Do sản lượng sản xuất tôm trong nước đang giảm, khả năng đưa ra các điều khoản thanh toán hấp dẫn và tiêu thụ ngày càng tăng, Trung Quốc đang chiếm ưu thế về NK tôm trên thế giới.
Các nhà NK Trung Quốc đang thâm nhập các nước láng giềng Đông Nam Á để trực tiếp mua tôm tại ao với khối lượng lớn. Trung Quốc cũng là một đối thủ cạnh tranh lớn của các nước NK phương Tây về NK tôm nguyên liệu.
Thủy sản luôn là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh của tầng lớp trung lưu cũng đang góp phần thúc đẩy tiêu thụ tôm của Trung Quốc lên các mức cao mới. Từ 2005 đến 2015, tiêu thụ tôm của Trung Quốc đã tăng 123% lên trên 1,6 triệu tấn/năm.
Nhu cầu NK tôm của Trung Quốc hiện đang trên đà tăng do sắp bước vào thời điểm Tết âm lịch. Xu hướng này khiến giá tôm nguyên liệu ở một số nước lân cận như Thái Lan tăng.
Sản lượng tôm Trung Quốc năm nay dự báo giảm do dịch bệnh xuất hiện đầu vụ nuôi. Nguồn giống bố mẹ chất lượng thấp được cho là một phần nguyên nhân gây dịch bệnh trong giai đoạn phát triển ban đầu của tôm nuôi, đặc biệt là ở khu vực miền Nam Trung Quốc.
Trong tháng 7 và 8 năm nay, thời tiết quá nóng ẩm là điều kiện để dịch bệnh phát triển. Bên cạnh đó, người nuôi tôm Trung Quốc còn gặp bất lợi về thời tiết. Năm nay, Trung Quốc phải đối mặt với 15 cơn bão, khiến ngập lụt nhiều ao tôm ở nhiều khu vực. Lụt do mưa nhiều khiến tôm dễ mắc bệnh.
Doanh số bán thức ăn nuôi tôm giảm 10-20% năm nay cũng là bằng chứng cho thấy sản lượng tôm nước này năm nay sẽ giảm. Sản lượng tôm đạt cao ở phía bắc nước này không đủ để bù đắp cho sản lượng giảm ở khu vực phía nam Trung Quốc. Phía nam Trung Quốc là khu vực sản xuất tôm chính đang gặp phải nhiều vấn đề bất lợi trong nuôi tôm.
Tại Hội nghị Triển vọng toàn cầu cho các Lãnh đạo Nuôi trồng thuỷ sản năm 2017, Giáo sư James của Đại học Florida đã dự báo, sản lượng tôm chân trắng của Trung Quốc năm nay giảm từ 1,7 triệu tấn xuống 600.000 tấn.
Từ ngày 1/12/2017, Trung Quốc sẽ áp dụng giảm thuế NK đối với tôm đông lạnh (HS03061719). Theo đó, mức thuế sẽ được giảm từ 5% xuống 2%. Thuế giảm sẽ có lợi cho các nhà XK tôm sang Trung Quốc trong đó có Ecuador. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc NK 13.174 tấn tôm (HS 030617) từ Ecuador, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
|
Nhập khẩu tôm của Trung Quốc (Nguồn: ITC) |
||
|
Nguồn cung |
KL (tấn) |
GT (nghìn USD) |
|
TG |
67.917 |
441.388 |
|
Ecuador |
11.665 |
84.791 |
|
Canada |
18.271 |
90.432 |
|
Ấn Độ |
7.071 |
47.748 |
|
Greenland |
6.619 |
35.562 |
|
Thái Lan |
5.495 |
49.786 |
|
Argentina |
8.637 |
59.739 |
|
Indonesia |
1.854 |
12.501 |
|
Việt Nam |
823 |
7.123 |
|
Mozambique |
203 |
3.435 |
|
Myanmar |
487 |
3.119 |
|
Nga |
454 |
5.956 |
|
Mỹ |
321 |
1.467 |
|
Malaysia |
550 |
4.093 |
|
Đan Mạch |
1.581 |
8.211 |
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.
(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn