Xuất khẩu thủy sản của Na Uy giảm mạnh trong tháng 11/2020

Thị trường thế giới 12:47 18/12/2020 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng thủy sản Na Uy (NSC), XK thủy sản của Na Uy bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các cửa hàng dịch vụ thực phẩm, lĩnh vực khách sạn đóng cửa ở châu Âu. Trong tháng 11/2020, XK thủy sản của Na Uy đạt giá trị 9,4 tỷ NOK (798,5 triệu Pound), giảm 11% về giá trị so với tháng 11/2019.

Giá trị XK cá thịt trắng, cá clipfish, cá trích của Na Uy trong tháng 11/2020 cũng giảm so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị XK cá tuyết tươi và cá tuyết đông lạnh lần lượt giảm 33% và 11% so với tháng 11/2019, xuống mức 94 triệu NOK và 276 triệu NOK.

Theo nhà phân tích thủy sản Ingrid Pettersen của NSC, doanh số bán hàng tươi sống bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết không thuận lợi dẫn đến sản lượng cập cảng giảm dẫn đến khối lượng XK giảm 32%.

Giá cá tuyết nguyên con giảm là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm giá trị bán hàng đông lạnh. Pettersen cho biết: “Đối với philê đông lạnh, khối lượng và giá vẫn tăng”. Trong tháng 11/2020, Anh là thị trường điểm nhấn khi XK cá tuyết nguyên con và phi lê đông lạnh đều tăng.

Hans Kielland Asmyhr, đặc phái viên thủy sản của NSC tại Anh cho biết “Do Anh đang có nhu cầu đảm bảo lượng thủy sản trước giai đoạn chuyển giao hậu Brexit. Ngoài ra, nhu cầu đối với sản phẩm phi lê đông lạnh cho hoạt động buôn bán hàng tạp hóa cũng tăng lên khi nước này đã áp dụng biện pháp phong tỏa trở lại”. Tính từ đầu năm, XK cá tuyết đông lạnh sang Anh đạt giá trị 2,9 tỷ NOK, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Cá clipfish, cá khô vẫn gặp nhiều khó khăn

Trong tháng 11/2020, giá trị XK cá clipfish (cá tuyết muối) giảm 21% xuống mức 425 triệu NOK.Theo Pettersen, doanh số bán cá tuyết và cá saithe clipfish đều giảm, đặc biệt là đối với thị trường chủ chốt là Brazil.

Doanh số XK cá saithe clipfish sang Dominica và Jamaica ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, ở mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, mức tăng này không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm của các thị trường lớn khác. Do đó, doanh số XK cá clipfish trong năm 2020 đạt giá trị 3,9 tỷ NOK, giảm 12% so với năm 2019.

Tháng 11/2020, giá trị XK cá stockfish (cá tuyết khô, không ướp muối) cũng giảm đáng kể, giảm 44% xuống mức 74 triệu NOK. Nguyên nhân chủ yếu do XK cá stockfish sang Italia giảm đáng kể.

Trym Gundersen, đặc phái viên thủy sản của NSC tại Italia, cho biết "Sự sụt giảm ở Italia chủ yếu do lệnh phong tỏa mới. Phần lớn các nhà hàng, thị trường truyền thống của cá stockfish đều đóng cửa, do đó cá stockfish không có sẵn cho người tiêu dùng Italia. Tuy nhiên, các sản phẩm cá stockfish chế biến sẵn ngày càng tăng trưởng trong các siêu thị”.

Xuất khẩu cá trích giảm, xuất khẩu cá thu tăng

Trong tháng 11/2020, XK cá trích của Na Uy giảm 32% về khối lượng, giảm 4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019 xuống mức 560 triệu NOK.

Jan Eirik Johnsen, người phụ trách lĩnh vực cá trích của NSC, cho biết: “Sự sụt giảm trong XK cá trích trong tháng 11/2020 do kết quả XK trong tháng 11/2019 rất khả quan. Khi xem xét kỹ hơn các số liệu, chúng tôi thấy rằng XK cá trích từ đầu năm đến nay đã vượt năm 2019 về giá trị. Điều này xuất phát từ việc chuyển từ XK cá trích đông lạnh nguyên con sang các sản phẩm phi lê và sản phẩm chế biến có giá trị hơn".

Do đó, giá trị XK cá trích philê và các sản phẩm chế biến đã tăng lần lượt 26% và 13% trong tháng 11/2020, chủ yếu do nhu cầu tăng ở Đức và Ba Lan.

XK cá thu trong tháng 11/2020 ở mức 58.000 tấn với giá trị 928 triệu NOK, khối lượng XK tăng 45% trong khi giá trị XK tăng 25%. Ông Johnsen cho biết: “Việc tăng hạn ngạch 40% so với năm 2019 được phản ánh qua khối lượng XK cao hơn. Ngoài ra, nhu cầu tốt ở các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan giúp giá trị XK tăng lên. Điều này giúp giá trị XK cá thu đã vượt giá trị XK trong năm 2019, đây là năm cao điểm đối với XK cá thu".

Trong khi đó, giá trị XK cá hồi nuôi giảm mạnh dù khối lượng vẫn tăng. XK cá hồi nuôi  trong tháng 11/2020 với khối lượng 108.000 tấn, đạt trị giá 5,8 tỷ NOK, tăng 1% về khối lượng, nhưng giảm 15% về giá trị.

Paul T. Aandahl, nhà phân tích thủy sản của NSC giải thích: “Do dịch COVID-19 và doanh thu trong lĩnh vực nhà hàng giảm, cá hồi đã không thể đạt được mức giá cao kỷ lục như mức trong dịp Giáng sinh năm 2019. Sự sụt giảm giá trị thực tế có thể lớn hơn, nhưng điều này được bù đắp bởi doanh số bán philê tăng lên”.

Tính từ đầu năm, XK cá hồi của Na Uy đạt giá trị 64 tỷ NOK. Trong đó, doanh số XK cá hồi trout ở mức 6.200 tấn và giá trị 352 triệu NOK, giảm 8% về khối lượng và giảm 7% về giá trị so với năm 2019. Paul Aandahl nói thêm: “Theo truyền thống, tương đối ít cá hồi Na Uy được tiêu thụ bên ngoài gia đình, do đó tiêu thụ cá hồi ít bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trong lĩnh vực nhà hàng”

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC