Năm 2017, tháng 4 và tháng 6, XK tôm sang Hà Lan giảm so với cùng kỳ năm 2016, XK trong các tháng còn lại đều tăng trưởng dương. Trong tháng đầu năm 2018, XK tôm sang Hà Lan vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt 65% đạt gần 16 triệu USD.
Năm 2017, Hà Lan chủ yếu NK tôm chân trắng từ Việt Nam với tỷ trọng tôm chân trắng XK sang thị trường này chiếm 81% tổng các sản phẩm tôm XK; tôm sú chỉ chiếm 14%. Đối với các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú XK sang Hà Lan, giá trị XK mặt hàng sống/tươi/đông lạnh (HS 03) luôn cao hơn nhiều so với các sản phẩm chế biến (HS 16).
Trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK sang Hà Lan năm 2017, giá trị XK tôm chân trắng sống tươi/đông lạnh (HS 03) tăng mạnh nhất gần 200% so với năm 2016, tôm chân trắng chế biến (HS 16) tăng 36,5%. XK tôm sú chế biến và tôm sú sống/ tươi/ đông lạnh tăng lần lượt 45% và 4%. XK tôm biển khô và tôm biển sống/tươi/đông lạnh đều giảm 73% tuy nhiên giá trị XK các mặt hàng này nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều tới tốc độ tăng trưởng XK tôm sang Hà Lan.
Hà Lan đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm trên thế giới. Từ năm 2016 tới nay, NK tôm của Hà Lan có dấu hiệu phục hồi. Không chỉ tiêu thụ trong nước, Hà Lan còn NK tôm để chế biến XK sang các thị trường nội khối.
Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 11 tháng đầu năm 2017, NK tôm của Hà Lan đạt 637,4 triệu USD; tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong giai đoạn này, top 5 nguồn cung tôm lớn nhất cho Hà Lan gồm Việt Nam (chiếm 23% tổng NK tôm của Hà Lan); Bangladesh (15,3%); Ấn Độ (chiếm 15%); Morocco (chiếm 11%).
11 tháng đầu năm 2017, trong top 4 nguồn cung tôm chính cho Hà Lan, NK tôm từ Việt Nam, Morocco, Bangladesh tăng trong đó NK từ Việt Nam tăng mạnh nhất 125%; duy nhất NK từ Ấn Độ giảm nhẹ 1,8%.
Hà Lan chủ yếu NK tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến không đóng túi kín khí (HS 160521), lần lượt chiếm 64% và 26% tổng các sản phẩm tôm NK vào nước này. Đối với sản phẩm tôm mã HS 030617, Bangladesh và Ấn Độ là 2 nguồn cung lớn nhất, Việt Nam đứng thứ 3. Đối với tôm mã HS 160521, Việt Nam là nguồn cung cấp lớn nhất cho Hà Lan. Giá trị NK 2 mặt hàng này vào Hà Lan 11 tháng đầu năm 2017 tăng lần lượt 45% và 53% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong số 2 nguồn cung tôm lớn nhất cho Hà Lan ở châu Á (Ấn Độ và Việt Nam), Hà Lan có xu hướng tăng mạnh NK từ Việt Nam trong khi giảm NK từ Ấn Độ. Hà Lan ngày càng tăng mạnh NK từ Việt Nam do sản phẩm chất lượng ổn định và các DN XK Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế khi XK sang đây. Ấn Độ không thể duy trì tốc độ tăng trưởng XK tôm sang thị trường này do Ấn Độ đang phải chịu chế độ kiểm tra tại biên giới EU.
Hà Lan có xu hướng tăng NK tôm từ Việt Nam nhờ tỷ giá đồng EUR so với USD tăng và đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang trong giai đoạn chuẩn bị có hiệu lực. Để tận dụng được các ưu đãi thuế từ EVFTA, DN cần đảm bảo các yếu tố về chất lượng sản phẩm, quy tắc xuất xứ. Trong khi Ấn Độ - đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam trên thị trường Hà Lan đang giảm thị phần, các DN nên tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh XK sang thị trường này.
|
Nhập khẩu tôm của Hà Lan (GT: nghìn USD, Nguồn: ITC) |
|||
|
Nguồn cung |
T1-T11/2016 |
T1-T11/2017 |
Tăng, giảm (%) |
|
TG |
544.790 |
637.444 |
17,0 |
|
Việt Nam |
64.713 |
145.418 |
124,7 |
|
Morocco |
71.770 |
72.578 |
1,1 |
|
Bangladesh |
49.243 |
97.504 |
98,0 |
|
Ấn Độ |
97.760 |
96.002 |
-1,8 |
|
Đức |
59.711 |
22.062 |
-63,1 |
|
Ecuador |
13.243 |
29.929 |
126,0 |
|
Nigeria |
27.440 |
18.785 |
-31,5 |
|
Bỉ |
51.989 |
52.873 |
1,7 |
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn