An Giang: Nuôi biển trở thành trụ cột kinh tế xanh

Sản xuất 08:56 18/07/2025
Không chỉ nổi bật với vai trò là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp, An Giang còn đang khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế biển. Trong đó, nuôi biển đang trở thành một trong những ngành mũi nhọn, góp phần đưa tỉnh hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia trong tương lai.

Nuôi cá lồng bè tại xã đảo Sơn Hải

Khai thác lợi thế, mở rộng không gian nuôi biển

Với đường bờ biển dài hơn 200 km, ngư trường rộng khoảng 63.290 km² cùng hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ và nguồn lợi thủy sản phong phú, An Giang có điều kiện lý tưởng để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Những năm qua, hoạt động nuôi biển trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh chóng cả về quy mô lẫn sản lượng, đa dạng về đối tượng nuôi, phù hợp với điều kiện tự nhiên từng khu vực.

Tại các vùng biển thuộc Kiên Hải, Phú Quốc và các xã đảo như Tiên Hải, Hòn Nghệ, Sơn Hải, người dân phát triển mạnh mô hình nuôi cá lồng bè - từ gỗ truyền thống đến lồng nhựa HDPE hiện đại – với các loài chủ lực như cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng, cá chẽm... Tính đến cuối năm 2024, toàn tỉnh có hơn 4.290 lồng bè nuôi cá biển, cho sản lượng khoảng 4.241 tấn/năm.

Ở các xã ven biển như An Biên, An Minh, Hòn Đất, Kiên Lương và Hà Tiên, nghề nuôi nhuyễn thể - như sò huyết, vẹm xanh, hến biển, nghêu… - phát triển mạnh trên diện tích hơn 23.300 ha, đạt sản lượng trên 96.600 tấn/năm. Một số hộ dân cũng bắt đầu mở rộng sang các đối tượng có giá trị cao như ngọc trai, hàu, ốc hương.

Bà Huỳnh Tuyết Hạnh, hộ nuôi cá lồng bè tại Phú Quốc, chia sẻ: “So với nghề đánh bắt truyền thống, nuôi cá bớp, cá mú trân châu bằng lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Với 15 lồng nuôi, mỗi năm trừ chi phí, người nuôi có thể thu lãi từ 500 - 600 triệu đồng”.

Còn nhiều rào cản cần tháo gỡ

Dù nhiều tiềm năng, ngành nuôi biển của An Giang vẫn còn không ít thách thức. Hạ tầng phục vụ nuôi biển còn thiếu và yếu, tiến độ xây dựng các dự án hỗ trợ còn chậm, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, công nghệ ứng dụng còn hạn chế. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại một số khu vực nuôi đang ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Bà Trần Thị Hội - Giám đốc Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa (Kiên Hải) - cho biết: “Chi phí đầu tư lồng nhựa HDPE rất cao, nhiều hộ chưa thể chuyển đổi. Mong Nhà nước có chính sách vay vốn ưu đãi hoặc hỗ trợ trả góp để bà con mạnh dạn đổi mới công nghệ, mở rộng ra vùng biển xa, tăng năng suất và bảo vệ môi trường tốt hơn”.

Hướng tới phát triển bền vững, hiện đại hóa nuôi biển

Ông Lê Hữu Toàn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cho biết: những năm qua, tỉnh đã tích cực rà soát, bổ sung quy hoạch, ban hành các chính sách thu hút đầu tư vào nuôi biển. Giai đoạn 2024-2025, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương cho 5 doanh nghiệp đầu tư với tổng diện tích gần 2.910 ha, tổng vốn hơn 1.110 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào các khâu còn thiếu như sản xuất giống, thức ăn công nghiệp, chế biến sâu và xuất khẩu. Đồng thời, đề xuất xây dựng chính sách đặc thù để hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số và tích hợp quy hoạch nuôi trồng thủy sản biển vào quy hoạch chung của tỉnh.

Năm 2025, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ triển khai 20 điểm nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE với tổng diện tích hơn 3.700 m²; đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật, tuyên truyền về phát triển nuôi biển theo Luật Thủy sản và khuyến khích bà con liên kết chuỗi, sử dụng thức ăn công nghiệp thay thế cá tạp, giảm rác thải nhựa - hướng tới mục tiêu phát triển nuôi biển hiệu quả và bền vững.

Theo PetroTimes - Tạp chí của Hội dầu khí Việt Nam

nuoi bien an giang vuon ra bien lon hien dai hoa nuoi bien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC