Theo ông Contractor, tôm sú đang trở nên hấp dẫn hơn đối với nông dân ở một số vùng sản xuất tôm của nước này, nhất là tại Gujarat, do một loạt yếu tố ảnh hưởng xấu tới sản xuất tôm chân trắng kể từ năm 2017 như: dịch bệnh (như EHP), tỷ lệ sống giảm, sự cạnh tranh ngày càng mạnh từ Ecuador.
Trong khi sản lượng tôm sú bị suy giảm trong nhiều năm, phần lớn do sử dụng giống hoang dã chất lượng kém, sinh trưởng chậm, dễ bị bệnh. Ông Contractor cho biết, tôm sú bố mẹ Moana từ BMC của công ty đang sản xuất tôm giống hoạt động tốt hơn nhiều, do đó đã trở nên phổ biến trong nông dân.
Ông Contractor cũng giải thích rằng, công ty đã bán 300 triệu post (PL) tôm sú cho người nuôi ở Gujarat, Andhra Pradesh trong năm 2021 và nhu cầu tăng nhanh đến mức họ đã thành lập 6 trại giống và đã bán được hơn 1 tỷ PL vào năm 2022. Ông chia sẻ những cải tiến rõ rệt của tôm sú Moana-hiện đã ở thế hệ thứ 19-tốc độ tăng trưởng đã tăng lên gần 4 g mỗi tuần, tăng từ 2 g mỗi tuần vào năm 2008 và một số người nuôi tôm ở Gujarat đã có thể sản xuất 2 vụ/năm so với 1 vụ/năm như trước đây.
Sau nhiều năm sụt giảm, Ấn Độ chỉ thu hoạch được 34.000 tấn tôm sú trong giai đoạn 2021-2022, nhưng theo ông Contractor, nước này dự kiến sẽ thu hoạch 70.000 tấn tôm sú trong năm tài chính 2022-2023 và con số này có thể sẽ lên tới gần 500.000 tấn trong vòng 5 năm tới.
Tôm sú ngày càng nuôi nhiều hơn vì chúng là loài bản địa, do đó có khả năng chống lại các mầm bệnh như EHP tốt hơn tôm chân trắng. Sản xuất loài này cũng đòi hỏi ít công nghệ và cơ sở hạ tầng hơn, có thể phát triển kích cỡ hơn 50 g, do đó có giá cao, đặc biệt là tại thị trường Nhật Bản và EU.
Ông Contractor dự đoán, 80-90% nông dân ở Gujarat sẽ nuôi tôm sú vào năm 2023.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn