Ấn Độ đối mặt với nhiều vấn đề trong nuôi tôm chân trắng

Thị trường thế giới 08:24 20/10/2016 714
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ đang phải giải quyết một số vấn đề trong sản xuất tôm chân trắng để khôi phục tăng trưởng XK trở lại.

Khi tôm chân trắng lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ năm 2009, loài này đã mở đầu đường tăng trưởng 5 năm của ngành XK tôm Ấn Độ với sản lượng đạt 400.000 tấn.

Tăng trưởng XK chững lại năm 2015 với sản lượng giảm 10%. Virus đốm trắng là nguyên nhân chính khiến sản lượng giảm, tiếp đó là bệnh vi bào tử trùng (EHP), bệnh phân trắng và hội chứng tôm chết liên tiếp (RMS).

Giải pháp

Người nuôi cần chọn thả giống tôm chân trắng kháng bệnh WSSV. Bên cạnh đó, họ nên ngừng thả nuôi trong 3 tháng cuối năm ở bang sản xuất chính Andhra Pradesh để phá vỡ chu kỳ mầm bệnh. Trên thực tế, việc thả nuôi trong 3 tháng cuối năm thường không đạt hiệu quả cao do nhiệt độ thấp và nhiều nguy cơ xảy ra bão, lũ.

Một trong những thách thức ngành nuôi tôm chân trắng phải đối mặt nữa là nhiệt độ nước tăng cao trong những tháng mùa hè (lên tới 38 độ C), khiến tôm chết nhiều hơn và gây mất cân bằng lượng khoáng trong các ao nuôi có độ mặn thấp. Ấn Độ đang nghiên cứu nguồn tôm giống bố mẹ với nguồn gen có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt này.

Để đẩy mạnh tăng trưởng, ngành tôm nước này cần tận dụng những vùng nuôi tiềm năng ở ven biển phía đông và tây, áp dụng các mô hình nuôi siêu thâm canh kín và mở rộng nuôi ở các vùng nước lợ của các bang Odisha, West Bengal và Gujarat.

Để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, Ấn Độ cần có chương trình kiểm soát chất lượng toàn diện trong toàn chuỗi giá trị và phát triển thị trường trong nước tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Công nghệ “Biofloc” trong nuôi tôm

Để giúp Ấn Độ duy trì được thị phần tôm XK trên thị trường thế giới và hạn chế được nguy cơ dịch bệnh, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản nước lợ (CIBA) mới đây đã giới thiệu công nghệ ‘Biofloc’ trong nuôi tôm. Đây là một công nghệ bền vững và thân thiện với môi trường.

Công nghệ này cho năng suất cao, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp và tạo môi trường ổn định trong ao nuôi. Trong bối cảnh các vấn đề dịch bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus ngày một nhiều cộng với chi phí nhiên liệu đang tăng, công nghệ biofloc là một giải pháp sản xuất bền vững với chi phí thấp.

Bước đầu, CIBA đã tổ chức một loạt các chương trình hội thảo về công nghệ Biofloc để giới thiệu tới người nuôi, nhà nghiên cứu và các bên liên quan từ nhiều khu vực ở Ấn Độ.

Giám đốc CIBA cho biết, công nghệ nuôi này tận dụng được nguồn protein đơn bào trong các ao nuôi thông qua việc tổng hợp Carbon và Nitrogen. Nguồn protein dồi dào này cùng với các khoáng chất và vitamin giúp cải thiện tăng trưởng của con tôm và hoạt động như một chế phẩm sinh học tự nhiên giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của con tôm.

Với việc giảm thiểu hoạt động thay nước, biofloc được coi là rất thân thiện với môi trường. Biofloc chuyển hóa nitrogen thành protein cho tôm trong khi duy trì nồng độ pH ổn định, giúp giảm sử dụng các chế phẩm sinh học nhân tạo.

Công nghệ này cũng giúp người nuôi có thể nuôi với mật độ cao. Năng suất/ha trong ao nuôi thông thường là khoảng 8 tấn trong khi ao nuôi biofloc đạt năng suất 20 tấn với chi phí thức ăn giảm 15-20%.

CIBA đang tập trung phát triển và áp dụng công nghệ này trong nuôi tôm he (penaeid). Biofloc cũng phù hợp với nuôi thâm canh với mật độ từ 100-150 con, cho sản lượng 40 tấn/ha.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vụ khai thác cá cơm Peru tăng có thể giúp hạ nhiệt giá bột cá

 |  08:34 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.

Canada cắt giảm 24% hạn ngạch cá trích Đại Tây Dương

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier

Giá tôm nguyên liệu ở Giang Tô, Trung Quốc giảm mạnh

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Thái Lan đầu năm 2024 tăng hơn 13%

 |  08:28 19/07/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Chủ tịch FIATA hỗ trợ gỡ khó cho giá cước vận tải biển, ùn tắc cảng

 |  10:24 18/07/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Thư gửi Chủ tịch FIATA trao đổi về một số vấn đề đang gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Rabobank: Nguồn cung cá hồi sẵn sàng tăng trưởng trong nửa cuối năm, nhưng vẫn còn nhiều thách thức

 |  09:05 18/07/2024

Theo dự đoán của ngân hàng Hà Lan Rabobank, Sau nửa đầu năm 2024 "thất vọng" về sản lượng, nguồn cung cá hồi dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm. Na Uy và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng sản lượng sau một thời gian nguồn cung yếu.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích MSC vì tiếp tục hiện diện ở Nga

 |  09:00 18/07/2024

(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và những nhân vật chủ chốt trong ngành thủy sản Hoa Kỳ đang chỉ trích quyết định của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vì vẫn tiếp tục cho phép các ngành thủy sản của Nga – đặc biệt là cá minh thái Nga – duy trì chứng nhận của MSC mặc dù phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế.

Mỹ: Năm 2024 khối lượng nhập khẩu cá rô phi thấp nhất trong 10 năm

 |  08:57 18/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC