An Giang: Gỡ khó cho thủy sản

Sản xuất 11:31 28/07/2020
Dù gặp những khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng thủy sản vẫn là ngành hàng chủ lực của An Giang, còn nhiều tiềm năng phát triển. Nếu thực hiện tốt chuỗi giá trị an toàn thực phẩm gắn với thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật hiện đại, mục tiêu tăng trưởng thủy sản hàng năm từ 5% trở lên trong giai đoạn 2020-2025 có thể thực hiện được.

Diện tích ít, giá trị cao

Nếu như đến cuối năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của An Giang đạt 183 triệu đồng/ha, phấn đấu năm 2020 đạt 192 triệu đồng/ha (tăng 63 triệu đồng/ha so năm 2015) thì giá trị sản xuất thủy sản đã cao hơn cả chục lần. Năm 2015, giá trị sản xuất thủy sản đạt 1,677 tỷ đồng/ha, tổng giá trị đóng góp 6.165 tỷ đồng.

Đến năm 2020, giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,342 tỷ đồng/ha, tổng giá trị tăng lên 9.800 tỷ đồng. Giai đoạn 2015-2020, tốc độ tăng trưởng (VA) bình quân khu vực nông nghiệp đạt 2,3%/năm, chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết (3,35%/năm) trong khi tốc độ tăng trưởng khu vực thủy sản đạt 7,07%/năm, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đề ra (6-8%).

Đóng góp của lĩnh vực thủy sản là rất ấn tượng bởi hiện nay, diện tích mặt nước nuôi thủy sản của tỉnh chỉ có 2.042ha (trong đó diện tích nuôi cá tra là 1.226ha), chiếm chưa tới 1% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Năm 2019, tổng diện tích thủy sản thu hoạch của tỉnh đạt 3.456ha (tăng 993ha so với năm 2015), sản lượng đạt 538.000 tấn (tăng 190.000 tấn), trong đó mặt hàng cá tra là sản phẩm chủ lực của tỉnh với sản lượng là 440.845 tấn (tăng 202.000 tấn so với năm 2015).

Dù diện tích khiêm tốn nhưng theo Sở Công thương An Giang, năm 2020, dự ước kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh đạt sản lượng 115.300 tấn, kim ngạch 278 triệu USD (tương đương năm 2019), cao hơn xuất khẩu gạo (khả năng đạt 450.000 tấn, kim ngạch gần 240 triệu USD).

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang Trần Phùng Hoàng Tuấn cho biết, cùng với nuôi thương phẩm, tỉnh tập trung triển khai thực hiện Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL tại An Giang (Quyết định số 897/QĐ-BNN-TCTS ngày 20/3/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Năm 2019, diện tích sản xuất giống đạt 1.267ha, sản lượng 2,8 tỷ con, trong đó có 1,9 tỷ con giống cá tra (tăng 1,76 tỷ con so với 2015).

Việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản được chú trọng, từng bước tạo nền tảng vững chắc để An Giang trở thành Trung tâm cung cấp giống thủy sản chất lượng cao cho vùng ĐBSCL trong thời gian tới. Bên cạnh cá tra, diện tích nuôi trồng thủy sản có tiềm năng khác cũng từng bước trì ổn định với diện tích khoảng 800-900ha/năm.

Hướng đến bền vững

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang Trần Phùng Hoàng Tuấn, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nỗ lực của ngành nông nghiệp, lĩnh vực thủy sản của An Giang còn nhiều tiềm năng phát triển. Đến nay, có nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản đã mở rộng diện tích nuôi cá tra theo hướng tập trung xây dựng vùng nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao và hình thành những mô hình nuôi liên kết hoặc nuôi gia công với các hộ nuôi.

Việc triển khai đề án giống cá tra 3 cấp cùng các dự án kèm theo đã giúp tỉnh từng bước tổ chức lại nghề sản xuất giống cá tra, giúp các DN có đủ nguồn giống chất lượng cao để đưa vào nuôi thương phẩm, góp phần phát triển ngành hàng cá tra bền vững. Ngoài ra, việc đa dạng hóa đối tượng nuôi, trong đó phát triển một số loài thủy đặc sản cũng góp phần phát triển kinh tế thủy sản với nhiều đối tượng nuôi.

Tuy vậy, những khó khăn, thách thức thời gian tới vẫn rất lớn. Dù nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản thế giới tăng nhưng các nước nhập khẩu ngày càng quy định nhiều hơn và rất nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm; các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật ngày càng dày. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc đã thay đổi chính sách nhập khẩu, là nguyên nhân tác động trực tiếp đến sản lượng xuất khẩu cá tra vào thị trường này của các DN thủy sản An Giang.

Ông Tuấn cho biết, để tận dụng lợi thế, khắc phục khó khăn, thách thức, giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, quy mô công nghiệp, ứng dụng khoa học - kỹ thuật một cách mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững vào sản xuất; xây dựng An Giang trở thành trung tâm ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất giống công nghệ cao, cung cấp giống chất lượng cao cho toàn vùng ĐBSCL.

Cùng với đó, tổ chức sản xuất thủy sản theo hình thức chuỗi giá trị an toàn thực phẩm gắn với thị trường tiêu thụ, trong đó DN, hợp tác xã được xem là đầu mối, hạt nhân cho việc thúc đẩy sản xuất, thị trường hóa, dịch vụ hóa các hoạt động sản xuất. Đồng thời, tạo điều kiện thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản, hỗ trợ tạo quỹ đất lớn để các DN đầu tư chế biến sâu các sản phẩm thủy sản…

(Theo báo An Giang)

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Gỡ khó cho thủy sản tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trước thềm năm mới - nghĩ cùng ngành thủy sản

 |  07:14 20/02/2026

Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?

Cá rô phi đơn tính đực - hướng đi bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:27 13/02/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.

Nga đẩy mạnh tiêu thụ cá minh thái nội địa, sản lượng và nhu cầu cùng lập kỷ lục năm 2025 

 |  08:23 13/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần. 

Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 1: Giá trị giảm do áp lực giá, tiền tệ và thuế quan

 |  08:18 12/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.

Ngành thủy sản bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ năm 2026

 |  08:16 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026 được dự báo sẽ là thời điểm ngành thủy sản toàn cầu trải qua những thay đổi sâu rộng, khi các xu hướng về công nghệ, hành vi tiêu dùng và dịch chuyển nhân khẩu học cùng lúc tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Theo đánh giá của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), ngành đang bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng truyền thống để tiến vào một chu kỳ phát triển mới, mang tính chuyển đổi toàn diện. 

Tăng cường giám sát nhập khẩu tôm là ưu tiên của FDA Mỹ trong năm 2026

 |  08:11 12/02/2026

(vasep.com.vn) Việc tăng cường giám sát tôm nhập khẩu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm 2026. Gần đây, cơ quan này đã công bố một loạt lĩnh vực trọng tâm sẽ triển khai trong năm tới.

Norebo thua kiện tại Na Uy, hạn ngạch khai thác nghề cá đối mặt thay đổi lớn từ năm 2026 

 |  08:45 11/02/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Norebo có trụ sở tại Murmansk (Nga) đã chính thức thua kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với chính quyền Na Uy liên quan đến hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vụ việc được Tòa án quận Oslo xem xét và phán quyết theo hướng có lợi cho phía Na Uy. 

ASC chấm dứt chứng nhận tại Trung Quốc vào năm 2027

 |  08:40 11/02/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) xác nhận chương trình chứng nhận của tổ chức này tại Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2027, buộc nhiều doanh nghiệp đang được chứng nhận phải chuyển hướng trong thời gian tới. ASC đã bắt đầu rút dần hoạt động từ tháng 3/2024 và đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc sau khi tiến hành rà soát chiến lược về hoạt động và thị trường. Theo ASC, quyết định này nhằm tập trung nguồn lực hạn chế vào những khu vực và thị trường có thể tạo ra tác động lớn hơn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh trong các đánh giá tương lai.

Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam tăng nhẹ, thị trường phân hoá mạnh

 |  08:31 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu ghẹ của việt Nam đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2024.

Hoa Kỳ cập nhật danh sách các cán bộ được uỷ quyền ký COA

 |  14:29 10/02/2026

(vasep.com.vn) Vào tháng 8/2025, Cơ quan Nghề cá của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA Fisheries) đã công bố một thông báo trên Công báo Liên bang về Quyết định Xác định Khả năng so sánh nghề cá năm 2025 theo các Điều khoản Nhập khẩu của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC