Ấn Độ: Triển vọng tôm sú tại Viễn Đông

Thị trường thế giới 08:56 19/05/2023
(vasep.com.vn) Rào cản lớn nhất đối với việc mở rộng khối lượng tôm sú của Ấn Độ vẫn là thị trường ngách vì nó tương đối thích hợp cho loài này với mức giá khả thi ở nước ngoài.

Theo Shampa Ghosh, Giám đốc hậu cần của công ty XK thủy sản Calcutta có trụ sở tại Tây Bengal, thị trường Trung Quốc dường như đang cho thấy nhiều hứa hẹn nhất. Trong Hội chợ, tất cả các khách hàng Trung Quốc đều hỏi về tôm sú. Bà cho biết Calcutta đã bán khoảng 40 container tôm sú - tương đương với 20 tấn cho đến thời điểm này. 

Nếu nhu cầu thị trường Trung Quốc tăng, tôm sú sẽ có thị trường tiêu thụ lớn. Sheraz Anwar, Giám đốc điều hành của công ty đóng gói thủy sản Abad Fishery, xác nhận rằng công ty của ông cũng đang kỳ vọng Viễn Đông sẽ là thị trường tăng trưởng chính của tôm sú.

Trung Quốc là một thị trường vô cùng tiềm năng, đặc biệt sau khi lệnh cấm hải quan đã được gỡ bỏ đối với nhiều nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ

Trung Quốc là một thị trường vô cùng tiềm năng, đặc biệt sau khi lệnh cấm hải quan đã được gỡ bỏ đối với nhiều nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ. Rất khó để Ấn Độ cạnh tranh với Ecuador về tôm chân trắng ở Trung Quốc, vì vậy, tôm sú có thể tạo ra lợi thế cho Ấn Độ.

Nhật Bản, vốn là thị trường chính tôm sú Ấn Độ trước khi các trang trại của nước này chuyển sang sản xuất tôm thẻ chân trắng - sẽ vẫn là nhà NK chính khi Ấn Độ phát triển hoạt động buôn bán tôm sú.

Mặc dù có những lo ngại rằng Ấn Độ đang tăng sản lượng tôm sú quá nhanh -- dự kiến sẽ tăng thêm từ 40.000 tấn lên 65.000-70.000 tấn vào năm 2023. Nhưng sự gia tăng về số lượng này đã được các thương nhân tại triển lãm Barcelona ủng hộ. Ấn Độ không mạnh về sản phẩm giá trị gia tăng và phải cạnh tranh trực tiếp với Ecuador, vì vậy phát triển tôm sú sẽ tạo thế mạnh cho Ấn Độ. Nhu cầu tôm sú ngày càng tăng và nguồn cung dồi dào. Nhiều công ty chuyển từ tôm thẻ chân trắng sang tôm sú, đặc biệt là ở phía Tây của Ấn Độ. 

Triển vọng ảm đạm đối với tôm thẻ chân trắng sống, bóc vỏ

Tại Hội chợ thương mại thuỷ sản Toàn câu, nhiều thương nhân Ấn Độ chỉ có mục tiêu là giữ chân khách hàng hiện có vì có ít nhà nhập khẩu hỏi mua tôm chân trắng. 

Gupta thuộc Cambay Tiger cho biết, XK tôm chân trắng PDTO của Ấn Độ sang Mỹ ngày càng gặp nhiều thách thức. Ecuador với lợi thế về giá và vị trí địa lý đang chiếm lĩnh thị trường tôm chân trắng Mỹ, vì vậy Ấn Độ khó mà cạnh tranh với Ecuador tại thị trường này. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews) 

trien vong tom su an do

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC