Thái tử Ả-rập Xê-út, ông Mohammed bin Salman muốn thúc đẩy mở rộng phát triển nuôi trồng thủy sản quy mô lớn ở khu vực Biển Đỏ. Đây là một phần của “Tầm nhìn 2030”, một kế hoạch cải cách kinh tế nhằm biến quốc gia giàu dầu mỏ này thành một nền kinh tế hiện đại, đa dạng.
Sự phát triển của Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia (NAQUA) là một trong số ít những thành quả mà quốc gia Trung Đông này có được trong việc đa dạng hóa nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. NAQUA hiện đã trở thành một nhà XK lớn. Thông qua các công ty thuộc sở hữu nhà nước, sản lượng tôm của tập đoàn đã tăng lên hơn 60.000 tấn trong năm 2018, so với một lượng rất nhỏ trong năm 2013, theo dữ liệu từ các chuyên gia tại Hội nghị Triển vọng toàn cầu cho các Lãnh đạo Nuôi trồng thuỷ sản 2019 (GOAL).
Hiện tại, Ả-rập Xê-út đang muốn mời các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nhiệt đới ở Biển Đỏ nhằm phát triển lĩnh vực này và đa dạng hóa đối tượng nuôi ngoài tôm. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra ngành công nghiệp có thể sản xuất 600.000 tấn thủy sản vào năm 2030. Đây là một trong những trụ cột của “Tầm nhìn 2030” của nước này.
Luật pháp của Ả-rập Xê-út đã thay đổi để các nhà đầu tư có thể toàn quyền điều hành công ty. Bên cạnh đó, Chính phủ Ả- rập Xê-út cũng sẵn sàng liên kết và hợp tác bằng nhiều hình thức với các đối tác nước ngoài.
Nhiệt độ đại dương ở khu vực biển Đỏ thuộc Ả-rập Xê-út rất thuận lợi để nuôi cá biển với nước biển lặng và nhiệt độ dao động trong khoảng từ 28 - 320C. Vùng biển này cũng ít ô nhiễm vì các nước láng giềng như Djibouti và Eritrea không phát triển mạnh về công nghiệp. Ngoài ra, các đối tượng nuôi của Ả-rập Xê-út như cá chẽm và cá vược phát triển tốt trong môi trường Biển Đỏ.
Sự thúc đẩy “Tầm nhìn 2030” bao gồm khoản đầu tư khổng lồ 1,3 tỷ SAR (346,5 triệu USD) vào cơ sở hạ tầng, nghiên cứu, phát triển và các chiến dịch tiếp thị. Trụ cột nuôi trồng thủy sản của kế hoạch được thiết kế để thúc đẩy sản xuất trong nước và cung cấp nguồn dự trữ an toàn thực phẩm cho người dân nước này.
Các trụ cột khác của kế hoạch bao gồm các tổ hợp du lịch lớn, bên cạnh các khoản đầu tư vào y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Đầu tư nước ngoài năm 2018 tăng gấp đôi khi Ả-rập Xê-út mở cửa và nới lỏng các rào cản đối với dòng vốn đầu tư ở nước ngoài.
Kế hoạch nuôi trồng thủy sản của Ả-rập Xê-út được cho là duy nhất trong việc tập trung nỗ lực vào tổng số chứng nhận của trang trại. 95% sản phẩm của trang trại đã được chứng nhận bởi Chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP).
Theo kế hoạch của chính phủ, Ả-rập Xê-út có kế hoạch tăng mức tiêu thụ thủy sản 7,4% mỗi năm, lên mức 20 kg vào năm 2030. Con số này tương đương với mức trung bình toàn cầu hiện nay.
Tập đoàn Guangdong Evergreen của Trung Quốc sẽ là một trong những công ty nước ngoài tiên phong trong việc đăng ký đầu tư vào nuôi trồng thủy sản ở Ả-rập Xê-út, với việc phát triển trang trại nuôi trồng thủy sản khổng lồ ở quốc gia này. Khu vực nuôi này bao gồm 4.000 ha gần Jazan, một thị trấn ven biển cạnh Biển Đỏ. Đây là một dự án lớn tương tự với một dự án mà công ty này đã xây dựng ở Ai Cập.
Giám đốc điều hành của Evergreen cho biết .Dự án ở Ai Cập là một khoản đầu tư trị giá 90 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 2.200 ha tại cửa sông Nile. Trong khi đó, khoản đầu tư của Ả-rập Xê-út có thể trị giá 300 triệu USD.
(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá minh thái Alaska mùa B của Mỹ tính đến cuối tháng 10 ghi nhận sản lượng không đạt chỉ tiêu, đặc biệt ở đội tàu gần bờ với khoảng 32.000 tấn hạn ngạch chưa được khai thác. Tình trạng này khiến nguồn cung phi lê PBO bị thắt chặt và dự kiến kéo dài đến đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Rabobank dự báo nguồn cung bột cá toàn cầu có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng từ năm 2028 nếu ngành không đưa ra biện pháp ứng phó kịp thời. Phân tích của Rabobank cho thấy các nhà sản xuất thức ăn đang tiến gần mức tối thiểu bắt buộc về sử dụng nguyên liệu biển, trong khi sản lượng khai thác toàn cầu đã đạt trần do hầu hết nghề cá đều hoạt động trong hạn ngạch. Nếu tỷ lệ sử dụng bột cá, dầu cá không giảm thêm, nhu cầu có thể vượt cung khi hiện tượng El Niño quay trở lại vào năm 2028.
(vasep.com.vn) Thị trường Trung Quốc đang trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho thủy sản Na Uy, theo khẳng định của Bộ trưởng Thủy sản và Chính sách Đại dương Na Uy, Marianne Sivertsen Næss, tại một sự kiện quảng bá diễn ra ở Bắc Kinh. Bà đã gặp gỡ khoảng 20 nhà báo đến từ các cơ quan truyền thông lớn nhất Trung Quốc tại siêu thị Hema Fresh, sự kiện mà Hội đồng Thủy sản Na Uy ước tính đã tiếp cận hàng chục triệu người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của công ty TNHH Ocean, thị trường nuôi trồng thủy sản Nhật Bản được dự báo tăng từ 5,65 tỷ USD năm 2024 lên 21,6 tỷ USD vào năm 2033, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 2,10%. Sự mở rộng này gắn với chuyển dịch sang mô hình nuôi bền vững và ứng dụng công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đảm bảo an ninh thực phẩm và phát triển xuất khẩu.
Sáng 11/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Các tổ chức phi chính phủ về môi trường đang kêu gọi Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) ban hành các quy định mới về chuyển tải thủy sản, giám sát điện tử và thiết bị thu hút cá (FAD), đồng thời triển khai quy trình quản lý (management procedure) cho cá ngừ South Pacific.
(vasep.com.vn) Ngành nhà hàng Mỹ gặp khó khăn với lượng khách hàng đi lại giảm trong nửa cuối năm 2025, nhưng một số chuỗi nhà hàng hải sản vẫn ghi nhận tăng trưởng đáng kể.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh trữ lượng cá tuyết suy giảm và giá tăng cao, cá tuyết xanh green cod (Saithe/ Coley – Pollachius virens) đang nổi lên như một lựa chọn mới cho thị trường Anh, đặc biệt trong các cửa hàng fish & chips. Loài cá thịt trắng này sống ở Bắc Đại Tây Dương, có nguồn lợi bền vững hơn và giá thành dễ chịu hơn so với cá tuyết và haddock. Hương vị đậm đà, kết cấu chắc và ngọt nhẹ giúp green cod phù hợp cho nhiều món như chiên giòn, bánh cá hay các món hầm, dù màu thịt sống hơi xám nhưng sẽ chuyển trắng đẹp mắt khi nấu chín.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 3/12 bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới và tiết lộ Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn tất các cam kết trong thoả thuận thương mại với Mỹ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu cập nhật từ Ấn Độ, tính đến cuối tháng 9/2025, ngành tôm nước này tiếp tục thể hiện sức bật đáng kể dù phải đối mặt với môi trường thương mại quốc tế phức tạp. Trong 9 tháng đầu năm, Ấn Độ xuất khẩu 535.000 tấn tôm, tăng 2% so với cùng kỳ; giá trị đạt 3,815 tỷ USD, tăng 10%. Dù mức tăng về lượng còn khiêm tốn, giá xuất khẩu bình quân tiếp tục nhích lên, cho thấy cơ cấu sản phẩm đang chuyển dịch sang nhóm hàng giá trị gia tăng cao.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn