Ecuador đứng ở vị trí thứ 3 với 135 nghìn tấn xuất khẩu sang Mỹ. Các nhà xuất khẩu hàng đầu khác là: Việt Nam (69.752 tấn), Thái Lan (41.459 tấn), Mexico (24.729 tấn) và Argentina (18.219 tấn).
Theo Globefish, thị trường tôm sú lớn nhất của Ấn Độ là Mỹ, với 2.226 triệu USD xuất khẩu trong năm 2020.
Trung Quốc là thị trường thứ 2 về NK tôm sú từ Ấn Độ với giá trị 568 triệu USD vào năm 2020. Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 3 với tổng giá trị xuất khẩu tôm đạt 306 triệu USD trong năm 2020.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm từ Ecuador và Indonesia sang Mỹ tăng nhưng từ Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Argentina giảm so với cùng kỳ năm 2019. Ecuador vẫn giữ vị trí là nước xuất khẩu hàng đầu về số lượng mặc dù giá xuất khẩu thấp kỷ lục, chi phí logistic tăng và các vấn đề khó khăn khác, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu tạm thời của Trung Quốc đối với các nhà chế biến xuất khẩu. Xuất khẩu sang ba thị trường hàng đầu tăng: Trung Quốc (+7,9%), Mỹ (+50%) và Liên minh châu Âu (+20%).
XK tôm của Indonesia khẩu tăng đáng kể 20%, trong đó XK tôm sang Mỹ tăng 27,8%, sangTrung Quốc tăng 65%, sang Malaysia tăng 42%, Singapore (+15%) và Hàn Quốc (+12%).
Globefish cho biết, doanh số bán lẻ thủy sản đã tăng đáng kể ở Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19, mang lại lợi ích cho thương mại tôm tại thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới.
Do HORECA ngừng hoạt động vào đầu năm 2020, việc kinh doanh chuyển sang dịch vụ nhận hàng và giao hàng, kết hợp với sự thúc đẩy bán lẻ và thương mại điện tử. Khi chính quyền bắt đầu mở cửa dần dần các nhà hàng (mặc dù công suất giảm), hoạt động và giá cả thị trường tiếp tục phục hồi. Giá tôm bán buôn đã tăng đáng kể trong suốt mùa hè và mùa thu do nhu cầu hợp lý từ các lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ thực phẩm.
Nhập khẩu của Mỹ tăng 7,8% đạt 535.134 tấn trong 9 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. NK từ Ecuador tăng 49% sau khi tôm nước này mất thị phần tại Trung Quốc do các hạn chế của Covid-19.
(vasep.com.vn) Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, thông qua Dự án Fish Right, đã phối hợp với Hội đồng Phát triển Bền vững Palawan thành lập Trung tâm Báo cáo Cộng đồng về Khai thác Bất hợp pháp, Không báo cáo và Không theo quy định (IUU). Cơ sở mới này tăng cường các nỗ lực do Philippines chủ trì nhằm chống khai thác IUU – một mối đe dọa chung về kinh tế và an ninh đối với cả Mỹ và Philippines.
(vasep.com.vn) Chính quyền Zanzibar đang tăng cường các giải pháp phát triển ngành thủy sản trong khuôn khổ Chính sách Kinh tế Xanh (Blue Economy), với mục tiêu giúp người dân, đặc biệt là ngư dân, hưởng lợi nhiều hơn từ việc khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên biển.
(vasep.com.vn) Thị trường đậu tương toàn cầu đang tiếp tục chịu tác động từ triển vọng nguồn cung dồi dào tại Nam Mỹ, trong khi sản xuất của Mỹ đối mặt với sức ép về giá và nhu cầu xuất khẩu. Các dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy cán cân cung – cầu đậu tương trong niên vụ tới sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng quyết định diễn biến thị trường.
(vasep.com.vn) Jingtang Agriculture, doanh nghiệp có trụ sở tại Quảng Đông (Trung Quốc), cho biết đang gần hoàn tất nhà máy chế biến công suất 100.000 tấn tại Maoming. Cơ sở này sẽ sản xuất thức ăn, con giống và sản phẩm chăm sóc sức khỏe vật nuôi, đồng thời chế biến cá, hướng tới mở rộng thị phần rô phi tại thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Trong tháng 6/2026, xuất khẩu cá từ Nga sang EU tăng mạnh, đạt 74,9 triệu euro – mức cao nhất kể từ tháng 11/2024, cho thấy thương mại thủy sản giữa Nga và EU có dấu hiệu phục hồi. Theo dữ liệu của Eurostat được RIA Novosti phân tích, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6 tăng 1,7 lần so với tháng trước và cao hơn 22% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami (Mỹ) đang thử nghiệm sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (black soldier fly larvae - BSFL) để xử lý rong sargassum trôi dạt vào bờ, hướng tới sản xuất nguyên liệu thức ăn thủy sản và phân bón bền vững.
(vasep.com.vn) Sau nhiều tuần tăng liên tiếp, giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc đã tạm thời ổn định trong tuần 34/2026 (17–23/8). Tuy nhiên, nguồn cung vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi lượng cá nguyên liệu được dự báo tiếp tục thiếu hụt trong khoảng 6 tháng tới.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Ấn Độ vào dự thảo danh sách sửa đổi các nước được tiếp tục xuất khẩu sản phẩm thủy sản nuôi vào thị trường EU, mở ra tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản xuất khẩu của nước này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn