Ấn Độ: Dịch Corona không ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thị trường thế giới 17:21 02/03/2020
(vasep.com.vn) XK thủy sản của Ấn Độ sang Trung Quốc dường như không bị ảnh hưởng do sự bùng phát của vi rút corona. XK thủy sản trong giai đoạn này tăng trưởng chậm, nhưng Cơ quan Phát triển XK Hàng hải (MPEDA) cho rằng, XK thủy sản trong thời gian tới của Ấn Độ sẽ tăng vì thủy sản luôn được coi là sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Theo MPEDA, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2019, tổng giá trị XK thủy sản Ấn Độ sang Trung Quốc đã tăng 75% từ mức 0,589 tỷ USD lên 1,032 tỷ USD, khối lượng XK cũng tăng 46%. Trong giai đoạn này, khối lượng XK thủy sản sang Trung Quốc ở mức 2.42.218 tấn so với mức XK 1.65.950 tấn trong năm 2018.

KS Srinivas, Chủ tịch MPEDA, cho biết XK thủy sản sang Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm tài khóa 2019 so với năm tài khóa 2018.

MPEDA hoạt động với tư cách là một cơ quan tự chủ thuộc Bộ Thương mại & Công nghiệp với mục tiêu phát triển toàn diện ngành thủy sản Ấn Độ.

Trong tổng sản lượng thủy sản XK từ Ấn Độ, gần 18% đã được XK sang Trung Quốc trong năm tài khóa 2019 (từ tháng 4 đến tháng 9), so với 12% trong năm tài khóa 2018. Tổng kim ngạch XK từ tháng 4 đến tháng 9 của năm tài khóa 2019 ở mức 3,56 tỷ USD. Trong cả năm tài khóa 2019, tổng kim ngạch XK đạt 6,73 tỷ USD.

Srinivas cho biết, tình hình dịch bệnh corona không ảnh hưởng đến tiêu thụ tôm ở Trung Quốc vì người tiêu thụ đã dự trữ hàng hóa trước để đương đầu với nhu cầu tiêu thụ cao dịp Tết Nguyên đán.

Srinivas nói: "Một khi dịch bệnh được khống chế, XK sẽ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt khi thủy sản được coi là một thực phẩm thay thế lành mạnh".

Về giá cả, theo Srinivas giá cả sẽ vẫn ổn định và còn quá sớm để dự đoán việc tăng giá do thiếu nguyên liệu tôm Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

Khoảng 500 nhà XK thủy sản từ Ấn Độ sang Trung Quốc và cộng đồng XK nói chung chưa phản ánh bất cập nào khi XK sang Trung Quốc liên quan đến dịch vi rút corona.

Tuy nhiên, một số nhà XK đã bày tỏ lo ngại về việc vận chuyển hàng đến Trung Quốc vì tiêu thụ tôm có thể đã giảm. Tuy nhiên, có nhiều khả năng người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang lựa chọn các sản phẩm thủy sản lành mạnh hơn để thay thế các mặt hàng khác như bò sát các loại.

Ấn Độ là nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản lớn thứ hai trên thế giới và là nước XK tôm lớn nhất sang Mỹ. Nước này cũng XK một khối lượng lớn tôm sang châu Âu và các thị trường khác ở Đông Nam Á.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC