Mười tháng đầu năm 2019, XK tôm Việt Nam sang Singapore chỉ tăng trong tháng 1,4 và 5, các tháng còn lại đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tháng 10/2019, XK tôm sang Singapore đạt 2,8 triệu USD, giảm 11,9% so với tháng 10/2018. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 23,9 triệu USD, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2018.
Singapore chủ yếu NK từ Việt Nam các sản phẩm tôm chân trắng thịt, tươi, đông lạnh (HS 03061722) có giá 7-9 USD/kg, tôm sú đông lạnh (HS 03061711) có giá từ 7-10 USD/kg, tôm sú lột vỏ để đuôi đông lạnh có giá từ 5-7 USD/kg, tôm chân trắng đông lạnh có giá từ 5-7 USD/kg. Các sản phẩm chế biến XK từ Việt Nam sang Singapore chiếm tỷ trọng nhỏ, gồm các sản phẩm tôm chân trắng tẩm bột đông lạnh, tôm chân trắng hấp đông lạnh…
Theo thống kê của ITC, NK tôm của Singapore 7 tháng đầu năm nay đạt trên 58,7 triệu USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Singapore, chiếm 28% tổng giá trị NK tôm của Singapore. Malaysia đứng thứ 2, chiếm 27,4%; tiếp theo Trung Quốc đứng thứ 3 với 21%, Thái Lan đứng thứ 4 với 8%.
Bảy tháng đầu năm nay, trong top 4 nguồn cung chính, duy nhất NK tôm vào Singapore từ Malaysia tăng 12,7%, NK từ Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đều giảm. Trên thị trường Singapore, tôm Việt Nam phải cạnh tranh về giá với các nguồn cung cạnh tranh tại châu Á như Trung Quốc, Thái Lan. Ấn Độ, Indonesia.
Nhập khẩu tôm của Singapore, T1-T7/2019 (GT: nghìn USD, Nguồn: ITC) |
|||
Nguồn cung |
T1-T7/2018 |
T1-T7/2019 |
Tăng, giảm (%) |
TG |
58.963 |
58.679 |
-0,5 |
Việt Nam |
18.471 |
16.551 |
-10,4 |
Malaysia |
14.277 |
16.094 |
12,7 |
Trung Quốc |
12.547 |
12.509 |
-0,3 |
Thái Lan |
4.875 |
4.641 |
-4,8 |
Ấn Độ |
3.021 |
2.952 |
-2,3 |
Indonesia |
2.317 |
2.666 |
15,1 |
XK tôm Việt Nam sang Singapore chưa tăng do đây là thị trường có sự kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều mặt hàng Việt Nam có tiềm năng nhưng do không đáp ứng được các yêu cầu về mẫu mã, bao bì, hướng dẫn sử dụng... nên khó tiếp cận được với thị trường mà phải XK qua trung gian. Mặc dù vậy, Singapore được coi là thị trường quan trọng do nằm ở vị trí chiến lược trong vùng lưu thông hàng hóa giữa châu Á, châu Úc, châu Âu, Trung Đông và Mỹ, nên đây là thị trường mà các DN Việt Nam cần duy trì đẩy mạnh XK.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn