Amazon sắp vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất

Thị trường thế giới 08:36 07/05/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo Jack Kleinhenz, Nhà kinh tế trưởng của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), triển vọng đối với các nhà bán lẻ và cửa hàng tạp hóa tại Mỹ đang rất tốt.

Amazon sắp vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất

Theo Kleinhenz, khi người Mỹ triển khai tiêm phòng COVID-19, triển vọng kinh tế của họ tích cực hơn và lượng khách hàng đến các cửa hàng thực phẩm đang tăng lên. Kết quả là, nền kinh tế Mỹ đang được củng cố và có thể tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 3 thập kỷ.

Dự kiến nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục trong những tháng tới, sau khi số người tiêm phòng tăng lên và sẵn sàng quay lại mua sắm như trước đại dịch, vì người tiêu dung luôn là động lực chính trong nền kinh tế.

NRF dự kiến ​​nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay, mức cao nhất kể từ khi đạt 7,2% vào năm 1984. Với tình hình khả quan hơn thì mức chi tiêu hộ gia đình sẽ cao hơn, đặc biệt là vào những ngày lễ sắp tới như ngày 4/7.

Theo một cuộc khảo sát mới từ công ty dữ liệu và công nghệ Inmar Intelligence, hơn 1/4 người tiêu dùng dự định mua sắm tại cửa hàng sau khi họ được tiêm phòng đầy đủ và 38% cho biết họ sẽ kết hợp mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng.

Hiện tại, 48% người mua sắm theo cả 2 hình thức và gần 33% đang mua sắm tại cửa hàng, “điều này cho thấy sự trở lại ổn định và sự thoải mái hơn khi mua sắm tại cửa hàng,” Inmar nói.

Ngoài ra, 51% người mua sắm cho biết họ sẽ tích trữ trong năm 2021, áp dụng tâm lý “chuẩn bị sẵn sàng” lâu dài hơn, theo Inmar. 38% người mua hàng có kế hoạch dự trữ giấy vệ sinh, vật dụng vệ sinh, nước rửa tay, thực phẩm và rượu.

Theo vào một báo cáo mới, mua hàng trực tuyến đã tăng đáng kể do hậu quả của đại dịch COVID-19 và kết quả là Amazon - công ty có doanh số bán hàng trực tuyến tăng đột biến 44% trong quý đầu tiên tài khóa - sẽ vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ vào năm 2025.

Theo Bloomberg đưa tin, đến năm 2025, người mua sắm ở Mỹ sẽ mua tại Amazon và các chi nhánh bán lẻ của công ty (bao gồm Whole Foods Market) các sản phẩm trị giá 632 tỷ USD (524 tỷ EUR),. Tương tự, doanh số của Walmart sẽ đạt 523 tỷ USD (534 tỷ EUR) vào năm 2025.

Tuy nhiên, quý 1/2021, doanh số bán hàng tại các cửa hàng thực của Amazone đã giảm 16% so với quý 1/2020.

ban le

TIN MỚI CẬP NHẬT

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 6/2026

 |  16:01 03/06/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Nhập khẩu mực của Trung Quốc lập kỷ lục nhờ cao điểm khai thác Nam Mỹ

 |  08:38 03/06/2026

(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục cá minh thái, Nga chiếm áp đảo nguồn cung

 |  08:28 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).

Xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026

 |  08:25 03/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.

Trung Quốc tăng mua tôm mạnh, nhưng “cửa vào” ngày càng chặt hơn

 |  08:20 03/06/2026

(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.

Hội chứng phân trắng ở tôm: rối loạn tiêu hóa phức hợp, dễ gây thiệt hại lớn

 |  08:42 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.

Các tổ chức bảo tồn Mỹ phản đối chứng nhận nghề cá của 8 quốc gia

 |  08:40 02/06/2026

(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.

Năm 2026 Nhật Bản mua thủy sản dựa vào giá, sự tiện lợi và chuỗi cung ứng nội địa

 |  08:35 02/06/2026

(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC