14 cảng dọc bờ Đông Hoa Kỳ đóng cửa vì đình công

Thị trường thế giới 08:40 04/10/2024 Kim Thu
Các nhà nhập khẩu thủy sản đang nín thở chờ đợi khi cuộc đình công tại các cảng ở bờ biển phía Đông và bờ biển Vịnh Hoa Kỳ vốn bị đe dọa từ lâu đã bắt đầu. Các cảng nhập khẩu thủy sản lớn bị đóng cửa bao gồm Boston, Massachusetts, Houston, Texas và Miami, Florida. 

Hoa Kỳ nhập khẩu tới 260.000 tấn thủy sản mỗi tháng, phần lớn lượng hàng này cập cảng tại hơn 14 cảng dọc bờ biển đã đóng cửa vào ngày 1/10. 

45.000 công nhân bốc xếp đã hết hạn hợp đồng vào nửa đêm 30/9 khi Hiệp hội công nhân bốc xếp quốc tế (ILA), liên đoàn lớn nhất của công nhân hàng hải ở Bắc Mỹ, và Liên minh Hàng hải Hoa Kỳ (USMX), một tổ chức đại diện cho các chủ lao động của ngành công nhân bốc xếp ở bờ biển phía Đông và bờ Vịnh, không đạt được thỏa thuận về một hợp đồng chính mới.

Jim Gulkin, Giám đốc điều hành Siam Canadian, nói rằng trong khi tất cả các loài thủy sản đông lạnh được vận chuyển bằng đường biển đều bị ảnh hưởng, tôm từ Châu Á và Nam Mỹ sẽ là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất đúng thời điểm giao hàng vào kỳ nghỉ lễ.  Nếu không giải quyết nhanh chóng, đây sẽ là vấn đề lớn đối với các đơn vị chế biến, nhập khẩu, bán lẻ, v.v.

Ấn Độ là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho Hoa Kỳ, xuất khẩu 26.817 tấn trị giá 211,22 triệu USD vào tháng 7, trong khi Ecuador là nước lớn thứ hai, xuất khẩu 12.899 tấn trị giá 92,18 triệu USD trong tháng đó. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 61.271 tấn tôm trị giá 502,7 triệu USD vào tháng 7.

Giá trị giảm sút có thể không nhất thiết là vấn đề nếu tàu theo dõi đúng nhiệt độ của container, nhà bán buôn Bờ Đông Hoa Kỳ, nhưng những người nhập khẩu sẽ không thể dỡ hàng -- và do đó sẽ không được trả tiền cho việc đó -- cho đến khi công nhân ILA có hợp đồng.

Nhiều nhà nhập khẩu sẽ tìm cách đưa thủy sản vào Hoa Kỳ qua các cảng khác không bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công, như các cảng ở Bờ Tây, có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng và sẽ khó kiếm được container.

Đây là cuộc đình công đầu tiên của ILA tại các cảng dọc theo bờ biển phía Đông và bờ Vịnh kể từ năm 1977. Thỏa thuận gần đây nhất hết hạn vào thứ Hai đã được đàm phán lần cuối vào năm 2018.

Gavin Gibbons, Giám đốc chiến lược tại Viện Thủy sản Quốc gia (NFI) cho rằng Chính quyền nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để thúc đẩy một giải pháp nhanh chóng cho tình trạng bế tắc này. Cuộc đình công có khả năng tác động đến hầu hết mọi bộ phận của chuỗi giá trị thủy sản và làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát lương thực vào thời điểm mà người Mỹ khó có thể chi trả nhất. Không chỉ có TV và đồ chơi bị giữ lại tại các cảng. Mà còn có cả thực phẩm. Thủy sản nhập khẩu và xuất khẩu. NFI đã cùng 177 hiệp hội ngành yêu cầu chính quyền Biden can thiệp và giúp ngăn chặn cuộc đình công.

Như Gibbons đã lưu ý, không chỉ thủy sản bị giữ lại. Việc nhập khẩu nhiều mặt hàng dễ hỏng khác cũng bị đe dọa -- như chuối, trong đó các cảng bị ảnh hưởng đã xử lý 3,8 triệu tấn vào năm ngoái (chiếm tới 75% nguồn cung của cả nước). Sau đó, còn có các mặt hàng quan trọng khác, như rượu vang, trong đó 70% được nhập khẩu qua các cảng đóng cửa.

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga trở thành một trong năm nhà sản xuất surimi hàng đầu thế giới với mục tiêu đạt 80.000 tấn

 |  08:54 05/02/2025

(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.

IMO đề xuất cơ chế định giá khí thải tàu thuyền toàn cầu

 |  08:49 05/02/2025

(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi lên hơn 50.000 tấn vào năm 2027

 |  08:31 05/02/2025

(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.

Năm 2025, cá tra chớp thời cơ vượt khó vươn lên

 |  08:26 05/02/2025

(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).

Mời tham dự khóa đào tạo: "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" và " HACCP cơ bản trong DN chế biến TS"

 |  10:00 04/02/2025

- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.

Chuỗi nhà hàng sushi Kura Sushi (Nhật Bản) dự định mở 14 cơ sở mới tại Hoa Kỳ trong năm 2025

 |  09:06 04/02/2025

(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.

Giá cua tuyết tiếp tục tăng mạnh tại Hoa Kỳ khi nguồn cung khan hiếm

 |  09:00 04/02/2025

(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.

FDA phát hiện hóa chất "vĩnh cửu" trong nghêu đóng hộp từ Trung Quốc

 |  08:54 04/02/2025

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.

Indonesia liên kết hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản với tiêu chuẩn GDST

 |  08:45 04/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.

Thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam năm 2025: Liệu Mỹ có “soán ngôi” Trung Quốc?

 |  08:37 04/02/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC