Hoa Kỳ nhập khẩu tới 260.000 tấn thủy sản mỗi tháng, phần lớn lượng hàng này cập cảng tại hơn 14 cảng dọc bờ biển đã đóng cửa vào ngày 1/10.
45.000 công nhân bốc xếp đã hết hạn hợp đồng vào nửa đêm 30/9 khi Hiệp hội công nhân bốc xếp quốc tế (ILA), liên đoàn lớn nhất của công nhân hàng hải ở Bắc Mỹ, và Liên minh Hàng hải Hoa Kỳ (USMX), một tổ chức đại diện cho các chủ lao động của ngành công nhân bốc xếp ở bờ biển phía Đông và bờ Vịnh, không đạt được thỏa thuận về một hợp đồng chính mới.
Jim Gulkin, Giám đốc điều hành Siam Canadian, nói rằng trong khi tất cả các loài thủy sản đông lạnh được vận chuyển bằng đường biển đều bị ảnh hưởng, tôm từ Châu Á và Nam Mỹ sẽ là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất đúng thời điểm giao hàng vào kỳ nghỉ lễ. Nếu không giải quyết nhanh chóng, đây sẽ là vấn đề lớn đối với các đơn vị chế biến, nhập khẩu, bán lẻ, v.v.
Ấn Độ là nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho Hoa Kỳ, xuất khẩu 26.817 tấn trị giá 211,22 triệu USD vào tháng 7, trong khi Ecuador là nước lớn thứ hai, xuất khẩu 12.899 tấn trị giá 92,18 triệu USD trong tháng đó. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 61.271 tấn tôm trị giá 502,7 triệu USD vào tháng 7.
Giá trị giảm sút có thể không nhất thiết là vấn đề nếu tàu theo dõi đúng nhiệt độ của container, nhà bán buôn Bờ Đông Hoa Kỳ, nhưng những người nhập khẩu sẽ không thể dỡ hàng -- và do đó sẽ không được trả tiền cho việc đó -- cho đến khi công nhân ILA có hợp đồng.
Nhiều nhà nhập khẩu sẽ tìm cách đưa thủy sản vào Hoa Kỳ qua các cảng khác không bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công, như các cảng ở Bờ Tây, có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng và sẽ khó kiếm được container.
Đây là cuộc đình công đầu tiên của ILA tại các cảng dọc theo bờ biển phía Đông và bờ Vịnh kể từ năm 1977. Thỏa thuận gần đây nhất hết hạn vào thứ Hai đã được đàm phán lần cuối vào năm 2018.
Gavin Gibbons, Giám đốc chiến lược tại Viện Thủy sản Quốc gia (NFI) cho rằng Chính quyền nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để thúc đẩy một giải pháp nhanh chóng cho tình trạng bế tắc này. Cuộc đình công có khả năng tác động đến hầu hết mọi bộ phận của chuỗi giá trị thủy sản và làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát lương thực vào thời điểm mà người Mỹ khó có thể chi trả nhất. Không chỉ có TV và đồ chơi bị giữ lại tại các cảng. Mà còn có cả thực phẩm. Thủy sản nhập khẩu và xuất khẩu. NFI đã cùng 177 hiệp hội ngành yêu cầu chính quyền Biden can thiệp và giúp ngăn chặn cuộc đình công.
Như Gibbons đã lưu ý, không chỉ thủy sản bị giữ lại. Việc nhập khẩu nhiều mặt hàng dễ hỏng khác cũng bị đe dọa -- như chuối, trong đó các cảng bị ảnh hưởng đã xử lý 3,8 triệu tấn vào năm ngoái (chiếm tới 75% nguồn cung của cả nước). Sau đó, còn có các mặt hàng quan trọng khác, như rượu vang, trong đó 70% được nhập khẩu qua các cảng đóng cửa.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá rô phi tại Brazil đang chứng kiến diễn biến đáng chú ý khi lần đầu tiên trong lịch sử, lượng nhập khẩu cá rô phi vượt xuất khẩu nội địa. Trong tháng 2/2026, Brazil đã nhập khoảng 1.300 tấn phi lê cá rô phi từ Việt Nam, tương đương hơn 4.000 tấn cá nguyên liệu, chiếm khoảng 6,5% sản lượng cá rô phi hàng tháng của Brazil.
(vasep.com.vn) Indonesia, một trong những quốc gia sản xuất tôm hàng đầu thế giới, đang đối mặt với nhiều hạn chế về năng suất, công nghệ và tính bền vững, buộc Chính phủ phải thúc đẩy các dự án nuôi tôm quy mô lớn nhằm tái cấu trúc ngành.
(vasep.com.vn) Chương trình chứng nhận nguyên liệu biển MarinTrust vừa công bố phiên bản mới 2.1 của tiêu chuẩn Chuỗi hành trình sản phẩm (Chain of Custody – CoC), nhằm tăng cường truy xuất nguồn gốc và tính toàn vẹn của các sản phẩm được chứng nhận.
(vasep.com.vn) EHP (vi bào tử trùng) đang là tác nhân chính gây hội chứng tôm chậm lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất nuôi. Bào tử EHP tồn tại trong nước, bùn đáy, thức ăn và sinh vật trung gian, có thể sống nhiều ngày và xâm nhiễm khi điều kiện pH, nhiệt độ phù hợp.
(vasep.com.vn) Năm 2025, XK cá ngừ của Việt Nam sang Tây Ban Nha tăng 13% so với năm 2024. Xu hướng tăng trưởng này tiếp tục duy trì trong 2 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 3 triệu USD trong tháng 1-2/2026, tăng 101% so với cùng kỳ năm 2025 và cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2024. Diễn biến này cho thấy Tây Ban Nha đang trở lại là điểm đến đáng chú ý của cá ngừ Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu và sản phẩm cá ngừ tại châu Âu vẫn ở mức lớn.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu European Parliament đã thông qua khung thương mại đạt được giữa Liên minh châu Âu (European Union) và Mỹ, theo đó dỡ bỏ phần lớn thuế quan đối với hàng hóa Mỹ, đồng thời dành ưu đãi cho nhiều mặt hàng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn