Giá tôm chân trắng nguyên liệu ở Ấn Độ trong tuần 32 (6-12/8) tăng 17-24% so với tuần 28. Trong khi giá tôm Thái Lan và Trung Quốc ổn định.
Giá tôm chân trắng nguyên liệu cỡ 50 con tăng nhanh nhất: 24% từ tuần 28 lên 3,88 USD/kg. Giá tôm cỡ 30-80 con tăng 17% từ tuần 28 lên lần lượt 5,59 USD/kg và 3,17 USD/kg.
Các nhà chế biến lớn đang nỗ lực hoàn thành các đơn hàng. Nguyên liệu tiếp tục thiếu hụt đến ít nhất tháng 10 và có thể đến hết năm.
Theo ông Jim Gulkin, Giám đốc Siam Canadian Group, các nhà chế biến lớn ở bang Andhra Pradesh, bang nuôi tôm chính ở Ấn Độ, cũng như các nhà chế biến ở các bang khác đang phải chạy đua để hoàn thành các đơn hàng dịp cuối năm trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu giảm mạnh.
Các nhà chế biến lớn ở bang Andhra Pradesh, với nhiều đơn hàng còn đang tồn đọng, đang phải mua nguyên liệu từ bang Odisha và Gujarat để bù đắp mức sụt giảm nguyên liệu hiện tại. Vụ khai thác chính đầu tiên của bang Andhra Pradesh giảm mạnh sản lượng.
Ông Durai Murugan Balasubramanian, Thư ký Hiệp hội người nuôi tôm Pattukottai tại bang Tamil Nadu cho biết, các nhà XK đang phải cạnh tranh “khốc liệt” để có đủ nguồn nguyên liệu cho chế biến. Một số người cho rằng giá tôm có khả năng tăng trong vài tuần tới vì nguồn nguyên liệu tại Andhra Pradesh giảm xuống mức thấp. Hoạt động thả nuôi của người nuôi đang gặp khó khăn vì bệnh phân trắng và bệnh do vi khuẩn vibrio. Hầu hết người nuôi phải đối mặt với hệ số chuyển đổi thức ăn cao do bệnh phân trắng và các bệnh khác, khiến nhiều người chuyển sang nuôi cá.
Người nuôi có xu hướng giảm diện tích thả nuôi, số lượng ao nuôi cũng như mật độ thả nuôi. Nguyên nhân được cho là do giá thấp và nhu cầu yếu, rủi ro dịch bệnh khiến tôm chết nhiều. Lượng bán tôm giống cũng giảm và nhiều trại ương giống tạm thời phải đóng cửa.
Rupee giảm có lợi cho các nhà XK
Đồng rupee của Ấn Độ đạt 70 rupee/USD là tin vui cho các nhà XK thủy sản nước này.
Thời điểm giữa tháng 8 năm ngoái, đồng rupee giao dịch ở mức 63 rupee/USD tuy nhiên hiện giảm giá trị xuống 70,32 rupee hôm 17/8 do USD mạnh lên.
Thông tin này có thể giúp phục hồi doanh thu của các nhà XK thủy sản Ấn Độ trong bối cảnh thị trường XK gặp khó khăn và giá tôm giảm do sản lượng tôm chân trắng thế giới tăng và nhu cầu giảm từ Mỹ.
Giá tôm nguyên liệu Ấn Độ trong tuần 32 (6-12/8) tăng 17-24% so với tuần 28 khi giá tôm chạm đáy. Trong khi giá tôm nguyên liệu ở Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc khá ổn định.
(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.
(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier
(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn