Navico (ANV): Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 17,7 triệu USD, tăng 11% cùng kỳ

Hội viên 09:45 11/03/2019
Navico dự báo giá bán thành phẩm có thể giảm nhẹ do nguồn cung cá tra nguyên liệu sẽ dồi dào hơn chủ yếu từ Việt Nam và một số nước khác như Ấn Độ, Bangladesh và Indonesia.

CTCP Nam Việt (Navico, ANV) vừa công bố bản tin IR tháng 2 với ước tính kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2019 đạt 17,7 triệu USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2018. Dự cho những tháng tới, Công ty kỳ vọng tình hình tiếp tục khả quan nhờ vào lượng đặt hàng tăng mạnh.

Hiện, Navico đã hoàn thành thi công cho 100 ha tại vùng nuôi Bình Phú, khâu ươm giống sẽ được bắt đầu từ tháng 4/2019 và lô cá tra nguyên liệu đầu tiên sẽ được thu hoạch vào tháng 10/2019.

Điểm qua toàn ngành cá tra 2 tháng đầu năm 2019, Công ty dự báo giá bán thành phẩm có thể giảm nhẹ do nguồn cung cá tra nguyên liệu sẽ dồi dào hơn chủ yếu từ Việt Nam và một số nước khác như Ấn Độ, Bangladesh và Indonesia. Cùng với đó, việc thiếu hụt con giống sẽ được cải thiện nhờ vào việc tập trung đầu tư của cả Chính phủ và các công ty xuất khẩu. Vùng nuôi bền vững và hiệu quả sẽ là xu hướng chung của ngành cá tra, Navico nói thêm.

Liên quan đến xuất khẩu, tăng trưởng sản lượng xuất khẩu nhờ vào việc thâm nhập thị trường Trung Quốc, EVFTA có hiệu lực và việc tăng giá của các loại cá trắng khác sẽ dẫn đến việc chuyển đổi sang sử dụng cá tra. Chi tiết tình hình tại các nước:

1. Hoa Kỳ: Sau khi FSIS đánh giá thực địa, Mỹ đã công bố kết quả dự thảo công nhận tương đương đối với Hệ thống kiểm soát ATTP, chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Trong 3 nước được đề xuất công nhận lần này, tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với báo cáo của Việt Nam đạt mức cao nhất (80%) so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Trung Quốc (57%) và Thái Lan (40%). Mỹ sẽ sớm công bố kết quả chính thức công nhận tương đương đối với Việt Nam;

2. Trung Quốc: Trung Quốc là thị trường có tiềm năng lớn nhưng yêu cầu về chất lượng và ATTP ngày càng cao. Trong thời gian qua, cơ quan Hải quan của Trung Quốc đã dần siết chặt hoạt động nhập khẩu cá tra qua đường mậu biên, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải được sản xuất từ cơ sở có tên trong danh sách và phải kèm theo chứng thư do NAFIQAD cấp. Hiện tại có 167 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra được phép xuất khẩu vào thị trường này;

3. Châu Âu: Châu Âu có những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về ATTP, bao gồm cả thủy sản. Mặc dù tình hình đã được cải thiện đáng kể từ năm 2014, các cơ quan thẩm quyền EU vẫn rất quan ngại đến các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam. DG SANTE đã có Công thư thông báo rằng biện pháp kiểm soát hóa chất kháng sinh của Việt Nam vẫn chưa thực sự có hiệu quả và sẽ ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản sang thị trường EU đối với DN có lô hàng bị cảnh báo hóa chất kháng sinh. Trong đợt thanh tra sắp tới, EU sẽ tập trung kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh;

4. Brazil: Brazil không cho phép sử dụng phụ gia trong sản phẩm cá tra fillet đông lạnh. Thị trường này sẽ ngừng nhập khẩu sản phẩm từ cơ sở sản xuất có nhiều lô hàng vi phạm và không cung cấp báo cáo hành động khắc phục đúng thời hạn. Bên cạnh đó, Brazil là quốc gia duy nhất yêu cầu phải đăng ký nhãn hàng hóa các nhóm sản phẩm trước khi xuất khẩu sang thị trường này gây tốn kém chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Việt Nam đang yêu cầu Brazil xem xét thay thế áp dụng các quy định của Codex và thông lệ quốc tế.

(Theo CafeF)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ấn Độ phục hồi ngành tôm sú

 |  09:17 19/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, vốn chịu tác động nặng nề từ hàng rào thuế quan gay gắt của Mỹ, đang tìm thấy một “lối thoát” quan trọng và đầy tiềm năng nhờ sự hồi sinh của loài tôm sú. Nhiều hộ nuôi trước đây chủ yếu tập trung vào tôm thẻ chân trắng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực - hiện đang nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi giống tôm sú bản địa. Sự dịch chuyển này đang thổi một luồng sinh khí mới, mang lại kỳ vọng và động lực tăng trưởng cho toàn ngành.

Philippines đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ và chuối sang Thổ Nhĩ Kỳ

 |  09:14 19/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines đã thể hiện ý định xuất khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường thương mại song phương và mở rộng thị trường cho các sản phẩm có giá trị cao của mình.

EC bị kêu gọi đặt mục tiêu tăng trưởng cho nuôi trồng thủy sản 

 |  09:09 19/12/2025

(vasep.com.vn) Ba tổ chức đại diện ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra định hướng chính trị mạnh mẽ hơn và thiết lập các mục tiêu sản xuất cụ thể, trong cuộc họp với Ủy viên Thủy sản và Đại dương Costas Kadis tại Brussels. Theo các hiệp hội, sản lượng nuôi trồng thủy sản của châu Âu đã “dậm chân tại chỗ” hoặc giảm suốt hơn 25 năm, trong khi sản xuất toàn cầu liên tục tăng. 

Nga xem xét tăng hạn ngạch cá minh thái 2026 và áp thuế xuất khẩu 

 |  09:02 19/12/2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ soạn thảo một loạt dự luật mới liên quan đến ngành hàng hải, trong đó gồm đề xuất tăng hạn ngạch đánh bắt cá minh thái tại vùng biển Tây Bering năm 2026, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế xuất khẩu và thiết lập cơ chế đấu giá hạn ngạch độc lập. Theo Điện Kremlin, các dự luật phải được trình trước ngày 25/12 và nhằm mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp mở rộng năng lực chế biến thủy sản trong nước, đồng thời thúc đẩy thay thế đội tàu cũ bằng tàu đóng mới. 

Châu Á: Nuôi trồng thủy sản bứt phá, khai thác biển chững lại 

 |  08:58 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.

Mỹ chốt hạn ngạch cá minh thái 2026: Giảm tại Vịnh Alaska, ổn định ở biển Bering 

 |  08:56 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. 

Xuất khẩu tôm 11 tháng: Củng cố thị trường, vững đà tăng dù đối diện nhiều áp lực thương mại

 |  08:48 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Mời doanh nghiệp tham dự chương trình - Hội chợ Thủy sản Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc 2026

 |  18:05 17/12/2025

Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.

'Xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU'

 |  10:04 17/12/2025

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...

Ngành thủy sản Anh phục hồi mạnh mẽ bất chấp nhiều thách thức 

 |  09:13 17/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC