Ấn Độ và Singapore tổ chức Hội thảo cấp cao Đông Á về khai thác IUU

Tin tức IUU 08:34 06/05/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cục Thuỷ sản, Bộ Thuỷ sản, Chăn nuôi và Sữa, Chính phủ Ấn Độ và Chính phủ Singapore đã tổ chức Hội thảo cao cấp Đông Á (EAS) trực tuyến về khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vào ngày 13/4/2022 do Cơ quan Lương thực Ấn Độ và Singapore (SFA) đồng chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của 8 quốc gia thành viên EAS, và 4 tổ chức khác, các quan chức của Bộ Thủy sản, Chính phủ Ấn Độ, các quan chức Thủy sản của các Quốc gia / UT khác nhau và các khách mời khác.

Trong bài phát biểu nhận chức của mình tại Hội thảo, ông Shri Jatindra Nath Swain – Thư ký Cục Thuỷ sản (DoF), Chính phủ Ấn Độ - đã kêu gọi khấn cấp về việc chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Ông Swain đã chia sẻ một số nỗ lực của Ấn Độ và sáng kiến của nước này trong việc chống khai thác IUU, đặc biệt là thông qua hợp tác với cộng đồng ngư dân ven biển.

Hội thảo bắt đầu với phiên khai mạc do Ấn Độ chủ trì và dưới sự điều hành của Thư ký chung, Cục Thuỷ sản, Chính phủ Ấn Độ, Tiến sĩ J Balaji. Trong bài phát biểu chào mừng, Tiến sĩ J Balaji đã giới thiệu chủ đề của hội thảo và chào mừng tất cả các vị đại biểu, các tham luận viên và những người tham gia Hội thảo đến từ các quốc gia Úc, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, New Zealand, Hàn Quốc cùng với Ấn Độ và Singapore. Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc điều hành của Cơ quan Lương thực Singapore đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống khai thác IUU, hoạt động đang tác động tiêu cực đến sinh kế và an ninh lương thực của các cộng đồng ngư dân ven biển.

Phiên 1 của hội thảo tập trung vào hợp tác khu vực trong việc chống khai thác IUU và do Cơ quan Lương thực Singapore chủ trì. Các đối tác, cụ thể là Tổ chức liên Chính phủ Chương trình Vịnh Bengal (BOBPIGO), Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á (SEAFDEC) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã chia sẻ những nỗ lực của khu vực và những nỗ lực đột phá và liên tục đang được thực hiện để chống đánh bắt IUU.

Trong phiên 2, đại diện của mỗi quốc gia tham gia đã chia sẻ những câu chuyện thành công của quốc gia họ, kinh nghiệm thu được và các biện pháp mà quốc gia tương ứng đang thực hiện để hạn chế đánh bắt IUU.

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC