Sainsbury’s, chuỗi bán lẻ lớn thứ hai của Anh, đã thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn nhiều quầy thịt và cá tươi và sẽ giảm 3.000 việc làm như một phần của động thái cắt giảm chi phí lớn. Công ty này cho biết việc đóng cửa là do “nhu cầu của khách hàng giảm”. Công ty sẽ hạ giá thực phẩm và tăng bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu.
Thay đổi thói quen
Các hãng bán lẻ khác như Tesco và Asda cũng làm tương tự. Trong năm 2019, Tesco, nhà bán lẻ lớn nhất của Anh, cho biết họ có kế hoạch đóng cửa các quầy bán cá, thịt và đồ nguội ở 90 cửa hàng và số còn lại sẽ hoạt động trong thời gian giảm. Trong tháng 3/2020, Tesco đã tạm thời đóng cửa tất cả các quầy.
Asda đã đề xuất thay thế các quầy thịt và thủy sản tươi sống bằng các suất ăn sẵn như sushi hoặc bánh nướng nóng tại 150 cửa hàng của mình. Trong số 4 nhà bán lẻ hàng đầu, chỉ riêng Morrisons quyết định đi ngược lại xu hướng này bằng cách thông báo sẽ đào tạo 500 học viên mới để trở thành những người bán thịt, thợ làm bánh và người kinh doanh thủy sản. Các quầy hàng vẫn là một phần trong mô hình kinh doanh của Morrisons. Theo BBC, trong tháng 5/2020, công ty đã mở các quán nướng bít tết và thủy sản trong các siêu thị của mình.
Bên cạnh các biện pháp cắt giảm chi phí, đại dịch đã thúc đẩy mọi người đặt hàng trực tuyến và mua thực phẩm đóng gói sẵn. Chuyên gia bán lẻ, Kate Hardcastle, cho biết quyết định của Sainsbury không chỉ là một dấu hiệu cho thấy thị trường bán lẻ khó khăn hiện tại mà còn cho thấy cách công ty thay đổi cách thức hoạt động để phục vụ người tiêu dùng.
Gần đây, Marks & Spenser (M&S), đã ghi nhận một khoản lỗ tài chính lần đầu tiên sau 94 năm – mức lỗ trước thuế là 87,6 triệu GBP (116 triệu USD) theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020. Năm 2019, công ty đạt mức lợi nhuận 160 triệu GBP (212,2 triệu USD). Tuy nhiên, điều đáng chú ý là số tiền mà họ kiếm được từ quan hệ đối tác với Ocado Retail bằng cách tung ra sản phẩm M&S Food trực tuyến vào tháng 9/2020. Theo Sky News, công ty đã thu được 38,8 triệu GBP (51,4 triệu USD) lợi nhuận ròng nhờ doanh số bán hàng tăng vọt 48% do nhu cầu giao hàng tăng cao này.
Thuận lợi và khó khăn của các quầy thực phẩm tươi
Cục Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn (AHDB), cho biết người mua hàng ghé thăm quầy thực phẩm tươi vì họ cho rằng sản phẩm có chất lượng cao hơn và rất hữu ích khi họ tìm mua với số lượng cụ thể. Tuy nhiên, thực phẩm đóng gói sẵn và có thời hạn sử dụng sẽ thuận tiện, đáng giá hơn và cung cấp nhiều lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Ở những quốc gia khác ở châu Âu, doanh số bán lẻ cá ngừ, thủy sản và thực phẩm tươi sống khác đã được cải thiện. Đức đã tăng NK cá ngừ và thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2020 với việc số chi kỷ lục 2,4 tỷ EUR. Khối lượng NK của Đức tăng lên 236.665 triệu tấn. Cá ngừ được tiêu thụ nhiều thứ 3 ở Đức, chiếm 12,4% tổng lượng thủy sản tiêu thụ. Đầu năm nay, các siêu thị của Pháp như Carrefour hứa sẽ giữ cho các quầy thủy sản của họ mở cửa phục vụ hết mức có thể.
Bên cạnh việc thay đổi thói quen tiêu dùng, ngành bán lẻ của Anh cần xem xét các yếu tố quan trọng như Brexit, nền kinh tế suy yếu, và đồng bảng Anh so với đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Nếu đồng bảng Anh giảm so với đồng đô la Mỹ, điều đó có nghĩa là cá ngừ đóng hộp sẽ trở nên đắt hơn. Tuy nhiên, việc giảm thuế NK đối với cá ngừ sau Brexit có thể có tác động tích cực đến doanh số bán hàng, nhưng sau đó rất có thể cá ngừ sẽ được bán dưới dạng tươi sống, đông lạnh hoặc đóng hộp.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.
(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.
(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn