Sản lượng tôm của Ấn Độ sẽ tăng từ khoảng 700.000 tấn hiện nay lên 1,4 triệu tấn vào năm 2024, trong đó tăng mạnh nuôi tôm sú và tăng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng nuôi mới như bang Gujarat.
Ngoại trưởng Sagar Mehra cho biết, việc mở rộng nuôi tôm ven biển sẽ nâng giá trị của ngành lên gần 8 tỷ USD, gần gấp đôi so với hiện tại. Ấn Độ cũng có kế hoạch nâng giá trị của các loài cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm khác lên 4 tỷ USD. Ông cũng dự đoán rằng xuất khẩu cá rô phi và cá chẽm mỗi loại sẽ có giá trị khoảng 500 triệu USD vào năm 2024, tăng so với mức không đáng kể hiện nay.
Thông qua một chương trình được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới và Bộ Y tế và Gia đình của Ấn Độ, Bộ Thủy sản của Ấn Độ sẽ tạo điều kiện đầu tư 410 tỷ INR (5,66 tỷ USD) trong 5 năm tới, do đó ngành nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ sẽ mở rộng thêm 100.000 ha.
Các quỹ này sẽ dành cho việc xây dựng ngân hàng tôm bố mẹ và trại giống để xây dựng một ngành công nghiệp hiện đại. Ấn Độ sẽ ký các biên bản ghi nhớ với các công ty di truyền và nhân giống để khuyến khích các chương trình nhân giống tư nhân. Đây sẽ là một thành phần quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa giỏ hàng xuất khẩu của Ấn Độ, bao gồm cả tôm sú nước ngọt và phục hồi ngành tôm sú để theo cùng xuất khẩu tôm thẻ chân trắng.
Ông Mehra cho biết, Ấn Độ định đầu tư 22 tỷ INR vào di truyền và tôm bố mẹ và 80 tỷ INR vào các cảng cá mới để mở ra các cơ hội đánh bắt cá đại dương. Việc mở rộng nuôi trồng thủy sản nước lợ của Ấn Độ sẽ cần đầu tư 14,7 tỷ INR (202 triệu USD). Chính phủ dự kiến sẽ mở rộng sang các loài mới bao gồm cá bớp, cá mú, cua biển và cá chẽm bên cạnh việc trồng rong biển ở Tamil Nadu.
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Ấn Độ đã là quốc gia nuôi trồng thủy sản lớn thứ hai thế giới về sản lượng. Nước này sản xuất khoảng 7 triệu tấn thủy sản nuôi trồng trong năm 2018, so với 47 triệu tấn từ Trung Quốc. Indonesia là đứng thứ ba thế giới, với 5,4 triệu tấn. Hầu hết sản lượng từ 3 quốc gia này là các loài có giá trị thấp, gồm cá chép và các loài cá bản địa khác không được nuôi bằng thức ăn thương mại.
Ấn Độ cũng có kế hoạch cải thiện các hoạt động nuôi trồng thủy sản trong chương trình mới này. Chương trình này được mệnh danh là "cuộc cách mạng xanh" của Thủ tướng Narendra Modi.
Theo R Mandlik, Phó giám đốc Hội đồng Kiểm soát Xuất khẩu của Ấn Độ, theo các kế hoạch mới của chính phủ, người nuôi sẽ phải giữ hồ sơ về sản xuất từ các ao nuôi, để hướng tới hoạt động truy xuất nguồn gốc thủy sản.
(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn