Trước hết, các Hiệp hội đánh giá cao Ban Soạn thảo đã tiếp thu một số ý kiến góp ý của các Hiệp hội cho Dự thảo lần 1 để điều chỉnh một số nội dung tại Dự thảo lần 2 như: điều chỉnh Giá trị dinh dưỡng tham chiếu (NRV) của Protein xuống 50g (tương đương với quy định của CODEX), tăng lộ trình và thời gian chuyển tiếp việc thực hiện (tại Điều 8) từ 1 năm lên 2 năm.
Tuy nhiên, Dự thảo vẫn còn một số nội dung bất cập lớn, chưa phù hợp với các quy định quốc tế và thực tiễn sản xuất, kinh doanh cũng như ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, nên cần được xem xét và sửa đổi như Chỉ tiêu phải ghi nhãn quy định (theo Phương án 1 tại Điều 5 và Điều 6) chưa phù hợp, Giá trị dinh dưỡng tham chiếu chưa phù hợp, Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng chưa phù hợp.
Cụ thể, các Hiệp hội có góp ý chi tiết:
Về Khoản 2 Điều 1 của Dự thảo, các Hiệp hội đề nghị bổ sung vào mục các đối tượng loại trừ tại Khoản 2 Điều 1 các thực phẩm sản xuất thủ công và thực phẩm có diện tích bao gói <25cm2: Các thực phẩm sản xuất thủ công có quy mô nhỏ theo hộ gia đình, quá trình sản xuất sử dụng sức lao động của con người là chủ yếu; Thực phẩm có diện tích bề mặt lớn nhất <25cm2 nếu có nhãn phụ hoặc bao bì ngoài đã thể hiện đầy đủ các nội dung ghi nhãn dinh dưỡng.
Không khả thi để áp dụng quy định ghi nhãn dinh dưỡng cho thực phẩm sản xuất thủ công, nếu bắt buộc áp dụng sẽ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng lớn đến đời sống nông dân, ảnh hưởng đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ.
Với chỉ các thông tin ghi nhãn thông thường, Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã miễn ghi nhãn cho các diện tích dưới 10 cm2, nay nếu phải in thêm các thông tin ghi nhãn dinh dưỡng mà vẫn giữ nguyên mức 10 cm2 thì rõ ràng là các nhãn nhỏ sẽ không có đủ chỗ để ghi, nhất là khi theo Dự thảo, việc ghi nhãn phải theo mẫu yêu cầu và cỡ chữ phải >0,9mm.
Về Điều 5 và Điều 6 của Dự thảo, một trong những đề nghị của các Hiệp hội tại mục này là bỏ quy định sau lộ trình 5 năm lại quay lại yêu cầu ghi nhãn 7 thành phần dinh dưỡng, áp dụng chung cho tất cả các loại thực phẩm của Phương án 1. Vì việc chỉ áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến trong 5 năm, sau đó lại quay trở lại yêu cầu tất cả thực phẩm ghi nhãn 7 chất giống nhau là không phù hợp với quản lý rủi ro, và làm mất ổn định môi trường sản xuất-kinh doanh.
Về Phụ lục I của Dự thảo, các Hiệp hội đề nghị điều chỉnh các giá trị NRV của Carbohydrat và chất béo để đạt mức 2000 kcal.
Các Hiệp hội đánh giá cao việc Ban Soạn thảo đã tiếp thu ý kiến của các Hiệp hội để điều chỉnh giá trị NRV của protein tại Dự thảo xuống 50g (tương tự giá trị NRV của protein do Codex đưa ra). Tuy nhiên, các giá trị NRV của Carbohydrat và chất béo chưa được điều chỉnh, dẫn đến tổng năng lượng chỉ là 1924 kcal, không đạt mức 2000 kcal theo khuyến cáo.
Về phụ lục II của Dự thảo, một trong những đề nghị của các Hiệp hội tại mục này đó là: Việc ghi giá trị dinh dưỡng tham khảo các mẫu sau. Có thể điều chỉnh hình dáng, kích thước của bảng hoặc không dùng bảng; điều chỉnh thứ tự các thành phần dinh dưỡng, cỡ chữ, kiểu chữ và màu sắc của chữ tùy theo thiết kế nhãn sản phẩm, miễn là đảm bảo đủ các nội dung bắt buộc theo quy định tại điều 5 và điều 6 Thông tư này, và đảm bảo tuân thủ các quy định ghi nhãn hiện hành, ngoài ra có thể thêm các thông tin về các thành phần dinh dưỡng khác nếu có (ví dụ: vitamin, khoáng chất...)
Các Hiệp hội rất mong được Bộ Y tế xem xét tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Hiệp hội cho Dự thảo để Thông tư có tính khả thi cao, hội nhập với quốc tế và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất-kinh doanh của các Doanh nghiệp chế biến thực phẩm.
Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 3 năm 2026. Xin chúc mừng và chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Việc nhiều quốc gia Trung Đông đóng cửa không phận đã gây phản ứng dây chuyền đối với vận tải hàng không quốc tế, trong đó hải sản tươi là nhóm chịu tác động rõ rệt nhất. Các chuyến bay chở hàng từ châu Âu sang châu Á bị hủy hoặc chuyển hướng, khiến hàng hóa chuỗi lạnh từng trung chuyển qua Doha, Dubai hay Abu Dhabi bị ùn ứ.
(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cả năm 2025 cho thấy xuất khẩu philê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 247,2 triệu pound, vượt mức khoảng 195,3 triệu pound philê cá rô phi đông lạnh của Trung Quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp cá basa dẫn đầu và tiếp tục nới rộng khoảng cách. Trong bối cảnh cá rô phi từng giữ vị trí thống lĩnh lâu dài, diễn biến này cho thấy trọng tâm thị trường đang dịch chuyển.
(vasep.com.vn) Sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế và thực hiện một số biện pháp trừng phạt đối với thủy sản Nga, thị trường từng dự báo xuất khẩu philê cá thịt trắng của Nga sang EU sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại năm 2025 cho thấy nguồn cung không suy giảm đáng kể và vẫn giữ vị trí quan trọng trong chuỗi chế biến của khu vực.
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, ngành Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam liên tục ghi nhận những cột mốc ấn tượng. Tuy nhiên, để giữ vững vị thế tại các thị trường trọng điểm và đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh, các doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư mạnh mẽ vào tự động hóa, công nghệ chế biến sâu và chuỗi cung ứng lạnh. Để giải quyết bài toán vốn đầu tư trung và dài hạn mà không làm ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng ngắn hạn thu mua nguyên liệu, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) sẵn sàng mang đến những giải pháp tài chính chuyên biệt và tối ưu nhất.
(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.
(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.
(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn