An Giang: Ngành lúa gạo và thủy sản An Giang đạt kết quả nổi bật nhờ ứng dụng công nghệ cao

Sản xuất 16:28 04/12/2019
Năm 2012, An Giang xác định 08 nhóm ngành nông nghiệp chủ lực, gồm: lúa gạo, thủy sản, chăn nuôi, rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng, dược liệu, nấm ăn - nấm dược liệu để thực hiện việc tổ chức phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Qua 7 năm thực hiện, đến nay nhóm ngành này đạt được một số kết quả nổi bật, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo và thủy sản.

Qua 7 năm thực hiện Nghị Quyết 09 của Thường trực Tỉnh ủy về phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay cho thấy 08 nhóm ngành “lúa gạo, thủy sản, chăn nuôi, rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng, dược liệu, nấm ăn - nấm dược liệu” đạt được nhiều kết quả đáng kể và nổi bật nhất là nhóm ngành hàng lúa gạo và thủy sản.

Đối với lúa gạo…

Diện tích gieo trồng lúa hàng năm của tỉnh có chiều hướng tăng từ 589.253 ha (năm 2010) đến 669.011 ha (năm 2016), là do tăng diện tích sản xuất lúa vụ 3. Các vùng sản xuất tiềm năng phát triển thành vùng nguyên liệu, tập trung các giống chủ lực trong sản xuất phù hợp phát triển cho xuất khẩu là: Jasmine, OM4900, OM6976, OM5451,...

Đến năm 2017, diện tích sản xuất lúa có áp dụng các kỹ thuật, công nghệ theo hướng công nghệ cao (như: ứng dụng trang bằng mặt ruộng bằng tia laser, máy cấy, máy phun hạt giống,… để gieo sạ thưa) là 157.977 ha/636.140 ha gieo trồng, năng suất tăng bình quân 0,2 – 0,3 tấn/ha, giảm giá thành sản xuất từ 16-20%, bước đầu đạt so với mục tiêu Quy hoạch được phê duyệt (tăng năng suất 0,3 - 0,4 tấn/ha; giảm giá thành sản xuất từ 15 - 20 % so với không ứng dụng theo hướng công nghệ cao); vùng đông sườn Phú An (1.595 ha). Ngoài ra, hàng năm tổ chức phục tráng, nhân giống nếp xác nhận từ 2 – 2,5% diện tích sản xuất đảm bảo nhu cầu nguồn giống nếp cho huyện.

Các giống lúa chất lượng cao như ĐS1, RVT được tăng dần diện tích. Một số vùng sản xuất lúa chất lượng cao theo mô hình cánh đồng lớn được xác lập như tại huyện Thoại Sơn hiện tại là 888,9 ha (định hướng 4.260 ha đến năm 2020); vùng sản xuất lúa Jasmine theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại chuyện Châu Phú đạt diện tích sản xuất luỹ kế từ năm 2013 đến nay là 24.759,8 ha; vùng sản xuất lúa chất lượng cao, lúa thơm đặc sản theo mô hình cánh đồng lớn tại huyện Châu Thành đạt diện tích sản xuất luỹ kế từ năm 2012 đến nay là 36.268,73 ha. Tại TP. Long Xuyên, diện tích sản xuất lúa thơm đặc sản là 532,5/900 ha, sản xuất lúa Nhật là 579,4/400 ha. Bên cạnh đó, các vùng sản xuất cũng được tăng cường áp dụng các giải pháp canh tác bền vững 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, tưới tiết kiệm nước, công nghệ sinh thái, cơ giới hoá đồng ruộng, v.v…

Sản xuất theo cánh đồng lớn liên kết với các doanh nghiệp tiêu biểu như Tập đoàn Vinacam, Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Trịnh Văn Phú, Xí nghiệp Lương thực Tri Tôn, Tấn Vương, Công ty Lương thực Miền Bắc, … tăng dần qua các năm.

Tại huyện Tri Tôn, diện tích sản xuất luỹ kế từ 2014 đến 2016 là 27.131,9 ha lúa chất lượng cao, 16.701 ha lúa Nhật, hơn 500 ha lúa Nàng Nhen, gần 100 ha lúa mùa nổi và bình quân 64 ha/năm lúa Nàng Nhen Bảy Núi theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Chuỗi liên kết với Lộc Trời ở An Phú đạt diện tích mỗi năm từ 300 – 500 ha, mang lại lợi nhuận cho nông dân cao hơn từ 2,5 - 3 triệu đồng/ha. Tại huyện Châu Thành, diện tích cánh đồng lớn đạt 36.286,73 ha luỹ kế từ năm 2012 đến nay. Tại huyện Chợ Mới, tổng diện tích tham gia cánh đồng lớn luỹ kế từ 2012 là hơn 7.107 ha, ký kết tiêu thụ được hơn 4.000 ha. Tại TX. Tân Châu hiện nay đạt 300 ha và tại TP. Châu Đốc cũng đạt 628,6 ha.

Vùng sản xuất lúa gạo an toàn sinh học tại các xã Vĩnh Lộc, Phú Hữu huyện An Phú được hình thành và tiếp tục phát triển đến nay đã đạt diện tích bình quân 400 – 600 ha/năm, lợi nhuận tăng thêm từ 3 – 3,5 triệu đồng/ha. Mô hình trồng lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại Tân An, TX. Tân Châu đạt diện tích 0,2 ha, áp dụng trên giống TC 26 do chính nông dân lai tạo đạt năng suất từ 400 – 450 kg/1.000 m2. Ssản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ các giống Jasmine 85, Lúa Nhật ĐS1 tại TP. Long Xuyên đạt diện tích 03 ha của Công ty TNHH Ba Lá Phong, giá bán 20.000 đồng/ký, đóng gói bằng máy hút chân không, mỗi gói 02 đến 05 kg, sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn toàn thực phẩm.

Ngoài ra, mô hình ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa: làm đất, trang bằng mặt ruộng, giảm lượng giống gieo sạ: 100- 120 kg/ha, loại giống đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, áp dụng quy trình 1 phải 5 giảm tại các huyện mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp năng suất đạt trung bình 5,70 - 5,96 tấn/ha (cao hơn 0,2 – 0,5 tấn/ha), lợi nhuận sản xuất tăng bình quân 3.341.320 đồng/ha - 5.487.083 đồng/ha.

Đối với thuỷ sản…

Triển khai các quy hoạch về các vùng sản xuất tập trung, giai đoạn 2017 - 2020 hình thành và phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, gắn kết với phát triển các vùng sản xuất sản phẩm thủy sản ứng dụng công nghệ cao đã được quy hoạch; đồng thời tổ chức thực hiện Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao; áp dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất thủy sản; nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng.

Tổng diện tích nuôi sản ứng dụng công nghệ cao tính đến năm 2017 là 497,26 ha, đạt 145,69%; Sản lượng nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao là 202.894,85 tấn, đạt 235,96% so chỉ tiêu diện tích nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định 1021/QĐ-UBND ngày 2/7/2014 của UBND tỉnh An Giang.

An Giang đang thực hiện Đề án giống cá tra ba cấp, đây là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ NN&PTNT đã giao cho tỉnh An Giang

Trong đó, diện tích nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn an toàn chất lượng như ASC VietGap, Global GAP... đạt 458,74 ha và sản lượng đạt 202.301 (so với mục tiêu Quyết định 1021/QĐ-UBND ngày 2/7/2014 của UBND tỉnh An Giang là 300 ha tương ứng với sản lượng khoảng 135.000 tấn).

Tôm càng xanh toàn đực khoảng đạt 16,7 ha, tổng sản lượng nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao là 20 tấn (so với mục tiêu Quyết định 1021/QĐ-UBND ngày 2/7/2014 của UBND tỉnh An Giang 300 ha tương ứng với sản lượng 750 tấn).

Cá lóc nuôi ứng dụng công nghệ vi sinh hạn chế thay nước khoảng 15 ha, tương ứng đạt sản lượng 210 tấn (so với mục tiêu Quyết định 1021/QĐ-UBND ngày 2/7/2014 của UBND tỉnh An Giang là 150 ha tương ứng với sản lượng 30.000 tấn).

Tổng diện tích nuôi lươn ứng dụng công nghệ cao nuôi lươn không bùn đạt 5 ha, bằng 47,55% tổng diện tích nuôi lươn toàn tỉnh, ước tính sản lượng đạt 253,65 tấn, bằng 23,77%,

Điểm nhấn của ngành hàng thủy sản là An Giang Được Bộ NN&PTNT giao nhiệm vụ thực hiện Đề án giống cá tra 3 cấp. Khi được giao nhiệm vụ quan trọng này, An Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc đầu tư Khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao với quy mô hơn 200 ha; đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khu đất diện tích 104 ha; xây dựng khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao với 18 nhà màng, diện tích mỗi nhà 200m2 và công ty đang thực hiện việc đầu tư nhiều hàng mục phục vụ cho Đề án, như: khu văn phòng; khu lưu giữ cá bố mẹ chọn giống…

Công ty có đàn cá Tra bố mẹ được chọn lọc theo quy trình công nghệ cao, số lượng đã được tuyển chọn là 2.000 con từ nguồn cá campuchia đã thu thập số liệu và đang trong quá trình báo cáo đánh giá, do viện nghiên cứu CSIRO đánh giá; đồng thời cũng đã tiếp nhận thêm 1.000 con cá tra bố mẹ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II để nghiên cứu sản xuất giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho nuôi thương phẩm của tỉnh An Giang và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến năm 2019 sẽ cung ứng con giống ra thị trường. Công ty Cổ phần Cá tra Việt Úc đã thống nhất tham gia Đề án liên kết sản xuất cá tra 3 cấp với vai trò cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp An Giang còn kết hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai thực hiện Đề an giống cá tra 3 cấp. Từ sự bắt tay này, Trung tâm giống Thủy sản An Giang thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm giống Thủy sản An Giang thành Trung tâm giống cấp vùng phục vụ cho phát triển hệ thống giống cá Tra 3 cấp chất lượng cao, Cụ thể là: Đầu tư, nâng cấp trang thiết bị Trại giống Bình Thạnh 2 phục vụ cho việc áp dụng công nghệ cao vào chương trình sản xuất; Xem xét mở rộng diện tích tại Trại giống Bình Thạnh…

Hợp tác với các tổ chức quốc tế đặc biệt là công nghệ của Israel, hợp tác với các Viện nghiên cứu Thủy sản và các Trường đại học để liên kết các ứng dụng hoa học kỹ thuật trong lai tạo và phát triển đàn cá bố mẹ. Trong năm 2018 công ty sẽ hợp tác liên kết tiêu thụ cá tra giống của các chi hội sản xuất giống như Chi hội AFA; Chi hội cá giống Châu Phú và tham gia vào Đề án cá tra 3 cấp với vai trò cấp 1, cấp 2 và cấp 3. 

Công tác nghiên cứu, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất giống thuỷ sản và cải thiện chất lượng giống thuỷ sản được chú trọng phát triển. Nhờ đó, những năm qua, sản xuất giống ở tỉnh An Giang đã có những bước phát triển vượt bậc.

(Theo Dân Trí)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC