Sử dụng tối đa các công cụ để chống khai thác IUU và rà soát, đề xuất công cụ mới

Chống khai thác IUU 10:05 17/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.

Tối 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm doanh nghiệp nào nhập những lô hàng thủy sản vi phạm khai thác IUU. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Cùng tham dự cuộc họp được truyền trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tại cuộc họp, các đại biểu tiếp tục rà soát, kiểm điểm lại các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU mà lãnh đạo Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, địa phương; với mục tiêu xuyên suốt "chống khai thác IUU" là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài để thực hiện "mục tiêu kép": (1) Gỡ "thẻ vàng" của EC; (2) Cơ cấu lại ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, hợp pháp, minh bạch, chuyển đổi mạnh mẽ từ đánh bắt sang nuôi trồng, chế biến và tăng cường hợp tác quốc tế.

Theo các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp, trong tuần qua, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo, đạt được một số kết quả cụ thể.

Tổng số tàu cá hiện có của các địa phương đã đăng ký và được cập nhật trên Vnfishbase là 79.231/79.231 tàu cá (đạt 100%). Hoạt động truy xuất nguồn gốc được triển khai tích cực với cả sản phẩm thủy sản khai thác trong nước và nhập khẩu. Trong tuần, không phát sinh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Về xử phạt các lô hàng cá kiếm vi phạm theo khuyến nghị của EC, Công an tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khởi tố vụ án đối với Công ty TNHH T&H Nha Trang và Công ty TNHH Thịnh Hưng. Công tác thông tin, truyền thông về nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, nhiều nhiệm vụ chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra.

Bộ Trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng phát biểu. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.

Bên cạnh những địa phương, cơ quan làm tốt phải được ghi nhận, biểu dương, Thủ tướng yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển nghiêm túc chấn chỉnh, khẩn trương hoàn thành dứt điểm các nhiệm vụ chưa hoàn thành và làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo cấp có thẩm quyền, đặc biệt là thực hiện đánh giá cán bộ theo Quy định 366-QĐ/TW của Bộ Chính về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương làm tốt công tác quản lý công dân trên địa bàn. Trên cơ sở rà soát, Thanh tra Chính phủ vào cuộc, cá thể hóa trách nhiệm tại các các địa phương chậm trễ, chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao trong quản lý đội tàu, ngư dân.

Bộ Ngoại giao khẩn trương làm việc, đối chiếu với các nước liên quan để thống nhất thông tin về tàu cá/ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, cung cấp danh sách, tình trạng xử lý, trao trả để các cơ quan chức năng trong nước có cơ sở xử lý dứt điểm và truy trách nhiệm đường dây tổ chức, môi giới. Các cơ quan, địa phương khẩn trương, quyết liệt, nghiêm túc xác minh thông tin, xử lý tàu cá, ngư dân vi phạm, đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương còn lại tiếp tục xử lý dứt điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp giấy xác nhận (SC) và chứng nhận (CC) nguồn gốc thủy sản khai thác cho các lô hàng cá cờ kiếm của Công ty TNHH T&H Nha Trang và Công ty TNHH Thịnh Hưng xuất khẩu sang thị trường châu Âu năm 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm doanh nghiệp nào nhập những lô hàng thủy sản vi phạm khai thác IUU; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phải có trách nhiệm vào cuộc.

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội vào cuộc, các địa phương phát động phong trào, các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội lên án các hành vi vi phạm.

Nhấn mạnh các công cụ đã có trong tay mà không làm được thì trách nhiệm thuộc về người quản lý, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ, ngành sử dụng hết các công cụ đã có, rà soát lại các công cụ pháp lý, phương tiện, nếu cần thì đề xuất cấp có thẩm quyền, Chính phủ sẽ bổ sung ngay các công cụ, phương tiện, kinh phí theo thẩm quyền.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thống nhất hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương làm báo cáo và khẩn trương hoàn thiện Báo cáo tiến độ gửi EC theo đúng yêu cầu, bảo đảm tính đầy đủ, chính xác, có số liệu kiểm chứng; tiếp tục thường xuyên trao đổi, giữ mối liên hệ chặt chẽ với EC để kịp thời cung cấp thông tin khi bạn yêu cầu.

Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì tuần tra, kiểm soát vùng biển giáp ranh với các nước; kiểm soát chặt tàu cá xuất/nhập bến; kiên quyết không cho xuất bến đối với tàu không đủ điều kiện.

Sử dụng tối đa các công cụ để chống khai thác IUU và rà soát, đề xuất công cụ mới. Ảnh minh họa, nguồn chinhphu.vn.

Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương đẩy nhanh điều tra, xử lý nghiêm các đường dây môi giới, tổ chức đưa tàu cá/ngư dân khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài và các hành vi hợp thức hóa hồ sơ, gian lận trong chuỗi cung ứng; phối hợp làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan các vụ việc/lô hàng có dấu hiệu vi phạm IUU.

UBND các tỉnh, thành phố ven biển, có tàu cá tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản, kiểm soát tàu cá "3 không"; kiểm tra, giám sát tàu cá ra vào cảng, xuất nhập bến, sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng (kể cả cảng cá tư nhân) theo quy định của pháp luật; kịp thời xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển; đặc biệt kiên quyết ngăn chặn, không để phát sinh tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Hiện mới có 7/22 tỉnh, thành phố ban hành chính sách chuyển đổi nghề cho người dân, do đó trong vòng 5 ngày nữa, 15 tỉnh, thành còn lại phải hoàn thành việc ban hành chính sách chuyển đổi nghề, tạo sinh kế bền vững cho ngư dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh thông tin, truyền thông về các hoạt động chống khai thác IUU của Việt Nam.

Theo Nhân lực nhân tài Việt

iuu cong nghe moi phong chong ra soat

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam trở thành HV liên kết của VASEP từ tháng 3/2026

 |  15:55 13/03/2026

Công ty CP Công nghệ 111 Việt Nam đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP từ tháng 3 năm 2026. Xin chúc mừng và chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Xung đột Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển hải sản Trung Quốc

 |  08:59 13/03/2026

(vasep.com.vn) Việc nhiều quốc gia Trung Đông đóng cửa không phận đã gây phản ứng dây chuyền đối với vận tải hàng không quốc tế, trong đó hải sản tươi là nhóm chịu tác động rõ rệt nhất. Các chuyến bay chở hàng từ châu Âu sang châu Á bị hủy hoặc chuyển hướng, khiến hàng hóa chuỗi lạnh từng trung chuyển qua Doha, Dubai hay Abu Dhabi bị ùn ứ.

Cá rô phi mất vị trí số 1 trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng đông lạnh vào Mỹ

 |  08:58 13/03/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cả năm 2025 cho thấy xuất khẩu philê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 247,2 triệu pound, vượt mức khoảng 195,3 triệu pound philê cá rô phi đông lạnh của Trung Quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp cá basa dẫn đầu và tiếp tục nới rộng khoảng cách. Trong bối cảnh cá rô phi từng giữ vị trí thống lĩnh lâu dài, diễn biến này cho thấy trọng tâm thị trường đang dịch chuyển.

Nguồn cung phi lê cá Nga vẫn ổn định tại châu Âu dù thuế tăng

 |  08:56 13/03/2026

(vasep.com.vn) Sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế và thực hiện một số biện pháp trừng phạt đối với thủy sản Nga, thị trường từng dự báo xuất khẩu philê cá thịt trắng của Nga sang EU sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại năm 2025 cho thấy nguồn cung không suy giảm đáng kể và vẫn giữ vị trí quan trọng trong chuỗi chế biến của khu vực.

BIDV-SuMi TRUST (BSL): Trợ lực tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp thủy sản Việt vươn tầm quốc tế

 |  08:50 13/03/2026

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, ngành Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam liên tục ghi nhận những cột mốc ấn tượng. Tuy nhiên, để giữ vững vị thế tại các thị trường trọng điểm và đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh, các doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư mạnh mẽ vào tự động hóa, công nghệ chế biến sâu và chuỗi cung ứng lạnh. Để giải quyết bài toán vốn đầu tư trung và dài hạn mà không làm ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng ngắn hạn thu mua nguyên liệu, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) sẵn sàng mang đến những giải pháp tài chính chuyên biệt và tối ưu nhất.

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC