Ả Rập Xê Út giải quyết tình trạng đánh bắt quá mức

Tin tức IUU 09:24 29/05/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Ảrập Xêut đang cố gắng ngăn chặn tình trạng lạm thác. Đây là điểm nóng về đa dạng sinh học biển phong phú và dồi dào, với đường bờ biển trải dài hơn 3.800 km dọc theo Vịnh Ả Rập và Biển Đỏ.

Mặc dù vậy, tình trạng lạm thác đang gây ra một số thách thức và nguy hiểm cho các nguồn tài nguyên biển của Vương quốc vì nó gây thiệt hại và làm cạn kiệt nguồn cá, khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Hơn nữa, ngành hàng hải không bị bỏ qua vì Tầm nhìn 2030 của Ảrập Xêut là toàn diện. Để phù hợp với mục tiêu này, Ảrập Xêut đang nỗ lực bảo vệ các nguồn tài nguyên biển của mình bằng cách tài trợ cho các nghiên cứu khoa học, giám sát các hoạt động đánh bắt và trên hết là nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề môi trường.

Tổng quan về Thỏa thuận tuân thủ của FAO

Mục tiêu của thỏa thuận này (Thỏa thuận tuân thủ) là thúc đẩy việc tuân thủ các biện pháp quản lý và bảo tồn quốc tế của tàu cá trên biển cả. Thỏa thuận này nhằm tăng cường chức năng của các quốc gia treo cờ và đảm bảo rằng họ có nhiều thẩm quyền hơn đối với tàu của mình để đảm bảo tuân thủ các giao thức quản lý và bảo tồn toàn cầu.

Ngoài ra, thỏa thuận này cho phép các quốc gia treo cờ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của mình để đảm bảo rằng tàu thuyền của họ tuân thủ các quy định quốc tế. Thỏa thuận này cũng nhấn mạnh nghĩa vụ độc nhất của họ là đảm bảo rằng không có tàu thuyền nào của họ đánh bắt cá trên biển cả mà không có giấy phép.

Mục tiêu của Thỏa thuận tuân thủ là ngăn chặn các tàu đánh bắt cá trên biển cả không được treo cờ lại cho các quốc gia không muốn ban hành các chính sách bảo tồn và quản lý nghề cá toàn cầu. Hợp tác quốc tế, thực thi và lưu giữ hồ sơ tàu cá là các chủ đề chính trong các điều khoản của thỏa thuận. Bên cạnh đó, Thỏa thuận tuân thủ có hiệu lực vào ngày 24/4/2003, sau khi văn bản chấp thuận thứ hai mươi lăm được gửi đến Tổng giám đốc của Tổ chức. Tại Phiên họp thứ hai mươi bảy vào tháng 11/1993, Hội nghị của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã thông qua thỏa thuận này.

Ký kết Thỏa thuận chấm dứt đánh bắt bất hợp pháp

Theo thông báo của Bộ Môi trường và Nông nghiệp, Ảrập Xêut đã tham gia Thỏa thuận về các biện pháp của Nhà nước cảng biển nhằm chống lại đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của FAO. Mục tiêu là đảm bảo tính bền vững của môi trường toàn cầu và cải thiện việc bảo vệ đa dạng sinh học biển của Vương quốc.

Tương tự như vậy, Bộ nhấn mạnh rằng với việc gia nhập này, Ảrập Xêut đang mở rộng các cam kết của mình đối với các thỏa thuận môi trường quốc tế, thể hiện những nỗ lực kiên định của mình trong việc bảo vệ tài nguyên biển và ngăn chặn sự suy giảm do đánh bắt quá mức gây ra.

Thỏa thuận này tuân thủ luật pháp quốc gia coi đánh bắt bất hợp pháp là tội phạm. Thỏa thuận này cải thiện khả năng của các cơ quan có trách nhiệm trong việc theo dõi tàu thuyền và cảng biển, đồng thời thực thi các giao thức nghiêm ngặt để xác nhận tính hợp pháp của hoạt động đánh bắt và nguồn gốc của các sản phẩm thủy sản.

Lý do ký kết thoả thuận

Bằng cách áp dụng các hình phạt nghiêm khắc và răn đe đối với các tàu thuyền vi phạm và giúp nâng cao nhận thức của công chúng về giá trị của việc bảo vệ tài nguyên biển, thỏa thuận này cũng cải thiện công việc và sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan đến cảng biển, nghề cá và môi trường.

Hơn nữa, theo Tầm nhìn 2030, nhằm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường thông qua các phương pháp bền vững, việc gia nhập này phù hợp với các nỗ lực của Ảrập Xêut nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tóm lại, Ảrập Xêut đã hành động thành công để bảo vệ bờ biển của mình khỏi sự suy giảm của biển và mất mát tài nguyên biển bằng cách chống lại tình trạng lạm thác và ký kết thỏa thuận, phù hợp với Tầm nhìn 2030 của Ảrập Xêut về phát triển bền vững.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC