Năm 2021, nhu cầu cá tra phile đông lạnh NK vào thị trường Mỹ cũng đã bứt phá rất mạnh mẽ, tăng gần gấp đôi về khối lượng, từ mức 58 nghìn tấn lên gần 107 nghìn tấn. Giá trị cũng tăng gấp gần 2 lần từ 158 triệu USD lên 314 triệu USD.
Năm 2022, tới hết tháng 10, NK cá tra vào Mỹ đã vượt mức của cả năm 2021. Xu hướng gia tăng NK cá tra đột phá hơn trong bối cảnh lạm phát làm hạn chế nhu cầu các loài thủy sản giá cao tại thị trường này. NK tôm vào Mỹ trong 10 tháng đầu năm giảm 2% về khối lượng, các loại giáp xác khác như cua ghẹ giảm 17%. Nhìn chung thị trường Mỹ có xu hướng tiêu thụ các loài cá nhiều hơn tôm, cua, nhuyễn thể.
Sau cá ngừ, cá hồi, thì các loài cá thịt trắng được ưa chuộng nhiều thứ 3 tại Mỹ. Trong đó, cá rô phi được NK nhiều nhất, tiếp đến là cá tuyết cod, tiếp đến là cá tra.
Trong phân khúc cá phile đông lạnh (trừ cá ngừ, cá hồi), thì cá tra phile đông lạnh NK vào Mỹ có tăng trưởng mạnh nhất cả về khối lượng và giá trị. NK cá rô phi phile đông lạnh chỉ tăng 3% về khối lượng, 27% về giá trị, NK cá tuyết cod đông lạnh tăng lần lượt 10% và 40% so với cùng kỳ năm 2021.
Giá trung bình cá tra phile đông lạnh NK vào Mỹ 10 tháng đầu năm 2022 đạt 4,27 USD/kg, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021. Trong tất cả các sản phẩm thủy sản NK của Mỹ, cá tra phile đông lạnh có giá trung bình tăng mạnh nhất trong năm nay. Giá tôm chỉ tăng 7%, cá rô phi đông lạnh tăng 23%, cá tuyết đông lạnh tăng 28%, cá hồi tăng 18%, cá ngừ tăng 13%...
Chiếm vị thế độc tôn trên thị trường Mỹ, nhưng XK cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ hiện nay tập trung chủ yếu vào top 5 doanh nghiệp (chiếm tổng cộng 98% doanh số) gồm Công ty CP Vĩnh Hoàn, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm XK Vạn Đức, Tiền Giang, Công ty CP Thủy sản NTSF và Công ty CP XNK Thủy sản Cần Thơ.
Thuế chống bán phá giá cá tra vẫn là trở ngại chính của các DN muốn bước chân vào và đứng vững được trên thị trường Mỹ. Từ năm 2003 tới nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã trải qua 18 đợt rà soát hành chính hàng năm với nhiều diễn biến phức tạp và 3 lần rà soát hoàng hôn vào các năm 2009 – 2014 – 2019.
Trong lần rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 18 cho giai đoạn 1-8-2020 đến ngày 31-7-2021 đối với cá tra của Việt Nam của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cơ bản như đợt rà soát trước.
Theo đó, có hai doanh nghiệp bị đơn bắt buộc của Việt Nam nhận được mức thuế lần lượt là 0,00 USD/kg và 3,87 USD/kg, một công ty nhận thuế suất riêng rẽ 1,94 USD/kg và 32 công ty nhận mức thuế suất toàn quốc 2,39 USD/kg.
Tính tới hết tháng 11/2022, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 521 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, trong tháng 11, XK cá tra sang thị trường này đã giảm 10% đạt gần 30 triệu USD.
Năm 2023, lạm phát có thể khiến nhu cầu thủy sản của Mỹ sẽ tiếp tục đà sụt giảm từ nửa cuối năm 2022, nhưng so với các ngành hàng thủy sản khác và các loài cá khác, cá tra vẫn có dư địa tốt hơn nhờ yếu tố nguồn cung dồi dào, giá hợp lý cho túi tiền người tiêu dùng, trong khi chất lượng ngày càng tốt hơn.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn