HỆ THỐNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ
HỆ THỐNG KIỂM SOÁT THỰC PHẨM NHẬP KHẨU Ở NHẬT BẢN
Luật pháp liên quan đến An toàn thực phẩm
è Luật vệ sinh thực phẩm (1947)
- Trao quyền cho Bộ Lao động Y tế và Phúc lợi và chính quyền địa phương.
- Xây dựng các tiêu chuẩn và các chỉ tiêu đối với thực phẩm v.v
- Thực phẩm, phụ gia, thiết bị hoặc bao gói thực phẩm, v.v bị cấm bán và sử dụng.
- Cấp giấy phép cho các doanh nghiệp thực phẩm.
- Quy định về nhập khẩu thực phẩm
- Đăng ký phòng thí nghiệm, thử nghiệm
- Các biện pháp hành chính xử lý vi phạm v.v.
è Luật cơ sở về an toàn thực phẩm (2003)
Danh mục sản phẩm kiểm tra đối với tất cả các nước xuất khẩu (Tháng 10 năm 2010)
Tên thực phẩm |
Yếu tố cần kiểm tra |
Cá Nóc |
Nhận dạng chủng loại cá |
Lạc và các sản phẩm chế biến
(Giới hạn đối với sản phẩm sản xuất chủ yếu từ lạc) |
Aflatoxin (ND) |
Hạt dẻ cười |
Aflatoxin (ND) |
Hạnh nhân Brazil, ngô, hạnh nhân, quả óc chó, ớt, tiêu, hạt nhục đậu khấu, và kê |
Aflatoxin (ND) |
Gia vị hỗn hợp |
Aflatoxin (ND) |
Sung khô |
Aflatoxin (ND) |
Đậu quả |
Cyanide |
Sắn và các sản phẩm chế biến (trừ tinh bột) |
Cyanide |
Amoni cacbonat hydro và thực phẩm có chứa amoni hydro cacbonat |
Melamine |
Trứng cá hồi muối |
Nitrite (0.005g/kg) |
Rau cải và các sản phẩm chế biến từ rau cải (chỉ xử lý đơn giản) |
Indoxacarb (0.01ppm) |
Đậu Hà Lan non và các sản phẩm chế biến (chỉ xử lý đơn giản) |
Acephate (0.01ppm) |
Mực và các sản phẩm chế biến (chỉ xử lý đơn giản) |
Chloramphenicol (ND) |
Tôm và các sản phẩm chế biến (chỉ xử lý đơn giản) |
Chloramphenicol (ND) Furazolidone (ND) Furaltadone (ND) Trifluralin (0.01ppm) |
Hải sản (Không áp dụng cho các sản phẩm không được sấy hoặc các sản phẩm không được xác nhận đã được sấy trước khi bán (sấy ở 70 ℃ trong 1 phút hoặc nhiều)) |
Shigella |
Thực phẩm
(trừ các sản phẩm chưa qua chế biến, chỉ sơ chế, chất béo và dầu ăn, tự muối hoặc các sản phẩm ướp với muối) |
Cyclamic acid (ND) |
Đậu tương và các sản phẩm chế biến (chỉ xử lý đơn giản) |
Lufenuron (0.02ppm) |
Đậu non và các sản phẩm chế biến (chỉ xử lý đơn giản) |
Cypermethrin (0.5ppm) |
Đậu Hà Lan non và các sản phẩm chế biến (chỉ xử lý đơn giản) |
Acephate (0.1ppm), Propiconazole (0.05ppm) |
Tía tô và các sản phẩm (chỉ xử lý đơn giản) |
Profenofos (0.05ppm) |
Cá trình và các sản phẩm |
Furazolidone (ND) |
Bo bo và các sản phẩm |
Aflatoxin (ND) |
Vừng và các sản phẩm (chỉ xử lý đơn giản) |
Aflatoxin (ND) |
Quy trình xuất khẩu vào Nhật Bản
1. Cần nộp đơn xin nhập khẩu thực phẩm cho các trạm kiểm dịch nhập khẩu bởi một đơn vị nhập khẩu. Cung cấp thông tin chi tiết như là người giao hàng, đơn vị xuất khẩu, nhà chế biến, nhà sản xuất, thành phần của thực phẩm, sử dụng phụ gia, quá trình sản xuất, v.v.
2. Cần phải có chứng chỉ vệ sinh thực phẩm do nước xuất khẩu cấp cho thịt, các sản phẩm từ thịt và cá Nóc.
3. Cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra trong cả hai khâu nhập khẩu và vào nội địa Nhật Bản.
-Cần thiết phải kiểm soát vệ sinh vào giai đoạn của chế biến trong nước, sản xuất, vận chuyển.
Tăng cường kiểm tra, đặc biệt là dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh.
4. Cần được thông qua chỉ bởi kết quả kiểm tra của phòng thí nghiệm quốc gia, Cơ quan đăng ký và kiểm tra, các phòng thí nghiệm chính thức nước ngoài được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi chấp nhận.
Liệt kê các phòng thí nghiệm chính thức nước ngoài
5. Tất cả các kết quả kiểm tra phải tuân thủ tiêu chuẩn GLP
- Không chỉ đạt theo tiêu chuẩn ISO17025, mà còn tuân thủ tiêu chuẩn GLP
- Kiểm soát hình thức lấy mẫu để kiểm nghiệm kết quả.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn