Sản lượng tôm của Ấn Độ sẽ tăng từ khoảng 700.000 tấn hiện nay lên 1,4 triệu tấn vào năm 2024, trong đó tăng mạnh nuôi tôm sú và tăng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng nuôi mới như bang Gujarat.
Ngoại trưởng Sagar Mehra cho biết, việc mở rộng nuôi tôm ven biển sẽ nâng giá trị của ngành lên gần 8 tỷ USD, gần gấp đôi so với hiện tại. Ấn Độ cũng có kế hoạch nâng giá trị của các loài cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm khác lên 4 tỷ USD. Ông cũng dự đoán rằng xuất khẩu cá rô phi và cá chẽm mỗi loại sẽ có giá trị khoảng 500 triệu USD vào năm 2024, tăng so với mức không đáng kể hiện nay.
Thông qua một chương trình được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới và Bộ Y tế và Gia đình của Ấn Độ, Bộ Thủy sản của Ấn Độ sẽ tạo điều kiện đầu tư 410 tỷ INR (5,66 tỷ USD) trong 5 năm tới, do đó ngành nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ sẽ mở rộng thêm 100.000 ha.
Các quỹ này sẽ dành cho việc xây dựng ngân hàng tôm bố mẹ và trại giống để xây dựng một ngành công nghiệp hiện đại. Ấn Độ sẽ ký các biên bản ghi nhớ với các công ty di truyền và nhân giống để khuyến khích các chương trình nhân giống tư nhân. Đây sẽ là một thành phần quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa giỏ hàng xuất khẩu của Ấn Độ, bao gồm cả tôm sú nước ngọt và phục hồi ngành tôm sú để theo cùng xuất khẩu tôm thẻ chân trắng.
Ông Mehra cho biết, Ấn Độ định đầu tư 22 tỷ INR vào di truyền và tôm bố mẹ và 80 tỷ INR vào các cảng cá mới để mở ra các cơ hội đánh bắt cá đại dương. Việc mở rộng nuôi trồng thủy sản nước lợ của Ấn Độ sẽ cần đầu tư 14,7 tỷ INR (202 triệu USD). Chính phủ dự kiến sẽ mở rộng sang các loài mới bao gồm cá bớp, cá mú, cua biển và cá chẽm bên cạnh việc trồng rong biển ở Tamil Nadu.
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Ấn Độ đã là quốc gia nuôi trồng thủy sản lớn thứ hai thế giới về sản lượng. Nước này sản xuất khoảng 7 triệu tấn thủy sản nuôi trồng trong năm 2018, so với 47 triệu tấn từ Trung Quốc. Indonesia là đứng thứ ba thế giới, với 5,4 triệu tấn. Hầu hết sản lượng từ 3 quốc gia này là các loài có giá trị thấp, gồm cá chép và các loài cá bản địa khác không được nuôi bằng thức ăn thương mại.
Ấn Độ cũng có kế hoạch cải thiện các hoạt động nuôi trồng thủy sản trong chương trình mới này. Chương trình này được mệnh danh là "cuộc cách mạng xanh" của Thủ tướng Narendra Modi.
Theo R Mandlik, Phó giám đốc Hội đồng Kiểm soát Xuất khẩu của Ấn Độ, theo các kế hoạch mới của chính phủ, người nuôi sẽ phải giữ hồ sơ về sản xuất từ các ao nuôi, để hướng tới hoạt động truy xuất nguồn gốc thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.
VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn