9 tháng ước thu 295 tỷ tiền lãi, Navico (ANV) mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Doanh nghiệp 08:57 15/10/2018
Navico đâu đó xuất sản phẩm cho 17 đại lý tại Trung Quốc, tập trung tại 12 tỉnh trung tâm Thượng Hải. Thị trường Trung Quốc theo Navico là vô cùng tiềm năng với sức tiêu thụ tốt, do đó Công ty sẽ tiếp tục phát triển thị phần với khách hàng này.

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu nói chung và ngành cá tra nói riêng tăng trưởng tốt, nhiều đơn vị đã có một quý kinh doanh tương đối thuận lợi. Và mới đây, theo chia sẻ từ CTCP Nam Việt (Navico, HoSE: ANV), quý 3 Công ty ước thu về 110 tỷ đồng lãi ròng, tăng mạnh so với con số 33 tỷ cùng kỳ năm 2017. Đồng thời, lũy kế cho 9 tháng đầu năm con số lợi nhuận sau thuế Navico ước đạt 295 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm đạt 295 tỷ lãi ròng

Chi tiết, doanh thu tháng 7 Navico đạt 317 tỷ đồng, con số cho tháng 8 là 369 tỷ và tháng 9 ước ghi nhận được 386 tỷ đồng. Tương ứng cho chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế, lần lượt 3 tháng trở lại đây Navico thu về 35,5 tỷ, 38,5 tỷ và 63 tỷ đồng. Tính chung cho quý 3/2018, Công ty ghi nhận 1.072 tỷ doanh thu và ước đạt 110 tỷ lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng hơn 45% và 212% so với quý 3 năm ngoái.

Như vậy, lũy kế 9 tháng đầu năm Navico dự đạt 2.746 tỷ doanh thu và 295 tỷ lãi ròng. So với kế hoạch 2018, đến nay Navico đã thực hiện được 86% chỉ tiêu doanh thu và vượt chỉ tiêu lợi nhuận thuế đề ra tại ĐHĐCĐ (250 tỷ).

Được biết, Navico từng "sống dở chết dở" với những khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, tuy nhiên đến nay sau khi cắt bỏ được DAP Lào Cai, Navico từng bước hồi sinh. Đi cùng với sự lạc quan của ngành, cộng với việc chủ động được nguyên liệu đầu vào trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, đây là quý thứ 3 Công ty ghi nhận tình hình kinh doanh tăng trưởng đáng kể.

Trên thị trường, mã ANV của Công ty cũng ghi nhận tăng trưởng tương đối cả về thị giá lẫn thanh khoản. Hiện, cổ phiếu ANV đang giao dịch tại mức 22.900 đồng/cp, tăng hơn 2 lần so với mức mệnh giá hồi cuối năm 2017, khối lượng "sang tay" trung bình đạt vài trăm ngàn đơn vị mỗi phiên.

Lợi thế vùng nuôi, đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Nói chung về toàn ngành cá tra, thời gian gần đây việc nuôi trồng được đánh giá gặp thuận lợi về giá và thị trường tiêu thụ. Giá cá tra hiện đang ở mức cao và trên đà tăng, đâu đó giá cá tra nguyên liệu đến nay đạt mức kỷ lục 36.000 đồng/kg.

Với lợi thế về vùng nuôi cũng như công tác khai thác tốt, Navico đang hưởng lợi từ việc tự cung cấp được nguồn nguyên liệu, không bị tác động trước con sóng tăng giá nguyên liệu trên. Trước đây Công ty phải đi mua ngoài 70% nguyên vật liệu thì đến nay 100% đã tự cung ứng được, tổng sản lượng theo kế hoạch cho năm 2018 dự đạt 120.000 tấn trên khoảng 250ha vùng nuôi. Hiện, Navico cho biết đang tiếp tục tích lũy vùng nuôi với khoảng 40ha đào cũng như quy hoạch mới.

Mặt khác, tình hình xuất khẩu cá tra tăng trưởng khá tốt 3 quý đầu năm, đặc biệt là các thị trường Trung Quốc, Mỹ và EU. Trong đó, với Navico thị trường Mỹ Công ty nhiều lần kế hoạch thâm nhập tuy nhiên chưa có nhiều kết quả, tính đến nay khách hàng lớn Navico vẫn là Trung Quốc với tỷ trọng khoảng 32% doanh thu xuất khẩu. Ngoài ra, Công ty cũng đang xuất khẩu sang một số thị trường khác như châu Âu – đạt khoảng 19% doanh số xuất khẩu, châu Phi và Trung Đông – với 4,3% và con số tại Nam Mỹ là 42%.

Riêng tại Trung Quốc, lãnh đạo Navico từng chia sẻ Công ty phân phối sản phẩm cho một số đối tác, chủ yếu sẽ được cung ứng lại cho các nhà hàng tại đây. Hiện, Navico đâu đó xuất sản phẩm cho 17 đại lý tại Trung Quốc, tập trung tại 12 tỉnh trung tâm Thượng Hải. Thị trường Trung Quốc theo Navico là vô cùng tiềm năng với sức tiêu thụ tốt, do đó Công ty sẽ tiếp tục phát triển thị phần với khách hàng này.

(Theo CafeF)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cục Hải quan ban hành 3 Công văn hỏa tốc về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

 |  18:54 05/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 04/02/2026, Cục Hải quan đã ban hành 03 Công văn liên quan đến kiểm tra thực phẩm nhập khẩu gồm: Công văn 8882/CHQ-GSQL, Công văn 8881/CHQ-GSQL và Công văn 8883/CHQ-GSQL.

Giá ngô thế giới tăng, chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu chịu thêm áp lực

 |  09:02 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá ngô thế giới tăng trong tuần kết thúc ngày 23/1/2026 đang tạo thêm áp lực chi phí lên thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu.

Giá cá thu Na Uy lập đỉnh, nhà nhập khẩu Nhật Bản đối mặt với khó khăn

 |  08:59 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thu Đại Tây Dương xuất khẩu từ Na Uy tăng lên mức cao kỷ lục đang đẩy các nhà nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào một trong những giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm qua. Theo Food World, chi phí nguyên liệu liên tục leo thang trong khi giá bán nội địa tại Nhật Bản không theo kịp, khiến biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu bị thu hẹp nghiêm trọng, thậm chí nhiều giao dịch rơi vào tình trạng thua lỗ.

Ode dẫn đầu ngành nuôi cá tuyết Na Uy với sản lượng kỷ lục

 |  08:55 05/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng của Ode – công ty nuôi cá tuyết hàng đầu Na Uy – khi doanh nghiệp này trở thành nhà sản xuất cá tuyết Đại Tây Dương nuôi lớn nhất cả nước, với sản lượng đạt 10.018 tấn. Kết quả này phản ánh bước tiến vượt bậc của ngành nuôi cá tuyết Na Uy, trong bối cảnh cá tuyết khai thác tự nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng quốc gia.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại: thuế đối ứng giảm xuống 18%

 |  08:46 05/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ giảm thuế đối ứng áp lên hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18%, mở ra triển vọng tăng trưởng thương mại song phương.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC