Nhu cầu tôm Mỹ có thể phục hồi trong mùa hè

Thị trường thế giới 08:51 30/05/2023
(vasep.com.vn) Thị trường tôm chân trắng tại Mỹ đã trở nên bão hoà vào cuối năm 2022 với đủ hình dạng và kích cỡ, khiến giá hàng hóa giảm nhẹ kể từ đó.

Jim Gulkin, Giám đốc điều hành của công ty thương mại thủy sản Siam Canadian cho rằng nhu cầu tôm có dấu hiệu quay trở lại nhờ lượng hàng tồn kho giảm, quy mô của nhu cầu sẽ định hình thị trường tôm toàn cầu trong thời gian còn lại của năm. Một số nguồn tin cho biết các kho lạnh hiện đang tích cực tìm kiếm nguồn cung mới. 

Giá tôm toàn cầu tăng vọt vào cuối năm 2021 khi dịch vụ thực phẩm và nhu cầu bán lẻ tăng cao sau đại dịch Covid. Số lượng sản phẩm nhập khẩu ngày càng nhiều, cung tăng khiến giá giảm. Nhiều nhà bán lẻ không giải quyết tình trạng thừa cung thông qua giảm giá hoặc quảng bá sản phẩm dư thừa khiến cho lượng tồn kho ngày càng tăng. Dù dịch vụ thực phẩm đã tăng đáng kể khi các nhà hàng mở cửa trở lại, nhưng không đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt trong bán lẻ.

Tồn kho giảm có thể thúc đẩy nhập khẩu trong vài tháng tới, sớm nhất là tháng 6 và muộn nhất là tháng 7 hoặc tháng 8. Giá giảm cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. 

Tôm cỡ trung bình 60 con/kg của Thái Lan đã giảm xuống còn khoảng 130 THB (3,8 USD)/kg trong tuần 18 (1-7/5/2023), mức thấp nhất trong gần hai năm. Tôm loại 70 con và 80 con được bán ở mức trung bình đặc biệt thấp là 122 THB/kg và 117 THB/kg.

Tôm cỡ trung bình 60 con/kg của Thái Lan đã giảm xuống còn khoảng 130 THB (3,8 USD)/kg trong tuần 18 (1-7/5/2023), mức thấp nhất trong gần hai năm

Khi một nhà bán lẻ bắt đầu và quyết định họ sẽ đặt hàng, tâm lý kéo theo sẽ khiến các nhà nhập khẩu khác, các nhà bán buôn, nhà phân phối dịch vụ thực phẩm tăng đặt hàng, giá sẽ tăng lên.

Theo ông Jim Gulkin, Mỹ sẽ tích cực mua các sản phẩm tôm đã nấu chín, còn đuôi, khoanh tròn, bóc vỏ dễ dàng, bóc vỏ còn đuôi, bỏ đuôi. Ecuador không mạnh về các sản phẩm giá trị gia tăng, vì vậy khó có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp châu Á. Chỉ khi nhu cầu Trung Quốc phục hồi hoàn toàn thì Ecuador sẽ ít quan tâm hơn đến việc chuyển sang giá trị gia tăng. 

Tuy nhiên, những người mua lẻ Mỹ sẽ thận trọng hơn do thị trường có nhiều sự không chắc chắn. Nhiều người mua sẽ đợi đến khi hết hàng tồn kho mới bắt đầu đặt hàng. Ngoài ra, giá giao ngay thấp đã làm nảy sinh một vấn đề khác dường như được hầu hết các nhà sản xuất tôm lớn của châu Á chia sẻ đó là thiếu nguồn cung trong thời gian tới.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews) 

nhu cau tom my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chỉ số giá cá của FAO giảm trong tháng 1/2026

 |  09:14 20/03/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1/2026, Chỉ số giá cá của FAO đạt 127,6 điểm, giảm 2,1% so với tháng 12/2025. Giá giảm ở tất cả các nhóm mặt hàng chính, bao gồm cá hồi (-4,8%), cá ngừ (-3,9%), tôm (-0,6%), cá nổi (-0,5%) và cá thịt trắng (-0,1%).

Sản lượng mực bay Nhật Bản tăng trở lại sau 5 năm

 |  09:11 20/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) tại Nhật Bản đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm đầu tiên sau gần 5 năm suy giảm. Theo số liệu của Liên hiệp Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản, sản lượng năm 2025 ước đạt 15.261 tấn, tăng 35% so với năm trước, nhưng vẫn ở mức thấp so với lịch sử.

Giá cá minh thái Alaska tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  09:09 20/03/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái Alaska nguyên liệu đang tăng mạnh khi nguồn cung hạn chế và tồn kho tại nhiều khu vực gần như cạn kiệt. Hiện giá cá minh thái Alaska bỏ đầu, moi ruột (H&G) theo điều kiện CFR đã tăng lên khoảng 2.200–2.300 USD/tấn, cao hơn 400–500 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng ngắn hạn đáng chú ý của mặt hàng cá thịt trắng quan trọng này.

Xung đột Trung Đông gây áp lực giảm giá tôm toàn cầu

 |  09:04 20/03/2026

(vasep.com.vn) Do ảnh hưởng của xung đột Trung Đông, giá tôm trắng nuôi trên toàn cầu đã giảm trong tuần thứ 11 (9-15/3/2026). Chỉ số tôm toàn cầu (tổng hợp giá từ Trung Quốc , Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, dựa trên trọng lượng 60 con/kg) đã giảm từ 3,55 USD/kg tuần trước đó xuống còn 3,48 USD/kg, giảm khoảng 7%.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tăng mạnh tại nhiều thị trường trong tháng 2/2026

 |  09:01 20/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 2/2026, với nhiều thị trường ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong riêng tháng 2/2026, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 8,4 triệu USD, tăng 148% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nguyên liệu cá minh thái Nga cao nhất từ năm 2008

 |  09:05 19/03/2026

(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Nga bỏ đầu, moi ruột đông lạnh (H&G pollock) tiếp tục tăng mạnh và đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Theo giao dịch trên thị trường, tuần trước giá chào bán cá H&G khai thác tại Biển Okhotsk đã tăng lên 1.865 USD/tấn.

Trung Quốc tạm dừng áp thuế với nông sản Canada

 |  09:02 19/03/2026

(vasep.com.vn) Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Canada đã có bước chuyển đáng chú ý vào đầu tháng 3 khi Bắc Kinh thông báo tạm dừng một số mức thuế đối với nông sản và thủy sản Canada. Quyết định được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Thủ tướng Canada Mark Carney, mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất Canada và góp phần củng cố quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm mạnh do nguồn cung hạn chế

 |  09:01 19/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 2/2026 chịu nhiều sức ép khi khối lượng giảm mạnh ở các nhóm sản phẩm chủ lực như cá tuyết tươi và cá tuyết đông lạnh. Nguyên nhân chính là do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm và sản lượng cá cập cảng thấp, khiến nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu bị thu hẹp.

Xuất khẩu tôm Ecuador tăng mạnh đầu năm 2026 nhờ nhu cầu từ Trung Quốc

 |  09:00 19/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, nhờ nhu cầu phục hồi mạnh từ thị trường Trung Quốc cùng mức tiêu thụ ổn định tại nhiều thị trường lớn. Theo số liệu ngành, trong tháng 1/2026 Ecuador xuất khẩu khoảng 129.000 tấn tôm, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nối tiếp đà tăng trưởng mạnh của năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC