Mời tham gia đoàn xúc tiến thương mại tại Cô-Oét và Ô-Man

Thông báo 11:56 20/04/2016 706
Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2016 đã được phê duyệt, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn gồm 16 doanh nghiệp đi giao thương, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ doanh nghiệp tại 02 thành phố là thành phố Cô-oét (Cô-oét) và thành phố Muscat (Ô-man). Thời gian của chuyến công tác dự kiến từ 20-27 tháng 5 năm 2016 (gồm cả thời gian đi và về).

 Mục đích chuyến công tác nhằm nghiên cứu, khảo sát thị trường, tiến hành các hoạt động giao thương, gặp gỡ đối tác bạn hàng, quảng bá hình ảnh sản phẩm, kết hợp làm việc với các doanh nghiệp, nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Cô-oét và Ô-man. Các doanh nghiệp tham gia đoàn sẽ tập trung vào các ngành hàng như thủy sản, nông sản, thực phẩm, gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm sắt thép, vải, dệt may, giày dép, điện thoại di động và linh kiện, điện, dây cáp điện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, cơm dừa…

Các doanh nghiệp sau khi được lựa chọn tham gia chương trình theo quy định sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền vé máy bay khứ hồi Việt Nam sang Cô-oét và Ô-man (01 vé/doanh nghiệp), và chi phí tổ chức các Diễn đàn doanh nghiệp. Các chi phí khác bao gồm: lệ phí visa, tiền khách sạn, ăn uống, ô tô đi lại, lệ phí tham quan các sự kiện thương mại, các chi phí phát sinh khác theo yêu cầu của doanh nghiệp... trong thời gian làm việc tại Cô-oét và Ô-man do doanh nghiệp tự chi trả.

Nhà nước Cô-oét là quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông, với dân số 2,8 triệu người cùng diện tích 17.818 km2. Năm 2015, GDP đạt 123,2 tỷ USD, tăng trưởng đạt 2,3%. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 44.000 USD/người.

Quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Cô-oét phát triển tốt đẹp. Kim ngạch buôn bán hai chiều tăng mạnh kể từ năm 2010, chủ yếu do Việt Nam nhập khẩu dầu Diezen từ Cô-oét. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Cô-oét đạt 88,2 triệu USD, trong khi đó, nhập khẩu đạt 130,8 triệu USD.

Vương quốc Ô-man cũng là quốc gia thuộc khu vực Trung Đông có diện tích gần 310.000 km2 và dân số khoảng 3,3 triệu người. Trong năm 2015, GDP của quốc gia này đạt 60,18 tỷ USD, tăng khoảng 4,4%. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 18.236 USD/người.

Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ô-man vẫn còn khiêm tốn. Các doanh nghiệp hai bên chưa có nhiều các cơ hội tiếp xúc với nhau. Năm 2015, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 65,5 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Ô-man đạt 33,4 triệu USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Ô-man đạt 32,1 triệu USD.

Trong chương trình công tác tại Cô-oét và Ô-man, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt NamCô-oét tại thủ đô Cô-oét và Diễn đàn doanh nghiệp Việt NamÔ-man tại thủ đô Muscat. Đây thực sự là những cơ hội tốt để các doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, thảo luận, tiến hành giao thương, tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các đối tác Cô-oét và Ô-man nhằm thiết lập quan hệ làm ăn, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang những thị trường này.

Bộ Công Thương thông báo nội dung trên và trân trọng mời các doanh nghiệp quan tâm, gửi hồ sơ đăng ký tham gia trước ngày 15 tháng 4 năm 2016, bao gồm:

i) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

ii) Đơn đăng ký tham gia;

iii) Quyết định cử nhân sự tham gia Chương trình của doanh nghiệp;

iii) Bản photo trang có ảnh và thông tin về hộ chiếu của người tham gia Chương trình (hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng);

iv) 06 ảnh 4x6 (nền trắng);

v) Tiền đặt cọc thuê khách sạn và lệ phí visa là 600 USD

Mọi thông tin xin gửi về theo địa chỉ liên hệ: Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công Thương; Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; Điện thoại: 04 22205410-Fax: 04 22205517; Người liên hệ: Ông Trần Trung Hiếu: ĐTDĐ: 0905553388, Email: hieutnt@moit.gov.vn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC