rời khỏi khối.

Ngoài khoản phí người dùng thông thường sẽ áp dụng cho mọi hàng nhập khẩu từ EU đến Vương quốc Anh thông qua Eurotunnel hoặc Dover, các lô hàng được chọn để kiểm tra tại trạm kiểm soát biên giới ở Sevington phải đối mặt với một bộ phí khác từ Cơ quan Y tế Cảng.

Các mức giá sau đây sẽ được tính cho từng dòng hàng hóa trong Tài liệu nhập cảnh y tế chung (CHED):

Loại hàng hóa

Nhập khẩu

Quá cảnh

Sản phẩm có nguồn gốc động vật có nguy cơ thấp (POAO)

£10

£10

POAO rủi ro trung bình

£29

£10

POAO rủi ro cao

£29

£10

Thực vật và sản phẩm thực vật có nguy cơ thấp

không tính phí người dùng chung

không tính phí người dùng chung

Thực vật và sản phẩm thực vật có nguy cơ trung bình

£29

không tính phí người dùng chung

Thực vật và sản phẩm thực vật có nguy cơ cao

£29

không tính phí người dùng chung

Liên đoàn Chuỗi cung ứng lạnh cảnh báo rằng các khoản phí này cũng sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến các doanh nghiệp dựa vào nhóm vận chuyển như một cách để đưa hàng hóa vào nước.

Đây thường là những doanh nghiệp có xu hướng đặt hàng số lượng nhỏ hơn các loại hàng hóa khác nhau và nhóm chúng lại với nhau trong cùng một lô hàng - chẳng hạn như cửa hàng đồ nguội hoặc nhà bán lẻ độc lập, không giống như các siêu thị lớn thường đặt hàng một xe tải chở đầy cùng loại sản phẩm.

“Đối với các sản phẩm có nguy cơ trung bình có nguồn gốc động vật và thực vật, một nhóm nhiều sản phẩm sẽ bị đánh thuế ở mức £29 cho mỗi loại sản phẩm lên đến mức tối đa là £145 – điều này có nghĩa là toàn bộ tải hàng trên xe kéo của một sản phẩm sẽ có mức phí tương tự như một pallet đơn lẻ trong một nhóm tải,” Tom Southall, phó giám đốc điều hành của CCF, cho biết.

Trong khi các bộ trưởng đã trì hoãn thực hiện chiến lược biên giới Brexit mới 5 lần trong 3 năm qua – một phần vì chi phí cho doanh nghiệp và khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng – việc kiểm tra thực tế đối với hàng hóa EU sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 4.

Các yêu cầu tốn kém khác bao gồm giấy chứng nhận y tế xuất khẩu đối với hàng hóa có rủi ro trung bình và cao như thịt và sữa đã được áp dụng kể từ tháng 1/2024.

 

anh brexit

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC