Đảm bảo chất lượng sản phẩm là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp chế biến thủy sản, nhiệm vụ này đang được Ban lãnh đạo doanh nghiệp giao phó cho đội ngũ quản lý chất lượng trong DN. Trong đó Giám đốc chất lượng có vai trò “cầm trịch” là người nắm giỏi về nhiều chuyên môn, luôn cập nhật thay đổi luật lệ, bổ trợ kỹ năng hỗ trợ công việc để chuỗi sản xuất luôn vận hành theo đúng nhịp năng suất - chất lượng - hiệu quả.
Đây chính là lý do Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội VASEP phối hợp cùng Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu Âu (EU – MUTRAP) tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao kỹ năng cho Giám đốc chất lượng trong DN thủy sản” tại TP. HCM và TP. Cần Thơ.
Chi tiết thời gian và địa điểm như sau:
- Tại TP. HCM; Chiều 19/6 và ngày 20-21/6/2017 – VP VASEP, Số 218, Đường Nguyễn Quý Cảnh, Quận 2
- Tại TP. Cần Thơ; Ngày 22-23/6 và sáng 24/6/2017 – KS Cửu Long, Số 52 Quang Trung, Ninh Kiều
Lịch trình dự kiến
Thời gian |
Chuyên đề |
Nội dung |
|
13h15 – 13h30 |
Khai mạc chương trình |
- Đại diện Ban tổ chức |
|
13h30-14h00
30 phút |
Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Giám đốc chất lượng. |
- Vai trò, chức năng và nhiệm vụ chính của GĐCL trong nhà máy CBTS. - Vị trí của GĐCL: Thách thức & cơ hội - Năng lực, tố chất, kiến thức, kinh nghiệm cần có. |
|
14h00-14h30
30 phút |
Xuất khẩu thủy sản VN và những thuận lợi, thách thức về ATTP |
- Tổng quan XKTS của Việt Nam và vị trí của Việt Nam trên bản đồ XKTS thế giới - Tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP hàng TS XK; - Thuận lợi - thách thức trong công tác đảm bảo ATTP & chất lượng SPTS - Giải pháp cho các vấn đề tồn tại và vai trò của GĐCL trong các giải pháp |
|
14h30-15h15
45 phút |
Hệ thống Quản lý ATTP |
- Hệ thống quản lý ATTP và chất lượng trong nhà máy CBTS theo HACCP - Giám đốc Chất lượng – người nhạc trưởng của hệ thống quản lý ATTP và chất lượng, cây cầu nối của hệ thống với lãnh đạo Cty (Vai trò của người GĐCL và người GĐCL cần làm gì để vận hành hệ thống quản lý chất lượng thông suốt) |
|
15h15-15h35 |
Nghỉ giải lao |
||
15h35-16h45
70 phút |
Các chứng nhận tự nguyện |
- Xu hướng tiêu dùng của thế giới hướng đến PT bền vững; Các tiêu chuẩn chứng nhân phổ biến hiện hành:, BRC, ISO/ FSSC 22000, BAP; GLOBALG.A.P, ASC, IFS - Thảo luận - Hỏi đáp |
|
8h00-11h30
(3,5 hr)
|
Thẩm tra nội bộ |
- Thẩm tra nội bộ - một yêu cầu của hệ thống HACCP (Khái quát; Nguyên tắc; Lập kế hoạch và quản lý chương trình thẩm tra; Các hoạt động thẩm tra nội bộ; Năng lực chuyên gia; Viết báo cáo & kế hoạch thực hiện các hành động khắc phục, điều chỉnh hệ thống; Ứng xử trong thẩm tra nội bộ) - Các chỉ tiêu kiểm tra ĐKSX trong nhà máy CBTS theo TT 48/2013/TT-BNNPTNT - Sự khác biệt trong Đánh giá nội bộ giữa các tiêu chuẩn HACCP; ISO/FSSC 22000; BRC, BAP, IFS,… |
|
11h30-13h30 |
Nghỉ trưa |
||
13h30 - 15h30 (2 hr) |
Đánh giá từ bên ngoài |
- Các nguyên tắc chung của đánh giá từ bên ngoài và vai trò của GĐCL đối với đánh giá từ bên ngoài - Kinh nghiệm chuẩn bị và đón tiếp đoàn đánh giá từ các cơ quan nhà nước. - Kinh nghiệm chuẩn bị và đón tiếp đoàn đánh giá từ nhà nhập khẩu, hoặc bên thứ ba |
|
15h30-15h45 |
Nghỉ giải lao |
||
15h45 - 17h00 (1hr15p) |
Kiểm nghiệm |
- Vai trò & ý nghĩa của công tác kiểm nghiệm - Đánh giá nhu cầu & khối lượng cần kiểm nghiệm của Nhà máy; Các nguyên tắc chung về yêu cầu đối với PKN của DN và các bước vận hành PKN - Tiêu chuẩn ISO 17025 – những vấn đề cần quan tâm đối với PKN của DNCBTS; Quản lý và đảm bảo công tác KN; Kiểm nghiệm tại PKN bên ngoài |
|
8h00-9h00 (1hr) |
Đào tạo và cải tiến |
Vai trò, ý nghĩa của đào tạo với công tác QLCL; Đào tạo nội bộ và đào tạo từ bên ngoài; Kỹ năng ToT (train of trainers) của GĐCL cho các cán bộ tại nhà máy; Lập kế hoạch & quản lý kế hoạch đào tạo |
|
9h00-9h45 (45 phút) |
Giao việc và làm việc nhóm |
- Kỹ năng giao việc hiệu quả - Lập kế hoạch và thực thi giao việc - Tổ chức nhóm làm việc hiệu quả |
|
9h45-10h00 |
Nghỉ giải lao |
||
10h00-11h30
(1hr30p) |
Xử lý các khiếu nại từ bên ngoài |
- Nguyên tắc chung trong xử lý các khiếu nại - Khiếu nại và yêu cầu giải trình từ CQNN, từ cộng đồng và từ khách hàng. - Nguyên nhân sự cố và cách nhận diện tình huống truyền thông; - Các bước xử lý tình huống và phản hồi thông tin; Ứng xử trong xử lý khiếu nại truyền thông |
|
11h30-13h30 |
Nghỉ trưa |
||
13h30-15h30 |
Thống kê và kiểm soát chất lượng bằng công cụ thống kê. |
- Các công cụ Thống kê dùng để Đo lường, Phân tích, cải tiến chất lượng: - Sử dụng các Công cụ Thống kê Thông dụng vào thực tế QLCL tại DN |
|
15h30-15h45 |
Nghỉ giải lao |
||
15h45-16h15 |
Trao đổi & chia sẻ kinh nghiệm Nghề GĐCL của khách mời |
Khách mời là những người GĐCL có kinh nghiệm trong & ngoài ngành thủy sản để chia sẻ công việc & kinh nghiệm |
|
16h00-17h00 |
Tổng kết – Bế mạc và phát Chứng chỉ hoàn thành |
Ban Tổ chức |
|
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn