Nhờ nhu cầu hồi phục tại một số thị trường và sự chủ động đưa sản phẩm vào nội địa, giá cá tra nguyên liệu loại 700 - 800 gram/con tại ĐBSCL đã chạm mốc 22.000 đồng/kg, tăng 3.500 đồng/kg so với tháng trước đó. Giá cá tra loại to hơn cũng tăng lên 23.500 đồng/kg.
Giá cá tra tại ĐBSCL tăng trở lại
Ông Ong Hàng Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Trường Giang nói: "Sau thời gian dịch bệnh và giá xuống nhiều quá, cho nên người dân và một số doanh nghiệp bỏ nuôi, treo ao. Bây giờ có hiện tượng thiếu cá, điều đó các công ty nước ngoài thấy được nên họ mua lại. Dù không tăng trở lại như 2018 nhưng giá cá cũng giúp bà con lãi 3 - 5%".
Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân khác khiến giá cá tra tăng trở lại là do các nước đang dần thích nghi với dịch COVID-19 và thủy sản là mặt hàng thiết yếu sẽ được nhập khẩu để dự trữ, nhất là trong dịp Noel, Tết sắp tới.
Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra của nước ta đạt hơn 1,2 tỉ USD. Trong top 10 thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc chiếm hơn 34% với trị giá gần 390 triệu USD. Anh cũng là điểm sáng khác với mức tăng trưởng dương liên tiếp ngay từ đầu năm.
Không chỉ giá cá thịt tăng, giá cá giống cũng nhích lên trong sự phấn khởi của người nuôi.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, giá cá tra tăng trở lại phản ánh xu hướng tích cực dần của thị trường. Tuy nhiên, cả người nuôi và doanh nghiệp cần thận trọng trước khi quyết định mở rộng hay gia tăng diện tích, sản lượng.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn