Chính phủ Anh đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa của Nga - bao gồm mức thuế 35% đối với cá thịt trắng - vào tháng 3. Tháng 4, một quan chức chính phủ thông báo rằng lệnh trừng phạt đang bị tạm hoãn do các vấn đề kĩ thuật, tuy nhiên chính phủ sẽ kiên quyết thi hành các lệnh trừng phạt này.
Ngày 12/5, một số người trong ngành nói rằng thuế với cá thịt trắng sớm muộn gì cũng sẽ diễn ra, và thuế có thể làm cá và khoai tây chiên đắt hơn cả thịt bò wagyu. Thuế sẽ làm tăng thêm áp lực đối với các công ty chế biến thủy sản và nhà hàng vốn đã đối mặt với khó khăn từ Covid-19.
Các cửa hàng cá và khoai chiên đặc trưng tại Anh đã đối mặt với cuộc khủng hoảng do tình hình kinh tế hiện tại, buộc phải tăng giá sản phẩm.
Hiện tại khó để đánh giá tác động của lạm phát lên thương mại, nhưng có thể dự đoán sự sụt giảm doanh thu do nỗi lo lắng về chi phí sinh hoạt bắt đầu xuất hiện.
Các nhà hàng thủy sản bắt đầu sử dụng các mặt hàng thay thế cho cá tuyết cod và cá minh thái Nga.
Với mức giá gia tăng, các nhà cung cấp thủy sản đang sáng tạo ra những điều khoản thanh toán mới, bao gồm trả trong 12 tháng.
Mối bận tâm lớn nhất của các nhà hàng thủy sản là việc chính phủ Anh mới đây đã tăng mức thuế VAT từ 12,5% lên 20%.
Nếu không cải tiến hệ thống thuế VAT, nhiều nhà hàng sẽ phải đóng cửa do không có đủ tiền chi trả cho các loại thuế.
Ngành khách sạn đang đứng trước bờ vực khó khăn, khi phí bảo hiểm, lương tối thiểu và các khoản chi phí đều tăng cao cùng với giá năng lượng và giá thực phẩm.
Các chính sách mới của chính phủ nhằm giúp các nhà hàng và khách sạn hồi phục chưa đủ hiệu quả. Chính phủ cần đảm bảo rằng các gói cứu trợ có hiệu lực sớm nhất có thể để giúp đỡ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn có thể bám trụ, và đơn giản hóa và cập nhật hệ thống thuế doanh nghiệp cần song hành với các biện pháp cụ thể để giảm áp lực thuế phí lên ngành khách sạn.
Minh Trang
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn