Mời tham dự Đối thoại bàn tròn "Làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam”

Thông báo 10:26 30/11/2016
Việt Nam là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu tôm lớn trên thế giới. Tuy nhiên, một “nghịch lý”vẫn xảy ra và dường như chỉ có ở Việt Nam đó là tình trạng giá thành tôm nuôi luôn rất cao (so với các nước cạnh tranh chính như Ấn Độ, Thái Lan,…), giá bán cao nhưng người nuôi lại “khó giàu”, vẫn “hứng”chịu nhiều rủi ro.

Trong thực tế giá thành tôm Việt Nam cao hơn so với nhiều nước, nên hiệu quả sản xuất kinh doanh tôm của Việt Nam giảm. Tại sao vậy? Câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để người sản xuất trong chuỗi cung ứng tôm Việt Nam tăng được khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới?”

Để trả lời các câu hỏi trên, năm 2016, các đối tác thống nhấtLàm thế nào để nâng cao lợi thế của ngành tôm Việt Nam” là nội dung đối thoại được ưu tiên thực hiện trong Kế hoạch hành động của hợp tác PPP ngành thủy sản, nhằm đẩy mạnh hơn nữa vai trò và lợi thế của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

       Trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác công - tư (PPP) ngành Thủy sản”, Tổng cục Thủy sản (D-FISH) phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình Quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP/GIZ) tổ chức sự kiện “Đối thoại bàn tròn về làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam”

Thời gian: 08:00 – 17:00, ngày 15/11/2016 (Chương trình chi tiết vui lòng tại phụ lục)

Địa điểm: Khách sạn Nesta Cần Thơ, số 9C Trần Phú, TP. Cần Thơ.

Nội dung: Các bên thảo luận và đóng góp ý kiến cho việc làm thế nào để ngành tôm Việt Nam tiếp tục có lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đưa ra những giải pháp giảm chi phí sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

         Vì tầm quan trọng của chương trình, Ban tổ chức trân trọng kính mời Quý DN/ Đơn vị đăng ký và gửi thông tin tham dự trước ngày 10/11/2016 . Thông tin chi tiết về chương trình xin liên hệ Chị Nguyễn Thanh -  Email: nguyenthanh@vasep.com.vn; Tel: 043.8354496 (máy lẻ 205); Mobile: 0973.168.611 hoặc xem tại www.daotao.vasep.com.vn

Thư mời tham dự

Phụ lục

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026 tri ân các đơn vị tài trợ đồng hành cùng mùa giải đầu tiên

 |  10:10 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 16 – 17/8/2026 tại Sân bóng Nguyên Phát, TP. Hồ Chí Minh.

Giá cá minh thái Alaska tăng mạnh: Cơ hội mở rộng thị phần cho cá tra Việt Nam?

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang ghi nhận một diễn biến đáng chú ý khi giá cá minh thái Alaska (Alaska pollock) tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục, dưới tác động của nhu cầu tiêu thụ ổn định, lượng tồn kho xuống thấp và những lo ngại về nguồn cung tại châu Âu. Không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng thủy sản quốc tế, xu hướng này còn có thể mở ra những cơ hội mới cho cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn.

Trung Quốc: Giá cá rô phi tăng khi nguồn nguyên liệu thu hẹp

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng chịu áp lực từ nhu cầu xuất khẩu suy yếu và chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, thị trường cá rô phi Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu đảo chiều. Giá cá nguyên liệu tại các vùng nuôi trọng điểm phía Nam tăng trở lại trong tháng 7 khi lượng cá đạt cỡ thu hoạch giảm, phản ánh tác động của việc người nuôi cắt giảm thả giống từ cuối năm 2025 đến nay.

USTR: Ông Trump có thể dùng quyền khẩn cấp để hạn chế thương mại với Tây Ban Nha

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để hạn chế hoặc cấm thương mại với Tây Ban Nha, dù nước này là thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng yêu cầu giảm chi phí, khơi thông nguồn lực và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp

 |  08:36 27/07/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 21/7/2026 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.

Mỹ đầu tư 15 triệu USD xây dựng trung tâm đổi mới ngành thủy sản New England

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) vừa công bố khoản tài trợ 15 triệu USD để triển khai NSF Seafood Engine in New England – sáng kiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Mỹ. Dự án do Hiệp hội Quan trắc Đại dương Ven biển Khu vực Đông Bắc (NERACOOS) điều phối, quy tụ các doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan quản lý và tổ chức nghề cá tại các bang Maine, Massachusetts, New Hampshire và Rhode Island.

Doanh thu chuỗi nhà hàng Kura Sushi (Mỹ) tăng 16% bất chấp áp lực thuế quan

 |  09:06 26/07/2026

(vasep.com.vn) Tạp chí Thủy sản – Mới đây, Kura Sushi USA, chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền Nhật Bản niêm yết tại Mỹ, đã công bố báo cáo tài chính quý III năm tài chính 2026 với những tín hiệu lạc quan về khả năng thích ứng dòng vốn và chi phí.

Bảng thuế 301 của Hoa Kỳ đối với 60 nền kinh tế

 |  13:14 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố quyết định áp thuế bổ sung theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, với lý do các nước chưa ban hành hoặc thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Chính sách có hiệu lực từ ngày 24/7/2026, với hai mức thuế 10% và 12,5%. Việt Nam nằm trong nhóm chịu mức thuế 12,5%, cùng với nhiều đối tác xuất khẩu thủy sản lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Chile và Na Uy. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thủy sản Việt Nam như Ấn Độ, Ecuador và Indonesia chỉ chịu mức 10%, tạo lợi thế nhất định về giá tại thị trường Hoa Kỳ.

Côn trùng mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi và thủy sản

 |  10:51 24/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chi phí nguyên liệu tăng cao và nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ côn trùng đang được đánh giá là một trong những giải pháp tiềm năng giúp xây dựng hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững. Đây là kết luận từ một nghiên cứu tổng quan về vai trò của côn trùng trong dinh dưỡng vật nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Malaysia và Thái Lan thúc đẩy đàm phán gỡ vướng thương mại thủy sản

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Malaysia và Thái Lan đang tăng tốc đàm phán nhằm giải quyết bất đồng thương mại thủy sản phát sinh từ đầu tháng 6, với mục tiêu tìm giải pháp kỹ thuật bảo đảm tiếp cận thị trường, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và sức khỏe động vật thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC